TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không dễ thu hồi tài sản quan chức tẩu tán ra nước ngoài

22-07-2016 - 16:51 PM | Thời sự

Không dễ thu hồi tài sản quan chức tẩu tán ra nước ngoài
Giang Kim Đạt đã tẩu tán tài sản tham ô ra nước ngoài

Kiểm soát tài sản đối với người có chức vụ quyền hạn khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết đây là vấn đề rất mới và rất khó, đòi hỏi pháp luật phải có chế tài để điều chỉnh.

Tại cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) diễn ra sáng nay, trả lời câu hỏi của báo chí về việc kiểm soát tài sản đối với người có chức vụ quyền hạn khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP cho biết đây là những “vấn đề rất mới và rất khó” đòi hỏi pháp luật phải có chế tài để điều chỉnh.

“Quản lý chi tiêu, chuyển dịch tài sản các giao dịch nước ngoài là những vấn đề mà cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra, tìm kiếm đề xuất các biện pháp, phương tiện quản lý.

Đặc biệt, TTCP cũng tham gia vào giám sát những biểu hiện loại như thế này. Tới đây TTCP sẽ đề xuất những cơ chế để phòng ngừa trong Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, một trong những biện pháp đang được đặt ra đó là tiến tới tăng cường kiểm soát các giao dịch thông qua tài khoản, các giao dịch có liên quan tới các yếu tố nước ngoài. Muốn vậy, trước hết phải hạn chế được việc tiêu dùng tiền mặt và tăng cường các hoạt động giao dịch qua tài khoản.

“Đề xuất rất mới của chúng tôi là tới đây những người có chức vụ quyền hạn mà thuộc trong diện kê khai tài sản khi thực hiện các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên là phải thực hiện thông qua các tài khoản”, ông Ngô Mạnh Hùng cho biết.

Đề cập đến hiện tượng rửa tiền, tẩu tán tài sản ra nước ngoài như trong vụ “hồ sơ Panama”, ông Ngô Mạnh Hùng cho biết TTCP đã có kế hoạch phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại để tìm kiếm các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý.

Theo Dương Lê

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên