TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có thuốc đặc trị chứng đau nửa đầu nhưng đây là 5 cách giúp bạn thoát khỏi "cơn đau địa ngục" đó

05-09-2018 - 09:44 AM | Sống

Không có thuốc đặc trị chứng đau nửa đầu nhưng đây là 5 cách giúp bạn thoát khỏi "cơn đau địa ngục" đó

Thật không may, chứng đau nửa đầu tương đối phổ biến!

Nếu bạn từng bị chứng đau nửa đầu, có thể bạn đã trải qua cảm giác muốn đặt mũi khoan vào đầu để thoát khỏi sự đè nén và những cơn đau nhói. Chúng phá hủy một ngày làm việc của bạn và thậm chí buộc bạn phải tìm một căn phòng tối, yên tĩnh trong nhiều giờ đồng hồ.

Thật không may, chứng đau nửa đầu tương đối phổ biến. Khoảng 44,5 triệu người trưởng thành ở Mỹ (18-26% phụ nữ và 6-9% nam giới) đã trải qua chứng đau nửa đầu, theo số liệu năm 2009. Ước tính chi phí trực tiếp hàng năm của Mỹ để chữa trị chứng đau nửa đầu là hơn 17 tỷ USD, chưa kể năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống bị giảm đáng kể.

"Có tới 30-40% nam giới bắt đầu bị chứng đau nửa đầu từ năm 20-40 tuổi", Gary Jay, bác sĩ y khoa, nhà thần kinh học tại UNC Health Care trả lời MensHealth.com.

Mặc dù không có cách chữa khỏi chứng đau nửa đầu, nhưng có nhiều cách để điều trị và để làm điều đó, bạn phải hiểu nguyên nhân gây ra chúng.

Không có thuốc đặc trị chứng đau nửa đầu nhưng đây là 5 cách giúp bạn thoát khỏi cơn đau địa ngục đó - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu?

"Cơn đau thường được mô tả là đau nhói hoặc đè nén và thường bắt đầu ở một bên đầu, thường kéo dài từ 4 giờ đến 3 ngày", Zubair Ahmed, nhà thần kinh học tại Cleveland Clinic nói.

Chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn khi đi kèm với hoạt động thể chất quá sức, ánh sáng, âm thanh lớn và thậm chí là mùi. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, thậm chí nôn mửa.

Chúng cũng có thể kèm theo aura, ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​người bị đau nửa đầu. "Auras bao gồm những thay đổi về thị giác, cảm giác, nhận thức hoặc lời nói. Auras kéo dài từ 5-60 phút trước khi chứng đau nửa đầu xuất hiện", Jay nói.

Theo American Migraine Foundation, nếu một trong các bậc cha mẹ bị chứng đau nửa đầu, thì nguy cơ bạn mắc chứng này tăng lên 50-75%.

Ngoài di truyền, chứng đau nửa đầu thường do yếu tố lối sống gây ra: Chế độ ăn uống không lành mạnh, ít tập thể dục, ít ngủ và căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân phát triển chứng đau nửa đầu.

"Không có cách chữa trị cụ thể cho chứng đau nửa đầu, nhưng tình trạng này có thể được quản lý bằng cách dùng đúng loại thuốc và có lối sống lành mạnh - giống như các bệnh mãn tính khác", Ahmed nói.

Dưới đây là một số cách để quản lý "cơn đau địa ngục" này:

1. Hãy bổ sung riboflavin hoặc magiê

Các chuyên gia y học Mỹ nhận định, một số chất bổ sung bao gồm vitamin B-2 (riboflavin) và magiê có lợi trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Headache (Mỹ) phát hiện, những người bổ sung khoảng 600mg magiê sẽ làm giảm nguy cơ đau nửa đầu.

Và các nghiên cứu cũng chỉ rõ, bổ sung 400 mg riboflavin cũng giúp làm giảm cơn đau nửa đầu, tác dụng kéo dài khoảng 2 tháng.

2. Giảm stress ở mức tối thiểu

Căng thẳng có thể là một tác nhân kích thích đáng kể, vì nó giải phóng các hóa chất trong não, có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu hoặc làm cho chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ hơn.

3. Tránh uống rượu quá nhiều

Theo các chuyên gia Mỹ, rượu có chứa nhiều chất có khuynh hướng gây ra chứng đau nửa đầu, đặc biệt là các vi chất lên men trong nó có nhiều tác dụng phụ lên thần kinh.

4. Quan hệ tình dục thường xuyên

Một nghiên cứu năm 2013 ở Mỹ cho thấy, 60% những người quan hệ tình dục trong khi bị đau nửa đầu báo cáo rằng, họ ít bị đau đầu hơn và tình trạng này được cải thiện đáng kể.

5. Không ăn thực phẩm chế biến

Không có thuốc đặc trị chứng đau nửa đầu nhưng đây là 5 cách giúp bạn thoát khỏi cơn đau địa ngục đó - Ảnh 2.

Các chuyên gia y học Anh tìm thấy chất mononatri glutamate (MSG) trong các loại thực phẩm như súp, pizza và khoai tây chiên gây ra chứng đau nửa đầu.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm bạn nên tránh.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Men

Trở lên trên