TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Không mua thứ có thể thuê': Triệu phú tự thân bật mí 4 nguyên tắc chi tiêu lạ lùng nhất

23-09-2022 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

'Không mua thứ có thể thuê': Triệu phú tự thân bật mí 4 nguyên tắc chi tiêu lạ lùng nhất

Nhiều người biết cách kiếm tiền nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của công thức làm giàu. Bạn còn phải biết cách nhân số tiền đó lên theo thời gian và biết cách chi tiêu hợp lý.

Triệu phú Grant Cardone là CEO của quỹ đầu tư Cardone Capital và là tác giả sách nổi tiếng. Ông sở hữu, điều hành 7 công ty tư nhân. Ông đã mất 20 năm thử rồi thất bại mới có ngày tích luỹ khối tài sản ròng trị giá hàng triệu đô. Ông đã phải rèn luyện kỷ luật vô cùng nghiêm khắc và đầu tư nhiều tiền nhất có thể vào các tài sản tạo ra nhiều thu nhập.

Hiện nguồn thu nhập của vị triệu phú đến từ 18 công ty ông thành lập và 12.000 căn hộ mà ông sở hữu để có thu nhập thụ động.

Dưới đây là 4 nguyên tắc tiền bạc lạ lùng mà ông đã áp dụng từ khi còn trẻ. Những nguyên tắc này đã giúp ông trở nên giàu có hơn.

1.Đừng mua những thứ quá đắt trừ khi có khoản tiết kiệm nhiều gấp đôi

Ngay khi những người bạn của Grant Cardone kiếm được nhiều tiền hơn, họ bắt đầu thưởng cho bản thân những chiếc ô tô đắt tiền, du thuyền hoặc những chuyến du lịch đến Paris.

Nhưng Grant Cardone đã đặt ra nguyên tắc cho bản thân. Để mua một chiếc đồng hồ hàng hiệu hoặc thậm chí là một ngôi nhà, ông phải tiết kiệm được số tiền gấp đôi mức giá của những món đồ ấy. Điều đó giúp ông không bị chi tiêu quá tay vào một thứ nào đó. Thời gian tích luỹ cũng giúp ông cân nhắc thêm rằng liệu ông có thực sự cần mua chúng.

Thay vì bạo chi cho một thứ nào đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình, ông chọn tập trung dồn thu nhập của bản thân để đầu tư cải thiện công việc.

2.Không mua những thứ có thể thuê

Trong thời gian nỗ lực làm việc để trở thành triệu phú, những món đồ đắt giá duy nhất mà ông mua phải là những thứ có thể gia tăng dòng tiền. Chẳng hạn như bất động sản thương mại để ông có thể cho thuê.

Ông không bao giờ mua thứ mà ông có thể đi thuê, chẳng hạn như một căn chung cư hoặc một chiếc ô tô. Nhờ đó, ông có thể tránh được khoản tiền lớn hàng tháng và chi phí bảo trì liên quan đến những tài sản ông sở hữu.

Ví dụ, vào năm 2012, ông đã bán nhà và sống trong những căn nhà đi thuê suốt 10 năm. Điều này giúp ông có nhiều tiền hơn để đầu tư vào bất động sản sinh lời. Một khi ông đã tiết kiệm được khoản tiền khổng lồ, ông mới mua đứt một căn nhà bằng tiền mặt.

Hiện tại, ông vẫn sử dụng ô tô thuê. Tuy nhiên, ông không bao giờ thuê quá 24 tháng, ngay cả khi điều đó hợp với túi tiền. Ông cho rằng có rất nhiều thứ có thể thay đổi trong 2 năm, nên ông không muốn bị mắc kẹt với một chiếc xe không còn đáp ứng được nhu cầu của mình.

3.Đừng chi tiền chỉ để gây ấn tượng với người khác

Mục tiêu của vị triệu phú là tạo ra được khối tài sản lớn dành cho gia đình. Điều đó quan trọng với ông hơn việc mua những thứ ông không cần.

Vì vậy, ngay cả khi ông có đủ khả năng mua một thứ gì đó thì ông cũng không mua nếu chỉ để gây ấn tượng với bạn bè đồng trang lứa. Thay vào đó, ông đầu tư nhiều hơn và gây dựng sự giàu có một cách thầm kín.

Mặc dù hiện tại ông có thể mua những món đồ xa xỉ, ông vẫn tự nhận mình là người sống khá tiết kiệm. Ông không quan tâm đến sự hào nhoáng bên ngoài và cố gắng sống giản dị nhất có thể.

4. Chỉ chi tiêu khoản thu nhập thụ động

Nếu Grant Cardone kiếm được 100.000 USD một năm từ công việc chính và 20.000 USD từ thu nhập thụ động, ông sẽ cố gắng chỉ tiêu 20.000 USD cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản của mình.

Tất cả những quy tắc này đòi hỏi tính kỷ luật vô cùng cao và có thể không dành cho tất cả mọi người. Đôi lúc, ông cũng tự hỏi tại sao ông làm việc rất chăm chỉ mà lại không tận hưởng thành quả lao động của mình.

Nhưng nhờ việc tuân thủ những quy tắc này trong hai thập kỷ, ông đã thành công vượt qua một số cuộc suy thoái lớn và đại dịch hoành hành toàn cầu.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên