MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi tố nhóm lừa lấy mã OTP ngân hàng, chiếm đoạt 2 tỉ đồng

29-08-2018 - 09:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi dụng sơ hở, thiếu hiểu biết của nhiều người, một nhóm người đã lừa lấy mã OTP ngân hàng để chiếm đoạt 2 tỉ đồng.

Ngày 29-8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với Lê Tiến Danh (SN 1992), Lê Trọng Nghĩa (SN 1994; em ruột Danh) và Lê Thanh Hiền (SN 1996; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cùng về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ công an, Lê Tiến Danh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP HCM). Công ty này là đại lý cấp 2 tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính của một ngân hàng.

Khởi tố nhóm lừa lấy mã OTP ngân hàng, chiếm đoạt 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhiều người sơ hở nên bị lừa lấy mã OTP


Lợi dụng sự sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của công ty tài chính này và sự thiếu hiểu biết của khách hàng đối với các mã xác thực giao dịch OTP, nhóm Danh dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lấy mã OTP của khách hàng, từ đó truy cập bất hợp pháp vào tài khoản các khách hàng vay vốn, chiếm đoạt của 64 người trong cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Băng nhóm này hoạt động rất tinh vi, có dự mưu, có bàn bạc và tính toán từ trước. Hiền được phân công dùng các sim điện thoại khuyến mãi mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện cho người dân đề nghị hỗ trợ vay vốn. Khi hồ sơ vay được duyệt và giải ngân, nhóm này đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền qua internet banking. Sau đó, Hiền, Nghĩa và các đồng phạm chuyển tiền từ tài khoản khách hàng vào nhiều tài khoản khác rồi rút ra chiếm đoạt.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Lê Tiến Danh đã bỏ trốn và đang bị truy nã. Người dân, đơn vị, tổ chức phát hiện Danh đề nghị báo cho cơ quan công an, VKS, UBND nơi gần nhất; hoặc báo về điều tra viên Trương Văn Thanh của Đội 8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - Công an TPHCM tại số 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, điện thoại 0918033535.


Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên