Không phải đồ ngọt: Ăn 50 g món này, tăng 44% nguy cơ tiểu đường
Tránh xa đường có thể không đủ để giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường và tim mạch, nhất là khi bạn có thói quen ăn uống kiểu phương Tây.
- 23-08-2023Được hỏi bí kíp sống lâu, cụ bà 107 tuổi bật mí: "Không đồ ngọt, không nước soda và không lấy chồng"
- 15-08-2023Không tập thể dục, thích đồ ngọt, cụ ông 109 tuổi vẫn khỏe mạnh, có thể tự lái xe ô tô: Bí quyết nằm ở đâu?
- 19-07-2023Ít tập thể dục, thích ăn đồ ngọt, cặp vợ chồng này vẫn sống hơn 100 tuổi nhờ 2 điều đơn giản
Theo Medical Xpress, một nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng thuộc khoa Y LKS của Đại học Hồng Kông (HKUMed - Trung Quốc) đã xem xét dữ liệu quy mô lớn của 4,4 triệu người và phát hiện một "thủ phạm" gây bệnh tiểu đường và tim mạch bất ngờ.
Nhiều người tin rằng hạn chế đồ ngọt sẽ giúp bản thân an toàn trước rủi ro tiểu đường, nhưng kết quả nghiên cứu mới cho thấy tác hại của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể còn nghiêm trọng hơn.
Thịt đỏ như thịt bò, thịt heo... làm tăng mạnh nguy cơ tiểu đường, tim mạch, ung thư - Ảnh minh họa từ Internet
Chỉ cần ăn 50 g thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 26% và nguy cơ mắc tiểu đường type 2 tăng tận 44%.
Trong nhóm người được nghiên cứu, những người đến từ phương Đông có nguy cơ thấp hơn rõ ràng bởi chính chế độ ăn kiểu phương Tây là thủ phạm, với thành phần các món bao gồm nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn.
Các món ăn giàu rau quả và ngũ cốc của phương Đông cũng góp phần làm giảm các nguy cơ nói trên.
Các tác giả cũng lưu ý thêm rằng cho dù bạn chỉ ăn thịt đỏ tươi, hoàn toàn tránh xa xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội... thì với mức 100 g/ngày, nguy cơ bệnh tim mạch vẫn tăng 11% và nguy cơ tiểu đường type 2 tăng 27%.
Bài công bố trên tạp chí y học European Heart Journal nhấn mạnh việc hạn chế tiêu thụ thịt đỏ vì các nguy cơ quá lớn về sức khỏe mà chúng mang lại.
Ngoài nguy cơ tim mạch - tiểu đường, thịt đỏ bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là chất có thể gây ung thư nhóm 2A, trong khi thịt chế biến sẵn nằm ở nhóm 1.
Người Lao động
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là "vị thuốc quý" nhưng ít người dùng tới: Giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và thận hiệu quả
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là “thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Ăn tươi hay uống nước đều rất tốt
- Hai loại lá phơi khô là "thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên” nhưng ít người biết đến: Việt Nam rất sẵn
- 1 loại gia vị là "kháng sinh tự nhiên", còn dưỡng gan và hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Rất sẵn ở chợ Việt
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ