TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khí huyết tắc thì thân tâm đều bệnh: Tự tay thực hiện 6 cách này, kinh mạch sẽ khơi thông

10-11-2020 - 14:49 PM | Sống

Khí huyết tắc thì thân tâm đều bệnh: Tự tay thực hiện 6 cách này, kinh mạch sẽ khơi thông

Đông y quan niệm rằng kinh mạch thông thì cơ thể khỏe. Nếu khí huyết tắc nghẽn thì cơ thể sinh ra nhiều bệnh. Đây là cách đơn giản giúp bạn giải quyết vấn đề.

Theo quan niệm Đông y cho rằng, khí và huyết là những chất cần thiết để duy trì sức khỏe cơ thể, kinh lạc chủ yếu chịu trách nhiệm vận chuyển khí huyết trong cơ thể và sự vận hành ổn định của toàn bộ cơ thể.

Một khi kinh mạch bị tắc nghẽn, các cơ quan trong cơ thể chắc chắn sẽ bị mất nguồn cung cấp dưỡng chất và từ đó nhanh chóng sinh ra bệnh tật. Lúc này, dù bạn có bồi bổ bao nhiêu thì dinh dưỡng ăn vào cũng không đến được nơi cần đến, sức khỏe sẽ suy giảm.

Do vậy, việc khơi thông kinh mạch trong cơ thể để khí và huyết có thể đi đến được đến từng tế bào là điều quan trọng nhất.

Khí huyết tắc thì thân tâm đều bệnh: Tự tay thực hiện 6 cách này, kinh mạch sẽ khơi thông - Ảnh 1.

Đông y mách bạn 6 cách có thể làm cho kinh mạch không bị tắc nghẽn

1, Uống trà xanh bạc hà đường phèn

Rửa sạch 3 gam trà xanh và 16 gam lá bạc hà rồi cho vào cốc. Thêm 1500 ml nước và đun nhỏ lửa trong 15 phút, sau đó cho một ít đường phèn vào khuấy đều để uống.

Phương pháp uống trà đơn giản này có tác dụng khơi thông và làm sạch bàng quang, bồi bổ dạ dày.

Tuy nhiên, điều cần chú ý rằng, bạc hà có tác dụng mạnh trong việc giải nhiệt vì tính hàn, nên đây là thực phẩm không thích hợp với những người có thể trạng lạnh.

Khí huyết tắc thì thân tâm đều bệnh: Tự tay thực hiện 6 cách này, kinh mạch sẽ khơi thông - Ảnh 2.

2. Uống bột xơ mướp

Cắt một miếng xơ mướp già cho vào nồi. Sao khô trên lửa nhỏ cho đến khi nó chuyển sang màu vàng. Xay thành bột mịn.

Mỗi lần lấy ra 10 gam và pha với nước nóng để uống.

Xơ mướp được người xưa ví như kinh mạch của cơ thể con người. Kinh lạc có thể dẫn đường cho các kinh mạch của cơ thể và làm cho khí huyết không bị tắc nghẽn.

3. Tập thể dục ở tư thế ngồi một cách thường xuyên

Ngồi trên một chiếc ghế đẩu thoải mái, co chân lại, đặt mu bàn chân trái lên bẹn đùi phải, sau đó đặt 2 tay lên đầu gối trái, nhẹ nhàng vài động tác co giãn rồi chuyển sang chân còn lại.

Tập thể dục kiên trì có thể kích hoạt dây chằng ở nhiều bộ phận trên cơ thể, kéo căng toàn bộ cổ, chân và ngực, đồng thời giữ cho kinh mạch không bị tắc nghẽn.

4. Nắm nhả nắm tay, ngoáy tai thường xuyên

Bàn tay bạn có thể để ở trạng thái nắm tay trống không. Xoa bóp vành tay dọc theo vòng xoắn bằng ngón tay cái và ngón trỏ trong 2 phút để giữ cho vòng xoắn tai ở đúng vị trí. Giống như bạn ngoáy nhẹ ngoài lỗ tai.

Đông y truyền thống cho rằng, thận được dùng để giữ nguyên khí và khí của cơ thể, nơi chứa rất nhiều huyệt đạo. Thường xuyên xoa bóp vùng tai (bộ phận cơ thể có hình ảnh giống như thận, được Đông y xem là đại diện cho thận) không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể đả thông kinh mạch.

Khí huyết tắc thì thân tâm đều bệnh: Tự tay thực hiện 6 cách này, kinh mạch sẽ khơi thông - Ảnh 3.

5. Chải đầu 10 phút mỗi ngày

Dành 10 phút chải đầu mỗi sáng và tối. Đầu của chúng ta là bộ phận tập trung rất nhiều năng lượng sống. Khi chải đầu, lược hoặc ngón tay sẽ tác động lên hơn 50 huyệt, tương đương với việc kích thích lành tính lên đầu, thúc đẩy tuần hoàn máu cục bộ, từ đó đạt được tác dụng đả thông kinh mạch.

Khí huyết tắc thì thân tâm đều bệnh: Tự tay thực hiện 6 cách này, kinh mạch sẽ khơi thông - Ảnh 4.

6. Nằm trên giường thư giãn bằng niệm chú tâm trí

Nằm thẳng trên giường, chia cơ thể thành ba hàng, đặt ý nghĩ trên đầu ngón chân trong hai phút, sau đó chuyển sang lỗ hõm ở giữa bàn chân trong hai phút.

Trên đây là 6 cách nhanh nhất và đơn giản để đả thông kinh lạc theo quan niệm của Đông y. Trên thực tế, cách tốt nhất để khơi thông kinh mạch là tập thể dục và xoa bóp. Do vậy mà bạn đừng ngồi quá lâu.

Tập thể dục thích hợp làm cho cơ thể hoạt động và có thể làm cho máu lưu thông thuận lợi hơn khắp cơ thể.

Ngoài ra, nên ngủ đủ giấc để tránh gánh nặng tâm lý quá mức. Hãy đối mặt với mọi thứ với tâm thế thanh thản, đừng có quá nhiều gánh nặng về tâm lý và hãy học cách thư giãn.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, các kinh mạch ảnh hưởng đến sự vận động của khí và huyết trong cơ thể và hoạt động bình thường của các cơ quan nội tạng.

Khi kinh lạc bị tắc nghẽn sẽ gây ra các cơn đau ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Y học truyền thống Trung Quốc cho rằng, khi các kinh mạch bị tắc nghẽn, các loại bệnh khác nhau sẽ nối tiếp nhau ra đời, từ đó có thể gây ra tê cứng cơ thể. Chỉ có tìm cách khai thông kinh lạc thì mới có thể cải thiện được quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất của toàn cơ thể.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên