MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi sắm Tết, tôi khuyên bạn không nên mua sớm 6 mặt hàng này, về cuối năm sẽ rẻ hơn, đừng lãng phí tiền bạc

26-01-2024 - 11:40 AM | Lifestyle

Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen mua những món đồ này từ rất sớm, thậm chí trước Tết cả vài tháng chỉ vì suy nghĩ "sợ không còn mà mua".

Mặc dù với sự phát triển của thời đại, việc mọi người mua sắm ngay cả trong dịp Tết đã trở nên rất thuận tiện, không cần phải mua số lượng lớn hàng Tết như trước. Tuy nhiên, bởi vì mỗi năm chỉ có 1 dịp nên nhiều người vẫn luôn có tâm lý chuẩn bị thật dư thừa để có 1 cái Tết ấm no, đủ đầy.

Song, khi mua đồ Tết, chúng ta phải thận trọng và không nên mua mà không suy nghĩ, vì giá của một số thứ sẽ giảm khi thời điểm cuối năm đến gần. Ngược lại, chúng ta cần phải mua những thứ ngày càng đắt càng sớm càng tốt để tránh tình trạng giá tăng vọt vào dịp cuối năm, gây lãng phí tiền bạc.

Vậy chính xác thì chúng ta cần mua trước những gì? Những thứ nào có thể mua được sau này, hoặc thậm chí bạn có thể tiết kiệm tiền ở đâu khi mua chúng sau này? Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

1. Kẹo

Khi sắm Tết, tôi khuyên bạn không nên mua sớm 6 mặt hàng này, về cuối năm sẽ rẻ hơn, đừng lãng phí tiền bạc- Ảnh 1.

Dịp Tết Nguyên đán, các loại kẹo, bánh, socola rất được ưa chuộng trong mỗi gia đình. Nhiều người có thói quen mua những món này sớm về nhà trước Tết, có người bắt đầu chuẩn bị từ đầu tháng 12 âm lịch và mua với số lượng lớn để ăn dần đến đầu mùa xuân năm sau.

Nhưng loại đồ này mua sớm kỳ thực cũng không phải tốt, trước đây điều kiện sống của người dân không tốt lắm, nguồn cung tương đối ít nên nếu không mua sớm có lẽ sẽ không mua được. Song ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và năng suất, những món ăn vặt như vậy không còn thiếu thốn nữa. Chưa kể, ăn quá nhiều sẽ khiến con người tăng cân, kéo theo hàng loạt bệnh tật.

Vì vậy, thực ra chúng ta không cần phải chuẩn bị sớm những thứ này. Xét cho cùng, nếu sống ở một số vùng có khí hậu tương đối ẩm ướt thì những thứ này thậm chí có thể bị ẩm mốc. Theo đó, các bạn có thể mua kẹo vào dịp sát Tết. Dù sao thì việc cất giữ những thứ này sẽ rắc rối hơn, nếu đợi đến ngày 28 hoặc 29 mới mua thì bạn có thể mua với giá rẻ hoặc thậm chí là cả các món đồ ăn vặt giảm giá hấp dẫn khác nữa đó.

2. Đồ uống

Khi sắm Tết, tôi khuyên bạn không nên mua sớm 6 mặt hàng này, về cuối năm sẽ rẻ hơn, đừng lãng phí tiền bạc- Ảnh 2.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, vì đây là khoảng thời gian có nhiều nguy cơ xảy ra việc đi thăm người thân, bạn bè nên việc chúng ta tận dụng cơ hội này để ăn tối quây quần tại nhà là điều khó tránh khỏi.

Dù sao bây giờ là Tết Nguyên Đán nên bạn không thể chọn uống nước đun sôi khi ăn tối, dù là trà thảo dược, soda hay nước trái cây, bạn luôn phải chuẩn bị sẵn một số đồ uống để uống.

Nhưng trên thực tế, điều này là hoàn toàn không cần thiết, bạn thử nghĩ xem, có bao nhiêu người thân, bạn bè của chúng ta tới thăm mừng mà đi tay không trong dịp Tết Nguyên đán? Trong số những món quà họ mang đến, có nhiều người đến thăm mang theo cả hộp, thậm chí là hai, ba hộp đồ uống.

Vì vậy chúng ta không cần phải mua trước đồ uống mà chỉ cần mở những đồ uống này ra và uống trong bữa tối, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí. Nếu không cũng không sao, ngay cả vào dịp Tết, bạn cũng có thể mua tại bất cứ siêu thị nào. Hiện tại cũng có rất nhiều cửa hàng nên bạn có thể mua khi có nhu cầu.

Nhìn chung, tuy giá hộp đồ uống có thể tăng nhưng giá đồ uống đóng thùng sẽ không thay đổi nhiều.

3. Hải sản

Khi sắm Tết, tôi khuyên bạn không nên mua sớm 6 mặt hàng này, về cuối năm sẽ rẻ hơn, đừng lãng phí tiền bạc- Ảnh 3.

Trong dịp Tết Nguyên đán, để mang lại chút mới lạ hương vị mới lạ và thêm chút hương vị Tết, một số người có thể chọn trữ một ít hải sản để ăn.

Nhưng đừng quên rằng điều quan trọng nhất của hải sản không phải là “biển” mà là “độ tươi”, nếu bảo quản quá lâu có thể khiến hải sản bị hư hỏng và ảnh hưởng đến mùi vị.

Đồng thời, điều kiện bảo quản lạnh của các gia đình chắc chắn không tốt bằng các doanh nghiệp chuyên bán hải sản nên các bạn không cần phải mua hải sản trước chút nào.

Khi có nhu cầu hãy trực tiếp đến chợ hải sản để mua. Bằng cách này bạn không chỉ mua được hải sản tươi sống ở mức tối đa mà còn đảm bảo không lãng phí tiền bạc.

4. Thịt tươi sống

Khi sắm Tết, tôi khuyên bạn không nên mua sớm 6 mặt hàng này, về cuối năm sẽ rẻ hơn, đừng lãng phí tiền bạc- Ảnh 4.

Trước kia, vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều người sẽ chuẩn bị trước một lượng lớn các loại thịt. Thực chất, thói quen này chủ yếu là do trước đây giao thông đi lại không thuận tiện, thời tiết quá lạnh nên người dân không muốn làm việc.

Nhưng thời thế bây giờ đã khác, giá thịt cũng đã được quản lý khá sát sao trên thị trường nên bạn không cần quá lo lắng về giá cả.

5. Rau tươi

Khi sắm Tết, tôi khuyên bạn không nên mua sớm 6 mặt hàng này, về cuối năm sẽ rẻ hơn, đừng lãng phí tiền bạc- Ảnh 5.

Cuối cùng là các loại rau tươi, ở miền Bắc, người ta thường dự trữ bắp cải, củ cải, hành lá trước Tết Nguyên đán.

Một mặt là do nếu mua trước thì đến lúc cần ăn sẽ có giá rất cao. Mặt khác là do ở khu vực phía Bắc, khí hậu khô hanh nên những món này mọi thứ dễ dàng hơn để lưu trữ.

Nhưng đây đã là chuyện quá khứ, bây giờ chúng ta có thể mua được mọi thứ vào bất cứ lúc nào. Thậm chí dù siêu thị đóng cửa , chúng ta vẫn có thể mua trực tuyến và lấy hàng vào ngày hôm sau.

Vì vậy, không cần phải tích trữ mà hãy mua theo nhu cầu thôi nhé. Bởi vì thông thường, giá cả các loại rau tươi trong suốt dịp Tết Nguyên đán cũng không thay đổi nhiều đâu.

Theo Lam Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên