MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi tố sếp và 6 nhân viên Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ vì tham ô hơn 10 tỉ đồng

05-06-2023 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Để có tiền trả nợ do kinh doanh tiền ảo, bất động sản thua lỗ, Nguyễn Thị Mai, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), đã cùng 6 nhân viên lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã, rút hơn 10 tỉ đồng.

Chiều 5-6, tin từ Công an Hà Tĩnh cho hay đơn vị này vừa khởi tố vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê; đồng thời khởi tố 7 bị can về tội "Tham ô tài sản". Trong đó, bắt tạm giam 4 đối tượng: Nguyễn Thị Mai (SN 1985, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê), Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975) và Đinh Thị Phượng (SN 1984); cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng: Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987), Đặng Thị Anh (SN 1971) và Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986).

Khởi tố sếp và 6 nhân viên Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ vì tham ô hơn 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Mai bi cơ quan điều tra bắt giữ (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào tháng 4-2021, Nguyễn Thị Mai đặt vấn đề với các nhân viên tín dụng của Văn phòng giao dịch - gồm Tuyết, Nguyệt, Phượng, Oanh, Nhung, Anh - về việc cần một số vốn để kinh doanh, nhờ lập khống một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ.

Để tạo lòng tin cho nhân viên, Mai cam kết chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hằng tháng, không để ảnh hưởng đến họ. Những người này đã tin tưởng nên đồng ý giúp Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Mai tự nghĩ ra thông tin người vay vốn, người thừa kế; thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD, sau đó tự viết hoặc nhờ nhân viên tín dụng viết đơn xin vay vốn.

Khởi tố sếp và 6 nhân viên Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ vì tham ô hơn 10 tỉ đồng - Ảnh 2.

Các đồng phạm là nhân viên của Mai (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Ngoài ra, Mai còn chủ động gọi điện trao đổi với chủ tịch hội phụ nữ các xã và tổ tín dụng tiết kiệm (chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê, nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn.

Sau khi đã có giấy tờ cần thiết, Mai yêu cầu nhân viên tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo những thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống. Hợp đồng vay vốn do nhân viên tín dụng lập, sau đó chuyển đến Mai để ký tên vào bên cho vay.

Khi các bộ hồ sơ đã được hoàn thiện để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn. Đối với nhân viên tín dụng phụ trách hồ sơ, Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi. Hằng tháng, Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho nhân viên tín dụng rồi ký vào bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

Với chiêu thức trên, từ tháng 4-2021 đến tháng 4-2023, dưới sự chỉ đạo của Mai, 6 nhân viên tín dụng đã lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên Mai không có khả năng trả lại Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.


Theo Vĩnh Gia

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên