MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khốn khổ vì gửi tiền lãi suất cao

21-11-2017 - 07:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 20-11 trước Phòng Giao dịch Quỹ Tín dụng nhân dân Thái Bình, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã diễn ra sự việc gần trăm người tập trung đòi nợ, khiến cả khu vực huyên náo.

Lực lượng công an sau đó phải có mặt để vãn hồi trật tự. Người dân liên quan được mời về trụ sở UBND phường để giải quyết. Tại trụ sở UBND phường, ông Hoàng Văn L. (ngụ phường Tân Hòa) cho biết ông gửi gần 8 tỉ đồng bao gồm cả tiền của người thân vào quỹ, với lãi suất 8%/năm. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay nhiều lần ông đến lấy tiền theo hạn định nhưng bị né tránh không thanh toán như thường lệ.

Bà Trương Mỹ D. (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) cũng cho biết bà bán đất được 700 triệu đồng gửi vào quỹ tín dụng lấy lời, thời gian đầu được thanh toán đều đặn, thế nhưng từ đầu năm đến nay thì không được thanh toán.

Bà Lê Thị Sơn (bìa phải) đang rất lo lắng về số tiền đã gửi vào

Công ty Sao Vàng Ảnh: NGỌC GIANG

Sáng cùng ngày, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai, đã có mặt gặp gỡ động viên người dân và tìm cách giải quyết. Ông Tuấn cho biết Quỹ Tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình HTX, tự chủ, tự nguyện và chịu trách nhiệm về hoạt động, chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước và sự quản lý hành chính của địa bàn phường. Theo ông Tuấn, hiện giám đốc quỹ tín dụng là ông Vũ Công Liêm không có mặt tại địa phương. Vụ việc được phát hiện có dấu hiệu sai phạm từ nhiều tháng qua và cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Hiện xác định có khoảng 80 người dân gửi khoảng 50 tỉ đồng vào Quỹ Tín dụng nhân dân Thái Bình nhưng chưa đòi lại được tiền.

Cũng liên quan đến việc huy động vốn lãi suất cao, trong ngày 20-11, phóng viên Báo Người Lao Động lại tiếp tục nhận được nhiều đơn tố Công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng (địa chỉ 257 Ba Cu, phường 4, TP Vũng Tàu) sau bài viết "Khách hàng tố công ty cầm hàng trăm tỉ rồi im lặng" số ra ngày 16-11. Cụ thể, bà Lê Thị Sơn (ngụ TP Vũng Tàu cho biết cả gia đình gom góp được 230 triệu đồng gửi vào Công ty Sao Vàng để hưởng lãi suất 2,5%/tháng theo hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, đã 6 tháng trôi qua, bà Sơn không hề nhận được bất kỳ một đồng tiền lãi nào, kể cả 230 triệu đồng tiền gốc. Chị L.T.N (ngụ TP Vũng Tàu) cũng ăn ngủ không yên khi số tiền 1,5 tỉ đồng bỏ vào Công ty Sao Vàng chưa biết có lấy về được không.

Như đã thông tin, từ nhiều năm nay, hàng trăm người đã đưa tiền cho đại diện Công ty Sao Vàng theo hình thức huy động vốn, lấy lãi từ 1,7 đến 2%/tháng. Trong đó, người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên đến 23 tỉ đồng. Tới nay, đã có 114 người cùng ký tên vào danh sách khách hàng tố cáo Công ty Sao Vàng với số tiền lên đến 177 tỉ đồng.

Theo X.Hoàng - B.Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên