MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước?

16-07-2023 - 08:38 AM | Sống

Thường xuyên sạc pin điện thoại, thế nhưng không phải ai cũng biết nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước mới có thể bảo vệ được pin.

Tưởng chừng như là một hành động bình thường để làm đầy viên pin điện thoại, muốn làm theo cách nào cũng được, thế nhưng ghim sạc, rút sạc smartphone luôn được nhiều chuyên gia công nghệ khuyên phải thực hiện đúng cách nếu không sẽ gây hư hại thiết bị. Thậm chí, người dùng vì cứ mãi loay hoay với câu hỏi khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước mà không chịu đi tìm câu trả lời đã khiến thiết bị phát nổ.

Khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước? - Ảnh 1.

Thường xuyên cắm xạc điện thoại, thế nhưng không phải ai cũng biết được nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước.

Nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước?

Để có thể trả lời cho câu hỏi: Nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước? bạn cần phải tìm hiểu về Surge - đột biến dòng điện hoặc shock điện. Đây là tình trạng điện áp tức thời vượt quá điện áp làm việc bình thường của thiết bị. Loại điện này có thể tạo ra trạng thái xung điện nhanh và mạnh trong một phần triệu giây.

Cụ thể, khi cục sạc điện thoại của bạn có đầu ra là 5V/2A và khi cắm vào nguồn điện, chúng có thể tăng vọt lên 6V hoặc cao hơn. Mặc dù, ở trạng thái bình thường, điện áp đầu ra chỉ đạt 5V và chính điều này đã khiến tình trạng surge xảy ra. Những tia lửa điện xẹt qua này, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước? - Ảnh 2.

Đối với những cục sạc không không chính hãng bạn nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm vào điện thoại.

Tình trạng này tuy hiếm xảy ra nhưng nó vẫn có thể khiến điện thoại của bạn gặp phải một số vấn đề. Nếu sử dụng, người dùng nên chú ý mua các cục sạc chính hãng, chúng sẽ được thiết kế thêm mạch bảo vệ quá tải, chống shock điện nên bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Trong trường hợp này, bạn có thể cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước đều được.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những cục sạc cũ hoặc sạc của bên thứ ba, loại xạc không chính hãng thì bạn nên cắm cắm cục sạc vào ổ điện trước rồi mới cắm cáp vào máy để sạc để đảm bảo tránh tình trạng shock điện. Sau khi pin đầy, nên rút cáp sạc ra trước rồi mới rút cục sạc ra khỏi nguồn điện.

Cơ chế hoạt động của sạc điện thoại

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, để làm đầy pin, smartphone sẽ sạc thông qua củ sạc truyền năng lượng bằng cáp sạc. Lúc này, củ sạc điện thoại đóng vai trò như một máy biến áp, di chuyển từ biến áp cao thành biến áp thấp (từ 220V xuống còn 5V, 9V, 12V,...) và đưa dòng điện một chiều từ biến áp thấp đến nạp đầy hệ thống pin.

Nói một cách dễ hiểu hơn, củ sạc là trung gian để hạ điện áp cho điện thoại. Chính vì vậy, trong toàn bộ quy trình sạc pin, việc cắm sạc vào nguồn điện trước được xem là bước đầu đúng đắn. Vì phải có máy hạ áp trước thì điện thoại mới được sạc đầy.

Khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước? - Ảnh 3.

Người dùng, không nên ngâm cục sạc quá lâu trong nguồn điện vì có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Đồng thời, đa số người dùng thường có thói quen để củ sạc cắm trực tiếp trong ổ cắm sau mỗi lần sạc. Điều này không chỉ làm lãng phí điện mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, đặc biệt là khi sử dụng một số bộ sạc không chính hãng, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, khi cắm sạc liên tục trong ổ điện sẽ khiến chúng nóng lên, dễ dẫn tới chập điện và xảy ra cháy nổ. Vì vậy, sau khi sạc pin điện thoại, bạn nên rút sạc ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như những người xung quanh.

Theo Tuyết Anh/VTC News

VTC

Trở lên trên