MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi còn khỏe hãy để trái tim hoạt động tích cực, tích lũy lâu dài chắc chắn sẽ “lãi to”

25-02-2021 - 10:55 AM | Sống

Khi còn khỏe hãy để trái tim hoạt động tích cực, tích lũy lâu dài chắc chắn sẽ “lãi to”

Nếu "tích lũy" tốt sức khỏe từ khi còn trẻ, nửa còn lại của cuộc đời bạn sẽ thảnh thơi, thoải mái.

Có rất nhiều giải pháp và mục tiêu cho năm mới xoay quanh việc tập thể dục và lấy lại vóc dáng. Nhưng việc tìm động lực để tiếp tục tập thể dục có thể khó khăn khi mùa đông kéo dài, điều kiện thời tiết không thuận lợi và đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra phức tạp.

Sức khỏe là tài sản quan trọng nhất của đời người, không phải đó không là thứ chúng ta có thể mua. Bởi vậy, tài khoản tiết kiệm mang tên "sức khỏe" có giá trị hơn bất cứ loại vật chất nào. Huấn luyện viên sức khỏe chuyên nghiệp Marco Borges đã đưa ra những lời khuyên và giải pháp giúp duy trì hoạt động thể chất, nâng cao sức khỏe của bạn hàng ngày.

1. Tìm một bài tập mà bạn yêu thích, một người bạn cùng đồng hành tích cực

Marco Borges nói rằng: “Một phần quan trọng của việc tập luyện là đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào một hoạt động mà bạn thực sự yêu thích. Hầu hết những người chưa từng tập thể dục bao giờ lại đặt ra mục tiêu tập luyện 2 giờ mỗi ngày và hy vọng họ có thể duy trì nó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, điều đó không thể xảy ra như cách họ muốn. Vì vậy, việc đầu tiên bạn phải làm là chọn ra một bài tập mà bạn yêu thích để có thể gắn bó lâu dài với nó."

Bất cứ bài tập nào giúp bạn di chuyển và vận động đều tuyệt vời: Sự nhất quán chính là chìa khóa. Vì vậy, chọn một bài tập mà bạn có thể thực hiện thường xuyên là rất quan trọng.

Bên cạnh việc lựa chọn một bài tập phù hợp thì việc chọn cho mình một người bạn đồng hành cũng rất hữu ích và cần thiết. Các bạn có thể kết nối qua Zoom để thực hiện các lớp học tại nhà cùng nhau hoặc trò chuyện video khi đang đi dạo. Borges giải thích rằng: “Có một người cùng tập luyện sẽ giúp bạn có “trách nhiệm" hơn với mục tiêu đã đề ra.”

Borges cũng nói rằng: “Hãy tìm những thứ mà chúng ta thích làm. Vì điều đó sẽ kích thích hoocmon endorphin, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và gia tăng cảm xúc tích cực. Bạn càng cảm thấy thoải mái, bạn sẽ càng muốn tiếp tục tập luyện."

2. Dành thời gian cho việc tập luyện ngay cả khi nó chỉ kéo dài vài phút ngắn ngủi

Sức khỏe là một tài khoản tiết kiệm cực kỳ giá trị: Khi còn khỏe thì hãy để trái tim hoạt động tích cực, tích lũy lâu dài chắc chắn sẽ “lãi to” - Ảnh 1.

Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để tập luyện lâu và chuyên sâu: Ngay cả khi dành ra một vài phút mỗi ngày để vận động cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Borges chia sẻ rằng: “Một trong những điều tôi học được từ vợ mình là thà làm việc đó trong thời gian ngắn còn hơn là không làm và nói rằng không có thời gian.”

Anh cũng nói thêm rằng: “Có rất nhiều việc có thể làm trong 5 phút. Ngay cả khi bạn chỉ thực hiện 20 lần squat hay 10 cái chống đẩy, đó là một biện pháp tăng cường vận động tức thì. Hãy khắc phục khó khăn và tìm ra giải pháp. Chúng ta phải đứng dậy. Chúng ta phải vận động vì nó rất cần thiết để có một sức khỏe tốt."

3. Đặt mục tiêu có thể đạt được và bắt đầu từ việc nhỏ

Sức khỏe là một tài khoản tiết kiệm cực kỳ giá trị: Khi còn khỏe thì hãy để trái tim hoạt động tích cực, tích lũy lâu dài chắc chắn sẽ “lãi to” - Ảnh 2.

Nếu bạn quyết định bắt đầu tập thể dục thì nên biết rằng đó sẽ là một quá trình dài. Bạn sẽ không chỉ thức dậy vào một buổi sáng để sẵn sàng cho việc chạy marathon. Thay vào đó, hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, những mục tiêu có thể đạt được và một phương pháp tập luyện hiệu quả.  

Một cách đơn giản để làm quen với việc tập luyện là bắt đầu đi bộ. Mặc dù đi bộ có vẻ như là một bài tập đơn giản nhưng nó đem laị rất nhiều lợi ích. 

Borges nói rằng: “Trái tim của bạn được kích hoạt, bộ não của bạn được kích hoạt. Bạn bắt đầu tăng phạm vi vận động của mình. Điều này vô cùng quan trọng khi chúng ta già đi vì nó làm giảm nguy cơ chấn thương. Vì vậy, hãy vận động, bất kể bạn làm gì. Chỉ cần vận động. Những gì bạn đang làm ngay bây giờ là điều dễ dàng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hãy mang giày thể thao vào, sau đó đi ra ngoài và vận động."

Theo Today

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên