MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên

Thông qua các giải thưởng thường niên, các doanh nghiệp lớn đã bền bỉ góp sức vào công cuộc khai phá tài năng, hỗ trợ người trẻ và truyền cảm hứng để họ tiếp tục hành trang xây dựng đất nước, lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Ở Đại học Y Dược TP HCM, Tiến sĩ Trịnh Hoàng Kim Tú, Nghiên cứu viên Trung tâm Y Sinh học phân tử là vị bác sĩ có niềm đam mê lớn với việc nghiên cứu căn bệnh dị ứng. Trong thời gian vừa rồi, Tiến sĩ Tú đã thưc hiện nghiên cứu "Khảo sát kỹ thuật tế bào trong chẩn đoán dị ứng hải sản".

Tiến sĩ này kể, khi mới bắt đầu xây dựng nhóm nghiên cứu Dị ứng Miễn dịch, việc làm đề án xin quỹ, các thủ tục cần giải quyết, kết nối các phòng thí nghiệm...  có những thời điểm chị cảm thấy mệt mỏi. Biết rằng vạn sự khởi đầu nan, nhưng chị không tránh được cảm giác thất vọng khi bị từ chối, dự án gặp trở ngại, kết quả không như mong đợi,...

Nhưng chị đã vượt qua tất cả nhờ tình yêu với nghề Y, và có được những người cộng sự nhiệt huyết, cùng chung ước mơ và chí hướng. Vinh dự khi nhận Giải thưởng Khoa học Công nghệ (KHCN) Quả Cầu Vàng năm 2023, chị tin đó sẽ là động lực để bản thân theo đuổi đam mê trong thời gian tới.

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên - Ảnh 1.

Chị Tú là một trong những gương mặt khoa học xuất sắc nhất nhận được giải thưởng Quả Cầu Vàng 2023 vừa qua. 

Bắt đầu triển khai từ 2003, giải thưởng đã “chắp cánh" cho hàng ngàn các tài năng trẻ khắp cả nước và các sinh viên, nhà khoa học trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và công tác ở nước ngoài theo đuổi ước mơ của họ. Với 204 người trẻ được vinh danh và trưởng thành qua các năm, Quả Cầu Vàng chính là tiền đề để họ dấn thân và thành công trên con đường khởi nghiệp, trở thành những nhà sáng tạo.

Trên con đường nghiên cứu đầy rẫy chông gai, vất vả, những giải thưởng như Quả Cầu Vàng được kỳ vọng sẽ tiếp thêm nhiều động lực cho các nhà khoa học trẻ.

“Với các nhà khoa học trẻ, sinh viên tài năng, tôi mong muốn các bạn xem giải thưởng ngày hôm nay là một sự ghi nhận của đất nước cho những nỗ lực quan trọng của các bạn; từ đó có thêm động lực, năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa những công trình, sản phẩm khoa học có giá trị, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhắn nhủ tại lễ trao giải mới đây.

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên - Ảnh 2.

Quả Cầu Vàng là giải thưởng uy tín, danh giá nhất dành cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam. 12 năm liên tiếp vừa qua, Công ty Tân Hiệp Phát đồng hành cùng các giải thưởng này, ươm mầm cho những hoài bão và khát vọng của người trẻ. 

Nhờ đó, nhiều thế hệ Quả Cầu Vàng đã đảm nhận các vị trí quan trọng tại các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp như: PGS.TSBùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Tiến sĩ Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội…

Song hành với trách nhiệm xã hội từ lâu đã trở thành giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ông David Riddle – Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát chia sẻ: “Với hơn một thập kỷ hỗ trợ cùng giải thưởng Quả Cầu vàng và Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam, Tân Hiệp Phát mong muốn góp phần khai phá, đồng hành cùng những tài năng khoa học công nghệ trong nước và truyền cảm hứng để những tài năng trẻ người Việt ở nước ngoài quay về xây dựng đất nước và lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới”. 

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên - Ảnh 3.

Tân Hiệp Phát chính là một ví dụ tiêu biểu cho việc bền bỉ góp sức vào công cuộc khai phá tài năng, hỗ trợ người trẻ và truyền cảm hứng để họ tiếp tục hành trang xây dựng đất nước, lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Một ví dụ khác là THACO, cũng đã hơn 20 năm không ngơi nghỉ để ước mơ biến thành hiện thực là chắp cánh cho thế hệ mai sau vươn mình ra tầm châu lục, doanh nghiệp từng rất nổi tiếng với slogan: "Cuộc sống khởi đầu từ những ước mơ. Khao khát vì tương lai tươi sáng.”

THACO thường xuyên góp mặt trong các chương trình dành cho thanh niên Việt. Đường lên đỉnh Olympia, Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 4 - TechFest Quang Nam 2023,… là những điểm đến trong hành trình lan toả khát vọng của THACO tới giới trẻ.

Có lẽ không ai trong chúng ta không biết đến “Đường lên đỉnh Olympia”. Trong 5 năm từ 2017 đến 2022, THACO tài trợ chính cho chương trình với tổng giá trị tài trợ gần 80 tỷ đồng. Không chỉ mang về cho các bạn chiến thắng những suất học bổng du học có giá trị và các giải thưởng thực tế, chương trình còn tạo ra một sân chơi đỉnh cao về tri thức, đến nỗi mà giờ đây “Đường lên đỉnh Olympia” dường như đã trở thành một “thương hiệu” riêng.

Bước ra từ “Đường lên đỉnh Olympia”, 23 quán quân đều trở thành những giáo sư, tiến sĩ tại các trường đại học danh giá trong và ngoài nước, hay nắm giữ những chức vụ cao tại các doanh nghiệp lớn.

Cùng với đó, Viettel cũng là một trong những doanh nghiệp chú trọng đến câu chuyện phát triển người trẻ. Thanh niên là lực lượng đông đảo, có trình độ cao, luôn xung kích, lăn xả, vượt khó, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiều việc khó của Tập đoàn. 

“Ông lớn” công nghệ này mới đây nhất là nhà đồng hành cho Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel (MOS World Championship - Viettel) và Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship) mùa giải 2023.

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên - Ảnh 4.

Sự trưởng thành của các thế hệ tài năng trẻ đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng thể hiện trên nhiều phương diện, song có một điểm chung là hầu hết, những chủ nhân giải thưởng vẫn giữ được niềm đam mê với khoa học công nghệ.

“Các tài năng trẻ Việt Nam cùng chúng tôi kết nối với nhau qua các chuyến thăm quan nhà máy, và tìm hiểu về công nghệ sản xuất và quy trình quản trị và trao đổi về xu hướng, ứng dụng công nghệ mới trên thế giới. Điều này giúp chúng tôi luôn tiếp thêm động lực lẫn nhau để nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, không ngừng phát triển, tạo giá trị để cùng cống hiến cho đất nước, phụng sự xã hội”, ông David Riddle – Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát đã từng nói như vậy.

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên - Ảnh 5.

Trên hành trình lan toả cảm hứng phụng sự đất nước, không hiếm để thấy Tân Hiệp Phát tổ chức các chuyến thăm quan nhà máy, dây chuyền công nghệ cho các nhà khoa học trẻ. 

Trong một chuyến “mục sở thị” nhà máy nước giải khát Number One của Tân Hiệp Phát tại Hà Nam, một tiến sĩ tài năng tên Lê Ngọc Liễu thấy vô cùng ngạc nhiên với những thiết bị hiện đại của Tân Hiệp Phát. “Họ sử dụng công nghệ Aseptic, hệ thống công nghệ vô trùng tân tiến nhất thế giới, để tăng năng suất và tăng dinh dưỡng cho các sản phẩm tạo ra”, cô gái này chia sẻ.

“Em hy vọng trong tương lai, chúng em sẽ có được những ứng dụng khoa học công nghệ giúp ích cho sự phát triển trong lĩnh vực nước giải khát nói riêng, cũng như các sản phẩm ra thị trường sau này nói chung”, được truyền cảm hứng sau chuyến đi ngắn, Đỗ Phương Anh, sinh viên năm 4 Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội chia sẻ. Cô gái cũng tỏ ra bất ngờ dù đã tìm hiểu về Công ty Tân Hiệp phát từ trước.

Tân Hiệp Phát đặc biệt chú trọng các chương trình phát triển toàn diện con người, tạo ra giá trị bền vững, góp phần phụng sự xã hội. Đó cũng chính là lý do Công ty đồng hành với Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ tại giải thưởng Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam trong nhiều năm qua.

Còn THACO, với sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, doanh nghiệp này cũng hy vọng đây sẽ là nơi tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa ham học hỏi để vươn xa, vươn cao hơn nữa, giúp các em học sinh ý thức nhiều hơn về trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của đất nước.

Thật đáng trân trọng, những hành trình khơi nguồn nhân lực chất lượng cao ở các doanh nghiệp, và việc tôn vinh, hỗ trợ các tài năng trẻ khoa học công nghệ, cùng với các lĩnh vực khác, cũng chính là cách để doanh nghiệp thể hiện lòng yêu nước, khát vọng cống hiến, ý thức trách nhiệm với cộng đồng; lan tỏa tinh thần phụng sự, sự đam mê, sáng tạo trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Khi doanh nghiệp cùng “chắp cánh” cho ước mơ lớn của thanh niên - Ảnh 6.

Ánh Dương
Hải An

Ánh Dương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên