TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoản vay ưu đãi từ IDA sẽ ngừng từ năm 2017

WB đã cam kết tài trợ cho Việt Nam 14 chương trình, dự án trị giá 2,1 tỷ USD. Năm 2017 là năm cuối cùng Việt Nam nhận các khoản vay ưu đãi. Giai đoạn sau, Việt Nam có thể nhận được vốn vay từ IBRD và vốn IDA chuyển đổi (IDA không ưu đãi).

Tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tầm quan trọng của các nguồn vốn vay nước ngoài. Bộ trưởng cũng cho biết việc chuẩn bị cho các chương trình, dự án đang diễn ra theo kế hoạch nhằm tận dụng tối đa nguồn vốn của WB.

Năm 2017 là năm cuối cùng Việt Nam nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA), tổ chức trực thuộc nhóm WB. WB đãcam kết tài trợ cho Việt Nam 14 chương trình, dự án trị giá 2,1 tỷ USD.

Hai bên cũng đã trao đổi về Khung Đối tác quốc gia (CPF) giai đoạn 2018-2022. Theo Giám đốc Quốc gia WB, sẽ có 4 lĩnh vực trọng tâm CPF tập trung gồm: Tăng trưởng bao trùm và khu vực tư nhân, đầu tư vào con người và tri thức, bảo đảm tính bền vững và sức chống chịu của môi trường.

Năm tài khóa 2018 đánh dấu một giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam và WB khi từ tháng 7/2017 Việt Nam sẽ tốt nghiệp IDA.

Các khoản vay trong giai đoạn thực hiện CPF giai đoạn 2018-2022 sẽ là vốn vay từ IBRD và vốn IDA chuyển đổi (IDA không ưu đãi).

Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) là tổ chức trực thuộc nhóm WB, được thành lập năm 1960 chuyên cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo nhất thế giới với mục tiêu nhằm xóa đói giảm nghèo thông qua việc cung cấp các khoản cho vay không có lãi suất (còn gọi là khoản tín dụng) cũng như các khoản viện trợ không hoàn lại cho các chương trình/dự án để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa bỏ bất bình đẳng cũng như cải thiện đời sống.

Tiêu chuẩn để được vay IDA tùy thuộc vào mức độ đói nghèo tương đối của quốc gia đó, được xác định theo tỷ lệ Tổng thu nhập Quốc dân (GNI) theo đầu người dưới ngưỡng quy định của WB và được cập nhật hàng năm (hiện nay ngưỡng này là 1.135 USD).

Ngân hàng Quốc Tế về Tái Thiết và Phát triển (IBRD) là một tổ chức trực thuộc WB, được thành lập năm 1945. Mục tiêu hoạt động của IBRD nhằm xóa đói và duy trì sự phát triển bền vững cho các nước đang phát triển có thu nhập đầu người tương đối cao thông qua các khoản vay, bảo lãnh và các dịch vụ nghiên cứu và tư vấn. Lãi suất của các khoản vay được tính theo LIBOR và được điều chỉnh 6 tháng một lần. Thời hạn vay từ 15- 20 năm, có 5 năm ân hạn.

Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã đạt hơn 2.200 USD

Theo Thanh Thủy

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên