MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

01-12-2021 - 14:52 PM | Sống

Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

Vượt lên trên cả Paris - nơi đắt đỏ nhất thế giới năm 2020, thành phố này đã nhảy vọt 5 bậc, trở thành nơi có mức chi phí sinh hoạt chỉ dành cho người giàu.

Với Covid-19, những năm qua thực sự là một khoảng thời gian khó khăn với... túi tiền của mọi người. Chuỗi cung ứng tắc nghẽn, trong khi nhu cầu tiêu dùng thay đổi đã khiến chi phí sinh sống ở nhiều thành phố lớn tăng rất mạnh. Lạm phát cũng đang được ghi nhận tăng ở mức nhanh nhất trong 5 năm qua.

Nhưng trong số các thành phố lớn, có 1 nơi đã thay đổi nhiều đến bất ngờ. Dù vốn là một nơi sống đắt đỏ, thành phố này từ bỗng nhiên nhảy vọt từ top 5 lên top 1 trong số các thành phố có mức chi phí cao nhất, theo chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu (Worldwide Cost of Living index) của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) cung cấp.

Và đó là Tel Aviv - một thành phố của Israel. Đây cũng là lần đầu tiên Tel Aviv trở thành nơi đắt đỏ nhất, chiếm lấy vị trí của Paris (Pháp) - nay đứng đồng hạng 2 với Singapore.

Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Tel Aviv - Israel - thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2021

Cụ thể, chỉ số Worldwide Cost of Living đã theo dõi mức chi phí sinh hoạt trên 173 thành phố lớn trên thế giới - nhiều hơn 40 so với năm 2020, và đưa ra so sánh trên 200 hạng mục sản phẩm dịch vụ thường ngày.

Tiêu chuẩn đem ra để so sánh là mức chi phí tại New York (Mỹ). Nói cách khác, những thành phố sử dụng tiền tệ đang có tỉ giá mạnh hơn đồng dollar có thể sẽ đứng cao hơn trong danh sách.

Trong năm 2021, Zurich (Thụy Sĩ) và Hong Kong (Trung Quốc) lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5. New York, Geneva, Copenhagen, Los Angeles và Osaka nằm trong top 10.

Ảnh hưởng không thể chối cãi từ đại dịch

Theo báo cáo của EIU, trung bình giá của sản phẩm và dịch vụ đã tăng 3,5% tại Israel, so với mức chỉ 1,9% vào năm 2020.

Một trong những lý do khiến giá tăng nằm ở chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, và đồng thời do ảnh hưởng từ Covid-19 và các quy định giãn cách xã hội. Với việc biến thể Omicron xuất hiện khiến toàn cầu rơi vào tình trạng báo động, tình hình này có lẽ sẽ không thể sớm giải quyết trong một sớm một chiều.

Giá dầu tăng cao cũng chỉ là một phần của vấn đề, vì còn đó là giá của các loại hình giải trí, thuốc lá và sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nữa.

Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 2.
Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 3.
Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 4.
Không phải New York hay Paris, một thành phố của châu Á lần đầu tiên trong lịch sử trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 5.

Một số thành phố lọt vào danh sách đắt đỏ nhất của EIU


"Dù hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi nhờ vaccine Covid-19, nhiều thành phố lớn vẫn đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng, qua đó quay trở lại với thời kỳ siết chặt phòng dịch. Điều này gây gián đoạn chuỗi cung ứng, khiến hàng hóa khan hiếm và đương nhiên giá sẽ tăng," - Upasana Dutt, giám đốc của Worldwide Cost of Living tại EIU cho biết.

Trong những năm sắp tới, chi phí sinh sống dự tính sẽ còn tăng cao hơn nữa tại nhiều thành phố, khi mức lương ở nhiều ngành đang gia tăng.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất năm 2021

1. Tel Aviv (Israel)

Đồng hạng 2: Paris (Pháp), Singapore

4. Zurich (Thụy Sĩ)

5. Hong Kong (Trung Quốc)

6. New York (Mỹ)

7. Geneva (Thụy Sĩ)

8. Copenhagen (Đan Mạch)

9. Los Angeles (Mỹ)

10. Osaka (Nhật Bản)

Nguồn: CNN, EIU


Theo J.D

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên