TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khẩu chiến quanh vụ Huawei: Trung Quốc tố Mỹ bắt nạt vô cớ, cảnh báo sẽ "chiến đấu đến cùng"

21-05-2019 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Khẩu chiến quanh vụ Huawei: Trung Quốc tố Mỹ bắt nạt vô cớ, cảnh báo sẽ "chiến đấu đến cùng"

Đại sứ Trung Quốc tại EU khẳng định Trung Quốc sẽ không lùi bước trước những động thái của Mỹ nhưng vẫn luôn mở rộng cánh cửa sẵn sàng đối thoại.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Zhang Ming - đại sứ Trung Quốc ở EU - cho biết Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ nếu như Tổng thống Donald Trump cho tập đoàn công nghệ Huawei Technologies vào danh sách đen.

Tuần trước, ông Trump lại tiếp tục đẩy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên nấc thang mới khi thông báo một loạt động thái hạn chế hoạt động kinh doanh của Huawei. Nhận xét về những diễn biến này, ông Zhang nói: "Đây là hành vi sai trái, do đó Trung Quốc sẽ có phản ứng cần thiết. Lợi ích và quyền lợi chính đáng của các công ty Trung Quốc đang bị xói mòn, do đó Chính phủ Trung Quốc sẽ không để yên".

Hôm thứ 6 tuần trước, ông Trump ký vào sắc lệnh theo đó hạn chế Huawei và ZTE bán thiết bị tại thị trường Mỹ. Từng cho rằng các công ty Trung Quốc đang làm gián điệp kinh tế cho Bắc Kinh, nội các của ông Trump cũng cho Huawei vào danh sách đen, đồng nghĩa công ty này bị cấm làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ.

Ông Zhang gọi những động thái này là "có động cơ chính trị" và "lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu", đồng thời buộc tội "Chính phủ Mỹ đang cố gắng đánh sập Huawei thông qua các biện pháp hành chính".

Ông cũng bổ sung thêm rằng Trung Quốc sẽ "nỗ lực tối đa để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc", đồng thời hối thúc Washington "đừng đi xa hơn nữa để tránh kịch bản khoảng cách trong mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng rộng hơn".

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang chi biết Trung Quốc sẽ "chờ đợi và quan sát" để tìm ra biện pháp đáp trả những gì Mỹ đã làm với Huawei.

Theo ông Zhang, Mỹ chính là bên liên tục gây ra rắc rối, làm xói mòn những thành quả tích cực mà hai bên thu được sau những vòng đàm phán khó khăn và khắc nghiệt. Mỹ luôn muốn có được lợi ích bất chính bằng cách bắt nạt và tống tiền người khác. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ không lùi bước trước những động thái của Mỹ nhưng vẫn luôn mở rộng cánh cửa sẵn sàng đối thoại. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đoàn kết với châu Âu cũng như các nước khác để bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu, trong khi Mỹ sẽ bị cô lập vì theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương.

"Nếu Mỹ muốn chiến đấu, chúng tôi cũng sẽ theo đến cùng và chiến đấu hết sức mình", ông nói.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên