MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khiến cả Singapore và Malaysia khốn đốn, cháy rừng ở Indonesia làm hơn 100.000 người tử vong

19-09-2016 - 17:55 PM | Tài chính quốc tế

Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra một con số khủng khiếp về số người chết - nạn nhân của thảm họa cháy rừng năm ngoái tại Indonesia.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Đại học Harvard và Đại học Columbia đăng trên tạp chí Environmental Letters cho thấy Indonesia thực chất chịu nhiều tổn thất hơn rất nhiều so với con số quốc gia này chính thức thông báo. Điều đó tạo ra áp lực lớn cho chính phủ Indonesia buộc phải giải quyết khủng hoảng.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng số ca tử vong do các căn bệnh về hô hấp tại Indonesia và hai nước láng giềng Malaysia, Singapore vượt xa con số chính thức mà Indonesia đưa ra là 19 người chết trong đó có cả nhân viên cứu hỏa.

Đây là vụ cháy rừng thảm khốc nhất kể từ năm 1997. Do xảy ra trùng thời điểm mà hiện tượng El Nino đang hoành hành, cháy rừng ở Indonesia đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Khói bụi lan sang cả các khu vực lân cận khiến đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh nưởng nặng nề. Khoảng 261.000 héc-ta đất bị thiêu trụi. Đa phần các đám cháy rừng gây nên thảm họa này bắt nguồn từ việc các đồn điền chặt hạ và đốt rừng trái phép để lấy đất canh tác.

Rajasekhar Bala – chuyên gia kỹ thuật môi trường ĐH Quốc gia Singapore nhận định, nghiên cứu này nên được xem xét như một “lời cảnh tỉnh” cho các công ty ở Indonesia trong việc hợp tác với khu vực để đối phó với những hậu quả về sức khỏe cộng đồng. Hơn hết, vai trò của nó đóng góp lớn vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Nghiên cứu ước tính số người chết trẻ vì thảm họa cháy rừng là khoảng 100.300 người, trong đó 91.600 trường hợp tử vong tại Indonesia, 6.500 người tử vong tại Malaysia và 2.200 người tử vong tại Singapore.

Hàng năm, vấn nạn đốt rừng diễn ra ở Indonesia thường gây nên một làn khói độc hại dày đặc, trải khắp một vùng rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á và luôn là nguyên nhân làm căng thẳng mối quan hệ giữa Indonesia và các nước láng giềng Singapore, Malaysia.

Anh Sa

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên