MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi tin xấu với nền kinh tế trở thành tin tốt cho thị trường chứng khoán: Miễn là không quá tệ

05-11-2023 - 20:45 PM | Tài chính quốc tế

Khi số việc làm ở Mỹ trong tháng 10 thấp hơn dự kiến, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm. Lần này, tin xấu với nền kinh tế lại trở thành tin tốt với thị trường chứng khoán.

Khi tin xấu với nền kinh tế trở thành tin tốt cho thị trường chứng khoán: Miễn là không quá tệ - Ảnh 1.

Bộ Lao động Mỹ chi biết việc làm phi nông nghiệp đã tăng 150.000 trong tháng 10, ít hơn 20.000 việc làm so với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, việc làm tăng ở mức vừa phải cùng với tốc độ tăng lương chậm lại làm dấy lên hy vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không cần phải làm thêm bất cứ điều gì để nền kinh tế đi đúng hướng. Bây giờ, FED tiếp tục chờ đợi những số liệu để phản ánh tác động từ 11 lần tăng lãi suất liên tiếp trước đó với nền kinh tế Mỹ.

Mike Loewengart, người đứng đầu bộ phận xây dựng danh mục đầu tư tại Văn phòng đầu tư toàn cầu của Morgan Stanley, cho biết: “Cuối cùng, FED đã đạt được điều họ mong đợi – sự suy giảm đáng kể trên thị trường lao động”.

Thị trường phản ứng với tin này theo nhiều cách khác nhau. Xác suất FED tăng lãi suất trong tháng 12 cũng đã giảm xuống dưới 10% trong khi đó nhiều người còn tin rằng FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất ngay trong tháng 5/2024.

Tuy nhiên, tin này cũng có thể báo hiệu những điều tồi tệ hơn nếu FED tin rằng nền kinh tế đang chậm lại đến mức cần sự thúc đẩy từ chính sách tiền tệ. Tăng trưởng chậm, có kiểm soát là điều mà thị trường và FED đang tìm kiếm trong bối cảnh hiện tại. Còn tăng trưởng âm thì không.

“Các nhà đầu tư, những người đang mong muốn FED cắt giảm lãi suất, nên cẩn trọng với điều ước của mình”, Michael Arone, trưởng phòng chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors, cho biết.

Tuy nhiên, đó có thể cũng chỉ là những điều lo xa. Có vẻ việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm xảy ra nếu dựa vào những tuyên bố gần đây của các quan chức FED. Chủ tịch FED Jerome Powell hôm thứ 4 nói rằng cắt giảm lãi suất không phải một phần cuộc thảo luận của các nhà hoạch định chính sách.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên