TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi đại trực tràng gửi đến bạn 5 tín hiệu này: Hãy cẩn thận đi kiểm tra ung thư ngay

24-08-2019 - 11:32 AM | Sống

Khi đại trực tràng gửi đến bạn 5 tín hiệu này: Hãy cẩn thận đi kiểm tra ung thư ngay

Ung thư đại trực tràng được xem là căn bệnh của thời công nghiệp vì sự phát triển tăng dần xuất phát từ thói quen sống. Đây là 5 dấu hiệu quan trọng bạn cần "thuộc lòng".

Người xuất hiện những dấu hiệu này, đại tràng có thể đã có khối u ung thư

Cùng với lối sống công nghiệp hiện đại, nguồn thực phẩm đang ngày càng trở nên thiếu an toàn trong hầu hết những thứ mà chúng ta đang ăn uống hàng ngày.

Đặc biệt, với sự phổ biến của thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến tăng trưởng nở rộ thì tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã không ngừng tăng lên hàng năm.

Điều đáng sợ hơn nữa là nhiều người không biết về ung thư và thường bỏ quên khái niệm này cho đến khi khối u ung thư phát triển trong cơ thể và tiến triển đến giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối mới được phát hiện ra.

Thời điểm này thì tình trạng bệnh đã không thể đảo ngược. Do đó, điều rất quan trọng là học cách nhận biết và phán đoán các triệu chứng sớm của ung thư đại trực tràng.

5 triệu chứng điển hình của ung thư đại trực tràng cần chú ý đặc biệt

1. Đi ngoài có máu trong phân

Biểu hiện ban đầu của ung thư đại trực tràng là máu có màu đỏ tạm thời. Nếu không được điều trị kịp thời, máu sẽ đổi màu, xuất hiện màu đỏ sẫm và dính.

Khi đi đại tiện, bạn nên tạo cho mình một thói quen chủ động, đó là quan sát tình trạng phân. Điều này rất có ích cho việc chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn.

2, Thói quen đại tiện thay đổi ở mức dễ nhận biết

Ngoài việc có những biểu hiện cụ thể như một sự thay đổi hình dạng của phân, thay đổi từ trạng thái phân có hình khối dài màu vàng bình thường trở thành hình dạng khuôn phân dài và rất mỏng, đồng thời xuất hiện chất nhầy được dính vào phân.

3, Ung thư đại trực tràng gây ra thêm các bệnh ở bộ phận khác

Khi bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng bước vào giai đoạn tiến triển, nó sẽ gây ra các mức độ tổn thương khác nhau trong các cơ quan xung quanh trực tràng và đại tràng.

Đây được cho là những dấu hiệu quan trọng của triệu chứng ung thư phát triển và di căn. Tình trạng sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

4, Ung thư đại trực tràng có thể đi kèm với các triệu chứng toàn thân

Ung thư đại trực tràng làm cho khối u liên quan bám vào thành ruột, làm cho không gian và diện tích lòng ruột trở nên hẹp lại. Khi trở nên hẹp hơn có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

Ngoài ra, khi ung thư đại trực tràng phát triển đến giai đoạn muộn hơn, nó sẽ đi kèm với các triệu chứng toàn thân ở một mức độ nhất định.

Ví dụ, cơ thể có thể rơi vào tình trạng bị thiếu máu cục bộ, toàn thân yếu, suy nhược rõ rết và có thể dẫn đến giảm sự thèm ăn, giảm lượng thức ăn, các triệu chứng khó tiêu kèm theo những vấn đề khác.

5, Bụng đau và thường xuyên cảm thấy khó chịu

Sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng cũng có thể tạo ra một cơn đau đáng kể ở vùng bụng. Đau bụng được biểu hiện bằng các triệu chứng như khó chịu của dạ dày, khó chịu ở vùng bụng kéo dài và thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, vui lòng đến bệnh viện để kiểm tra hệ tiêu hóa càng sớm càng tốt.

Nếu bạn không có các triệu chứng trên, ngoài lời chúc mừng, các chuyên gia cũng muốn thuyết phục bạn tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, hàm lượng protein cao, ít chất xơ trong cuộc sống hàng ngày.

Đây cũng là một giải pháp tích cực giúp bạn bảo vệ sức khỏe và chủ động phòng tránh ung thư tốt hơn.

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên