TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không ngoài dự đoán, con trai ông Biden thành tâm điểm trong màn đầu khẩu cuối cùng

23-10-2020 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đã xung đột về những vấn đề tài chính với nước ngoài, trong đó có vụ việc của Hunter Biden, con trai vị cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Tại một thời điểm trong cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa, ông Trump nói với ông Biden rằng: "Ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích" về các giao dịch kinh doanh trong quá khứ của con trai Hunter Biden khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ. Ông Biden thì khẳng định chẳng có điều gì "phi đạo đức" ở đây.

Theo những gì báo chí Mỹ phanh phui, Hunter Biden đã liên hệ với các đối tác và những gì họ trao đổi dường như có liên quan tới vị Phó Tổng thống Mỹ. Chính điều này đặt ra câu hỏi liệu ông Biden đã biết những gì về các giao dịch này.

Ban vận động tranh cử của ông Biden đã bác bỏ mọi liên quan tới việc hưởng lợi từ các thương vụ này. Tuy nhiên, đây là cơ hội mà ông Trump không thể bỏ qua trong cuộc đối đầu cuối cùng với đối thủ. Cuộc tranh luận trực tiếp là cơ hội để các ứng viên Tổng thống có thể tiếp cận cử tri theo cách trực tiếp nhất.

"Tất cả những email, những email khủng khiếp về thứ tiền mà ông kiếm được, ông và gia đình ông. Và Joe này, ông đang là Phó Tổng thống Mỹ khi những chuyện đó xảy ra. Đáng lẽ, điều này không bao giờ được phép xảy ra. Tôi nghĩ ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích", ông Trump nói trên truyền hình.

Đáp lại, ông Biden khẳng định rằng: "Trong đời mình, tôi chưa lấy một xu nào từ các nguồn nước ngoài. Chúng tôi được biết vị Tổng thống này đã trả số thuế cho Trung Quốc nhiều gấp 50 lần những gì ông trả ở Mỹ. Ông ta còn có một tài khoản bí mật ở Trung Quốc, thực hiện các phi vụ kinh doanh ở Trung Quốc".

Ông Biden cũng lập luận rằng: "Tôi đã công bố tất cả các tờ khai thuế của mình. 22 năm qua. Ông chưa công bố tờ khai thuế năm nào. Ông đang che giấu điều gì?".

Ông Trump, một trùm bất động sản New York và cũng là ngôi sao truyền hình thực tế, không để yên cho đối thủ phản đòn. Ông nói sẽ công bố các bản khai thuế của mình "ngay khi có thể". Đồng thời, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng mình còn trả trước thuế.

Khoảng 1 giờ trước cuộc tranh luận, Tony Bobulinski, một đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden, đưa ra tuyên bố trực tiếp rằng anh ta đã làm việc với cả ông Biden. Trong quá khứ, Hunter Biden nhiều lần phủ nhận các thông tin liên quan đến hoạt động làm ăn ở nước ngoài thông qua Andrew Bates, người phát ngôn chiến dịch.

Ông Trump đã mời Bobulinski tới dự buổi tranh luận ở vị trí khác mời đặc biệt.

Trở lại với buổi tranh luận, ông Biden gọi những cáo buộc chống lại mình là "một đống rác". Ngay lập tức, ông Trump phản đòn: "Ý ông là máy tính xách tay bây giờ cũng là một trò lừa bụp khác của Nga?". Những bức thư điện tử được khôi phục từ một chiếc máy tính xác tay cũ, được tin là của Hunter Biden. Trước đó, phía người Dân chủ luôn cho rằng ông Trump hưởng lợi từ việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh vấn đề này, các ứng viên Tổng thống cũng liên tiếp công kích nhau về các vấn đề nóng bỏng khác như Covid-19, tình hình kinh tế Mỹ hay vấn đề chủng tộc. Ông Biden cho rằng bất cứ ai khiến 200.000 chết vì Covid-19 thì không nên tiếp tục làm Tổng thống nhưng ông Trump gọi đối thủ là kẻ tự nhốt mình trong tầng hầm.

Về phần mình, có lúc ông Trump nói rằng ông tranh cử Tổng thống năm 2016 vì cựu Tổng thống Barack Obama và ông Biden có một nhiệm kỳ 2 quá tệ. Ông Trump cũng chỉ trích ông Biden có rất nhiều thời gian để làm nhưng vẫn chỉ dừng lại ở việc nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên