TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi có 8 dấu hiệu này, hãy thực hành chánh niệm để thoát khỏi "bế tắc"

16-04-2017 - 19:50 PM | Sống

Khi có 8 dấu hiệu này, hãy thực hành chánh niệm để thoát khỏi "bế tắc"

Thực hành chánh niệm là nhận biết và ý thức những điều đang diễn ra ở khoảnh khắc hiện tại. Nó có thể giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, áp lực trong cuộc sống khi khó khăn khiến chúng ta cảm thấy không thể kiểm soát được chính mình.

Đây là những dấu hiệu bạn đã quá tải với cuộc sống và cần thực hành chánh niệm để giải thoát tâm trí khỏi những "bế tắc":

1. Mệt mỏi với một ngày quá nhiều công việc, luôn luôn vội vàng

Chính sự chồng chéo của nhiều nhiệm vụ khiến bạn lo lắng, sợ không đủ thời gian hoàn thành mọi công việc. Hãy tạm dừng và chọn làm một việc duy nhất. Nếu bạn rót nước, hãy chỉ nghĩ nghĩ đến việc rót nước. Khi ăn, hãy tập trung vào việc nhai, nuốt và cảm nhận hương vị đồ ăn. Khi bạn tắm, hãy tập trung vào cảm nhận nước ấm và cảm giác thư giãn.

Thay vì “tham việc”, đặt lịch dày đặc thì hãy cố gắng giảm bớt công việc của bạn trong ngày. Nếu bạn làm việc ít hơn nhưng thực hiện một cách chậm rãi tỉ mỉ với sự tập trung cao độ thì công việc của bạn sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Đây chính là cách làm việc trong “chánh niệm”: Buông bỏ những thứ không cần thiết và nắm bắt công việc quan trọng.

2. Cảm thấy không có thời gian "không làm gì"

Đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống bận rộn này thì việc dành ra 5 phút mỗi ngày, ngồi im lặng, tập trung vào hơi thở là một điều hết sức cần thiết. Hình thức thiền hơi thở giúp bạn tập trung vào hơi thở của mình, làm tăng năng lượng, giúp tinh thần thoải mái hơn.

3. Luôn lo lắng về tương lai

Thay vì bạn cứ quẩn quanh trong mớ hỗn độn “mai này ra sao” thì hãy tập trung suy nghĩ đến hiện tại. Hãy ý thức rằng, chính hành động ở hiện tại của bạn sẽ quyết định tương lai ra sao. Bạn cần hết sức tập trung vào việc bạn đang làm ngay và tận hưởng giây phút ở hiện tại.

4. Khó tập trung khi nói chuyện với người khác

Đã bao nhiều lần bạn trò chuyện với bạn bè nhưng tâm trí lại suy nghĩ về tương lai hay phân vân câu nói tiếp theo sẽ là gì? Đừng để tâm trí bay bổng, hãy giữ nó tại thời điểm hiện tại, thực sự lắng nghe, thực sự "tận hưởng" thời gian bên bạn bè của bạn.

5. Luôn ăn nhanh và ăn trong vô thức

Với cuộc sống "chạy đua" như hiện nay thì việc ăn nhanh, ăn gấp gáp là điều không thể tránh khỏi. Nhưng hãy biết tận dụng thời gian ăn để có thể giúp đầu óc thư thái, tránh xa những mệt mỏi của cuộc sống. Thưởng thức từng miếng chậm rãi và cảm thấy biết ơn đồ ăn sẽ làm cho bạn thư giãn hơn. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

6. Sống quá gấp gáp

Việc sống, sinh hoạt không có kế hoạch như ăn nhanh, tắm nhanh, ngủ nhanh... khiến chúng ta càng trở nên mệt mỏi, áp lực. Hãy thư giãn nghỉ ngơi đúng lúc, chậm rãi tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống để khiến tâm hồn được thảnh thơi hơn.

7. Không có thời gian nghỉ giữa các nhiệm vụ

Làm việc liên tục, kéo dài khiến cho bạn dễ mất tập trung. Hãy rời khỏi phòng, uống một cốc nước và hít thở giữa những giờ làm việc căng thẳng. Dù việc nghỉ giữa giờ chỉ kéo dài 10-15 phút nhưng nó giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả. Đặc biệt, trong khoảng thời gian ngắn đó đừng suy nghĩ quá nhiều vào công việc mà hãy thực hành hít thở và uống nước trong chánh niệm.

8. Cảm thấy khó khăn khi làm việc nhà

Thay vì nhìn nhận những công việc lau dọn, nấu nướng, tưới cây... là một cực hình thì hãy coi chúng đây chính là một hình thức giúp ta thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đây cũng chính là công việc giúp chúng ta vừa có thể làm chúng vừa thiền trong chánh niệm. Nếu nấu nướng, giặt giũ vất vả thì hãy thử thực hành chánh niệm trong thời gian làm những việc này: tập trung vào từng cử chỉ, chậm rãi thực hiện, cảm nhận từng hành động, cảm giác, tránh phân tâm.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Themindfulnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên