TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải Bắc Kinh, đây mới là nơi ô nhiễm không khí nhất thế giới

26-12-2016 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Không phải Bắc Kinh, đây mới là nơi ô nhiễm không khí nhất thế giới

Nếu bạn nghĩ rằng không khí ở Trung Quốc là nơi ô nhiễm nhất thế giới, hãy nhìn lại Mông Cổ.

Mức độ ô nhiễm trong không khí tại đây đã tăng lên gần gấp 80 lần mức an toàn được WHO đề ra, đồng thời gấp 5 lần Bắc Kinh.

Tuần trước, Mông Cổ đã phải sống trong hoàn cảnh khói bụi dày đặc, tồi tệ nhất trong năm. Suốt mùa đông năm nay, những nhà máy điện của Mongolia đều ở trong tình trạng quá tải. Chúng thải ra không khí những cột khói đen kịt bao trùm lên những mái nhà lụp xụp của thủ đô Ulaanbaatar.


Mức độ ô nhiễm của thủ đô Mông Cổ gấp 5 lần Bắc Kinh.

Mức độ ô nhiễm của thủ đô Mông Cổ gấp 5 lần Bắc Kinh.

Chỉ số PM 2,5 đo mật độ của những hạt trôi nổi trong không khí có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet. Theo các nhà khoa học, những hạt có đường kính bé hơn 2,5 micromet là những hạt đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng có thể bị con người hít vào khi thở, tích tụ trên phổi, gây ra những nguy hại cho sức khỏe con người. Nếu chỉ số PM 2,5 càng cao thì hàm lượng những hạt trôi nổi trong không khí càng cao và ô nhiễm không khí ở nơi đó càng nghiêm trọng.

Theo số liệu cung cấp bởi chính phủ, hôm 16/12, có lúc chỉ số PM 2,5 tại thủ đô của Mông Cổ đã đạt đỉnh 1.985 microgram/m3. Trugng bình, chỉ số PM 2,5 ở mức 1.071 microgram.

Theo WHO, môi trường không khí an toàn khi nó không quá 25 microgram.

Trong năm nay, Bắc Kinh cũng phải đối mặt với những đợt khói bụi tồi tệ nhất từ trước đến nay, khiến cho giới chức phải lên tiếng cảnh báo vào buộc 1.200 nhà máy phải đóng cửa hoặc cắt giảm năng suất. 2 tuần trước, chỉ số PM 2,5 ở đây vượt mức 400. Giới chức đã phải hủy 351 chuyến bay khởi hành do tầm nhìn hạn chế.

Trong khi Bắc Kinh là thủ đô của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, tốc độ tăng tưởng kinh tế trì trệ cùng với khoảng cách thu nhập đang ngày càng rộng ở Mông Cổ đã khiến cho bài toán chiến đấu với ô nhiễm không khí càng trở nên khó khăn hơn đối với chính phủ quốc gia ngày.

Nguyễn Hoàng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên