TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học xác định đây là thời điểm cuộc đời con người thường xuống dốc và kém hạnh phúc nhất, nhưng lợi ích phía sau mới là thứ đáng để lưu tâm!

17-01-2020 - 22:09 PM | Sống

Khoa học xác định đây là thời điểm cuộc đời con người thường xuống dốc và kém hạnh phúc nhất, nhưng lợi ích phía sau mới là thứ đáng để lưu tâm!

Tin vui là tình trạng xuống dốc này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Khủng hoảng tuổi trung niên là một thứ hoàn toàn có thực. Theo một nghiên cứu mới từ David Blanchflower - giáo sư kinh tế học tại ĐH Dartmouth, cuộc đời con người dễ xuống dốc nhất sau tuổi 47. 

Gần đây, giáo sư Blanchflower đã tìm hiểu về mức độ hạnh phúc và không hạnh phúc của người trong từng giai đoạn của cuộc đời. Sau khi xem xét dữ liệu của hơn 500.000 cá nhân tại 132 quốc gia, ông đã rút ra kết luận: Người dân ở các nước phát triển thường gặp khủng hoảng ở tuổi 47,2, còn người dân các nước đang phát triển thường gặp khó khăn khi tới tuổi 48,2.

Giáo sư Blanchflower nói với CNBC Make It rằng ông đã thử liên hệ những phát hiện này với cuộc sống của mình. “Tôi đã từng gặp khủng hoảng ở tuổi 50. Đó cũng là lúc tôi cảm thấy mình kém hạnh phúc nhất”, ông cho biết. “Nhưng có bằng chứng cho thấy, sau độ tuổi đó, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn đối với hầu hết mọi người”.

Khoa học xác định đây là thời điểm cuộc đời con người thường xuống dốc và kém hạnh phúc nhất, nhưng lợi ích phía sau mới là thứ đáng để lưu tâm! - Ảnh 1.

Tại sao cuộc đời con người dễ xuống dốc ở tuổi 47,2?

Nghiên cứu của giáo sư Blanchflower đã góp phần ủng hộ lý thuyết “đường cong hạnh phúc”. Theo lý thuyết này, mức độ hạnh phúc của con người sẽ giảm dần trong vòng 10 năm đầu tiên sau độ tuổi trưởng thành và chạm đáy trong độ tuổi 40-50 trước khi tăng trở lại.

Điều này thật ra cũng khá hợp lý. Hầu hết những người ở độ tuổi 40-50 thường được gọi là “thế hệ bánh mì kẹp”, bởi họ phải chăm sóc cả cha mẹ già lẫn gia đình của riêng mình. “Về mặt tài chính, họ vừa phải chăm lo cho cha mẹ, vừa chu cấp cho các con”, Johnny Taylor - chủ tịch và CEO của Tổ chức Quản lý Nhân sự - cho biết. “Việc đó sẽ gây căng thẳng và ảnh hưởng tới công việc”.

Nhân viên trong độ tuổi trung niên thường giữ những chức vụ quản lý tầm trung. Theo chuyên gia trị liệu tâm lý Tess Brigham, quá trình chuyển đổi giữa nhân viên cấp thấp lên nhân viên cấp trung bình có thể tác động xấu đến mức độ hạnh phúc. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn mà họ đã lên tới đỉnh của sự nghiệp - không còn nhiều cơ hội để phát triển mà thời điểm nghỉ hưu vẫn còn xa. “Cảm giác hài lòng nơi công sở cũng liên hệ mất thiết với cảm giác hài lòng trong cuộc sống”, Taylor giải thích. “Nhiều người thừa nhận họ định nghĩa bản thân bằng các thành tựu họ đạt được”.

Khoa học xác định đây là thời điểm cuộc đời con người thường xuống dốc và kém hạnh phúc nhất, nhưng lợi ích phía sau mới là thứ đáng để lưu tâm! - Ảnh 2.

Theo Neda Gould - bác sĩ tâm lý, giám đốc Chương trình Chánh niệm tại ĐH John Hopkins - cho biết, sự hối tiếc và không chắc chắn cũng đóng vai trò khá quan trọng. “Chúng ta thường nhìn lại những ký ức mà bản thân cảm thấy tiếc nuối, rồi lại nhìn về phía trước và tự hỏi giai đoạn tiếp theo sẽ ra sao. Điều này càng khiến mọi người lo lắng”, bà giải thích.

Tình hình kinh tế, chính trị cũng ảnh hưởng phần nào đến mức độ hạnh phúc. Giáo sư Blanchflower cho biết: “Người ở độ tuổi trung niên gặp khó khăn trong việc thích nghi với tốc độ phát triển chậm chạp của nền kinh tế sau thời kỳ suy thoái 2008-2009”.

Con người sẽ hạnh phúc hơn sau tuổi 47,2

Tuy nhiên, nghiên cứu của giáo sư Blanchflower cũng khẳng định rằng mức độ hạnh phúc của con người sẽ tăng trở lại sau mốc thời gian trên.

Sau khi xem xét các nghiên cứu trước đây, ông cho biết có 3 lý do tiềm năng dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất, họ học được cách điều chỉnh lại các kỳ vọng của bản thân. Thứ hai, họ biết cách trân trọng thành công của mình khi thấy người khác không làm được như mình. Cuối cùng, đó là vì những người vui vẻ nhìn chung thường sống lâu hơn.

Taylor, Gould và Brigham đều đồng tình rằng việc thực hành chánh niệm và bộc lộ sự biết ơn sẽ giúp mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. “Bạn phải học cách sống cho hiện tại và biết ơn những gì mình có”, Brigham khuyên. “Dù không thể bán mọi thứ và mua cho mình một con thuyền rồi chu du vòng quanh thế giới, bạn vẫn có thể tạo ra những thay đổi nhỏ để tạo ra một cuộc đời mình mong muốn”.

Khoa học xác định đây là thời điểm cuộc đời con người thường xuống dốc và kém hạnh phúc nhất, nhưng lợi ích phía sau mới là thứ đáng để lưu tâm! - Ảnh 3.

Thêm vào đó, Taylor khuyến khích những người trẻ tuổi nên ưu tiên tiết kiệm tiền khi còn thời gian. Thói quen này sẽ giúp họ giảm bớt gánh nặng khi bước vào tuổi trung niên - thời điểm họ phải chăm lo cho cả con cái lẫn cha mẹ già. 

Bản thân Brigham - người năm nay sắp bước sang tuổi 47 - cũng không muốn đánh đổi bất cứ thứ gì để được trẻ lại. Dù gặp phải khó khăn gì trong độ tuổi trung niên, bà vẫn sẵn sàng đối mặt. “Nếu bạn bảo tôi rằng ‘Tess, tôi có cỗ máy thời gian có thể đưa chị quay trở lại tuổi 27, 28’, tôi cũng sẽ từ chối. Kể cả khi đầu gối đã bắt đầu đau nhức, tôi cũng sẽ không quay lại”, bà quả quyết. 

Theo CNBC

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên