TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không lo tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh khi đi ăn nhà hàng với 4 bước này

21-03-2020 - 08:36 AM | Sống

Không lo tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh khi đi ăn nhà hàng với 4 bước này

Trong thời điểm dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh mẽ và mùa cúm lên tới đỉnh điểm, trang bị kiến thức phòng ngừa vi khuẩn tấn công khi đi ăn ngoài hàng là việc làm vô cùng cần thiết.

Những khu vực đông người như quán bar, nhà hàng tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Trong thời điểm dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh mẽ và mùa cúm lên tới đỉnh điểm, trang bị kiến thức phòng ngừa vi khuẩn tấn công khi đi ăn ngoài hàng là việc làm vô cùng cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn của các chuyên gia nhằm giúp bạn có thể hạn chế tiếp xúc tối đa với mầm bệnh:

Không lo tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh khi đi ăn nhà hàng với 4 bước này - Ảnh 1.

Không để vật dụng lên bàn

Để ngăn ngừa vi khuẩn, bạn không nên đặt đồ dùng cá nhân tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn. Charles Gerba, tiến sĩ, nhà vi trùng học kiêm tác giả của nghiên cứu đăng trên Tạp chí Food Protection Trends đã chỉ ra, đây là một trong những khu vực chứa nhiều mầm bệnh nhất trong các quán ăn. Trên thực tế, 70% mặt bàn trong quán bar và nhà hàng chứa vi khuẩn gây hại.

Ngay cả khi nhân viên phục vụ đã lau qua, bạn vẫn không nên để vật dụng cá nhân lên khu vực này. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Gerba, gần 90% khăn lau được sử dụng để làm sạch mặt bàn có coliform, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân và E.coli .

Trên thực tế, các nhân viên phục vụ thường không sử dụng chất khử trùng khi vệ sinh và thậm chí có dùng thì cũng không đủ thời gian để chất này phát huy hiệu quả diệt khuẩn.

Không lo tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh khi đi ăn nhà hàng với 4 bước này - Ảnh 2.

Để ngăn ngừa vi khuẩn, bạn không nên đặt đồ dùng cá nhân tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn.

Hơn nữa, rất nhiều người áp dụng "quy tắc năm giây" mỗi khi lỡ đánh rơi một vật nào đó xuống đất. Họ cho rằng vi khuẩn không thể lây lan nếu nhặt đồ vật đó lên ngay. Jason Kindrachuk, bác sĩ kiêm nhà virus học tại Đại học Manitoba ở Canada khẳng định, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và mầm bệnh có xu hướng không tuân theo quy tắc này.

Do đó, nếu lỡ tay đánh rơi thìa hay đũa xuống mặt bàn, mọi người tốt hơn hết nên yêu cầu người phục vụ đổi một cái mới.

Rửa tay sau khi chạm vào thực đơn

Trong suốt cả ngày, tờ thực đơn sẽ được truyền từ tay người này đến người kia. Mỗi một bàn tay chạm vào cũng có thể để lại vi trùng gây bệnh.

Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2015 được công bố trên Tạp chí An toàn thực phẩm đã chỉ ra sự hiện diện của tụ cầu khuẩn và E.coli trên menu thực đơn nhà hàng. Những vi khuẩn này có khả năng sống sót trong ít nhất hai ngày trên thực đơn.

Vì vậy, nếu bạn không muốn mầm bệnh bám đầy trên tay khi đang ăn, hãy rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào thực đơn.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất là giữ thói quen rửa tay trước và sau bữa ăn.

Không lo tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh khi đi ăn nhà hàng với 4 bước này - Ảnh 3.

Nếu bạn không muốn mầm bệnh bám đầy trên tay khi đang ăn, hãy rửa tay sạch sẽ sau khi chạm vào thực đơn.

Tránh dùng lọ gia vị

Những chai gia vị chứa muối, nước sốt đặt trên mặt bàn thực sự là nơi chứa nhiều vi khuẩn hơn nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu vào năm 2017 đăng trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ đã chỉ ra, coliform và vi khuẩn hiếu khí, một loại vi khuẩn góp phần gây bệnh gây ngộ độc thực phẩm , tích tụ trên bề mặt của lọ đựng gia vị và chai nước sốt cà chua tại các nhà hàng.

Linda Anegawa, chuyên gia y khoa tại Trung tâm Y tế Pali Momi ở Hawaii khuyên, nếu bạn cần gia vị khi ăn, hãy cân nhắc dùng vài gói gia vị riêng lẻ đã đóng sẵn để thay thế hoặc ít nhất là vệ sinh tay sau khi chạm vào các vật dụng trên bàn. Chất khử trùng chứa tối thiểu 60% cồn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại trên tay.

Lau chùi ghế

Trong nhà hàng, những chiếc ghế cũng là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn mà ít người để ý tới. Nhìn chung, tất cả các bề mặt đều có thể dễ dàng tích tụ mầm bệnh.

Theo CDC, nhằm ngăn chặn tình trạng này, mọi người hãy dùng khăn lau có tẩm chất khử trùng, chứa ít nhất 70% cồn để vệ sinh ghế ngồi trước khi vào bàn ăn. Nếu mang theo trẻ nhỏ, bạn cũng đừng quên làm sạch ghế dành cho các bé và chú ý đến chiếc khay để thức ăn đính kèm ghế phòng trường hợp bé có thể chạm vào.


Không lo tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh khi đi ăn nhà hàng với 4 bước này - Ảnh 5.

Theo Nhung Mai

Báo dân sinh

Trở lên trên