MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoa học chứng minh: Đau nửa đầu là nguyên nhân gây trầm cảm, phụ nữ có nguy cơ cao gấp 3 lần nam giới

19-10-2017 - 22:32 PM | Sống

Theo một nghiên cứu mới đây, việc ai đó thường xuyên bị đau nửa đầu có liên quan tới mức độ lo lắng và trầm cảm của họ. Những người này thường không ngủ ngon giấc và hay chịu đựng những cơn đau đầu.

Những nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chứng đau nửa đầu có thể càng nặng hơn do ảnh hưởng của việc lo lắng và trầm cảm và ngược lại. Theo các nhà khoa học, những phát hiện này cho thấy nếu chứng đau nửa đầu được điều trị theo cách “phòng ngừa” thì người ta sẽ ít có khả năng bị lo lắng và trầm cảm thường xuyên hơn.

Khoảng 12% người Mỹ bị chứng đau nửa đầu. Các nhà khoa học tin rằng có mối liên hệ giữa đau nửa đầu, lo lắng và trầm cảm.

Khoảng 12% người Mỹ bị chứng đau nửa đầu. Các nhà khoa học tin rằng có mối liên hệ giữa đau nửa đầu, lo lắng và trầm cảm.

Theo báo cáo, có đến 12% người trưởng thành ở Mỹ mắc chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác đằng sau những cơn đau đầu dữ dội thì vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Đau nửa đầu gây cảm giác mạch đập mạnh, hay buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, thường kéo dài tới 3 ngày. Một số người bị áp lực dẫn tới chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu có hai loại: đau có aura (có triệu chứng báo trước) và không aura (không có triệu chứng báo trước). Triệu chứng báo trước là tập hợp các triệu chứng của hệ thần kinh. Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước có thể khiến người bệnh nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, màu sắc hay mùi trong không khí.

Bằng chứng cho thấy rằng, chứng đau đầu có một phần là do gien di truyền, nhưng cũng có thể do một số nhân tố khác tác động như stress, sự thay đổi hormone (ở phụ nữ), hoạt động thể chất quá sức, sự kích thích giác quan hay thực phẩm có hại.

Các nhà khoa học cho rằng mối tương tác giữa thân não và dây thần kinh chính có thể dẫn tới chứng đau nửa đầu. Sự suy giảm Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh) khi bị đau nửa đầu có thể chỉ ra rằng hormone có liên quan tới nguồn gốc của những cơn đau đầu. Việc thiếu cân bằng Serotonin cũng được cho rằng là nguyên nhân gây ra những rối loạn cảm xúc như lo lắng và trầm cảm.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng ở Taipei, Đài Loan, họ đã sớm chứng minh được mối liên hệ giữa lo lắng trầm cảm và chứng đau nửa đầu. Một số nhà khoa học còn nghi ngờ rằng sự kết nối đó là do gien di truyền.

Nhìn chung, phụ nữ có tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần nam giới. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết, bỏ qua vấn đề giới tính thì trong số các tác nhân phức tạp khác, lo lắng và trầm cảm tác có động rất lớn tới những cơn đau đầu.

Qua việc theo dõi 588 người bị chứng đau nửa đầu, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự tác động qua lại giữa 3 nhân tố này. Thời gian và chất lượng giấc ngủ đã nói trước được tần suất đau đầu của những người tham gia. Ngược lại, chứng đau đầu thường xuyên cũng dự đoán những vấn đề về giấc ngủ.

Nghiên cứu không giải thích nguyên nhân của mối liên hệ gần gũi này, nhưng nó đã tìm ra liên kết rõ ràng giữa đau đầu thường xuyên, lo lắng và trầm cảm kéo dài, và ngủ không ngon giấc.

Các tác giả kết luận: "Kết quả nghiên cứu cho thấy các liệu pháp điều trị dự phòng có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng ở người bị chứng đau nửa đầu”.

Thu Hoài

Dailymail

Trở lên trên