MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Sân chơi cho các startup ứng dụng công nghệ blockchain

27-06-2022 - 10:28 AM | Kinh tế số

Toàn cảnh lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

Toàn cảnh lễ ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ chính thức trở thành trung tâm tư vấn giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ chia sẻ, sự phát triển đột phá của công nghệ blockchain đã tạo điều kiện cho nhiều ý tưởng startup nảy mầm. Số lượng startup phát triển nhanh, gọi vốn rầm rộ nhưng hiệu quả không cao.

Vườn ươm sẽ nơi tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ blockchain. Đây còn là cầu nối giữa startup và nhà đầu tư, mang đến cơ hội hợp tác ngay giai đoạn đầu với việc hỗ trợ gọi vốn, kết nối quỹ cho các startup và doanh nghiệp cần vốn.

Cũng theo ông Ngô Hoàng Đông, vườn ươm hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào 5 yếu tố: Nhân lực, hoạt động kinh doanh, marketing, tài chính, sản phẩm. Trong đó, nguồn vốn huy động của startup sẽ được đưa vào quỹ và có công ty kiểm toán độc lập, theo dõi chặt chẽ lộ trình giải ngân để đảm bảo sự minh bạch cho quỹ. Ngoài ra, các startup sẽ được đội ngũ chuyên gia, cố vấn hỗ trợ tối đa để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Hiện tại đã có khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với dự định rót 3-5 triệu USD trong năm nay cho các startup.

Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ: Sân chơi cho các startup ứng dụng công nghệ blockchain - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Cố vấn Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Tại sự kiện TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ nhận định, việc hình thành các vườn ươm là cần thiết, thậm chí không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng chia sẻ thêm rằng, trong thương trường, có ý tưởng kinh doanh, công nghệ tốt chỉ là một trong những điều kiện gia nhập thương trường chứ chưa phải yếu tố thành công trong thương trường. Vì vậy, startup đứng dậy như thế nào và với tâm thế như thế nào cần sự hỗ trợ của vườn ươm, ban cố vấn.

“Với thời đại kỷ nguyên số, tốc độ biến đổi của nền kinh tế không thể tưởng tượng nổi. Hai năm đại dịch vừa qua, không cần chính sách thì thương mại điện tử cũng đã đi vào cuộc sống. Trong nền kinh tế có lúc phải có đột biến, bùng nổ rất lớn. Chúng tôi hy vọng khi có bùng nổ, chúng tôi sẽ tư vấn cho doanh nhân trẻ đứng vững trong nền kinh tế. Startup có thể trao đổi để chúng tôi hiểu những trăn trở, khó khăn của các bạn để tư vấn vượt khó vươn lên”, ông Kiên khẳng định.

Trong 5 năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã đạt ngưỡng nhất định về vốn (huy động được 1,5 tỷ USD trong năm 2021), về số lượng startup (3.800 startup), về quỹ đầu tư (217 quỹ/nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động), về vườn ươm (119 tổ chức, cơ sở ươm tạo) và hoạt động khởi nghiệp (138 trường đại học/cao đẳng có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp).

Hiện thị trường khởi nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn mới, với sự ra đời của lớp startup mới hoạt động trong lĩnh vực blockchain, metaverse, cần hỗ trợ tăng trưởng mới từ các vườn ươm khởi nghiệp.

Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến thức công nghệ blockchain nói chung và thị trường Crypto currency nói riêng.

Với mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, chắc chắn đây sẽ là nơi ươm tạo, cho ra đời những startup blockchain thành đạt, đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước, đặc biệt là có đủ sức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Theo Ngọc Tú

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên