MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải nhà tắm hay tay nắm cửa, nhà bếp mới thực sự là “ổ chứa bệnh”: Số 4 tưởng chừng diệt vi khuẩn hóa ra không phải vậy

06-10-2020 - 19:32 PM | Sống

Vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bởi vậy chúng ta thường chủ quan và không hề hay biết rằng bản thân và gia đình có thể đang sống chung với ổ bệnh nào đó. Dưới đây là những địa điểm chứa nhiều vi khuẩn nhất được các nhà khoa học chỉ ra.

Khi nói đến vi khuẩn, nhà tắm không phải là "ứng cử viên" số một. Nhà bếp mới chính là căn phòng đáng sợ nhất trong nhà. Từ mặt bàn và bồn rửa cho đến thớt và tủ lạnh,... nhà bếp chứa đầy hàng tỷ vi sinh vật.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể xử lý các vấn đề này. Dưới đây là một số "điểm nóng" và mẹo để làm sạch chúng.

Đồ nhà bếp chứa nhiều vi khuẩn nhất?

Miếng rửa bát

Đây có lẽ là món đồ chứa nhiều vi trùng nhất trong ngôi nhà của bạn. Nó được sử dụng để xử lý tất cả các loại vi trùng và bụi bẩn và và thường được lưu trữ dưới bồn rửa - một nơi ẩm ướt, ít ánh sáng - môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.

Không phải nhà tắm hay tay nắm cửa, nhà bếp mới thực sự là “ổ chứa bệnh”: Số 4 tưởng chừng diệt vi khuẩn hóa ra không phải vậy - Ảnh 1.

Các chuyên gia chỉ ra rằng khi bạn sử dụng miếng bọt biển trong nhà bếp - lau bát đĩa, quầy bếp hoặc bồn rửa - bạn chỉ đang di chuyển vi trùng từ chỗ này sang chỗ khác. Khi bạn sử dụng phương pháp cho miếng bọt biển vào lò vi sóng để diệt khuẩn, chúng sẽ không thể loại bỏ tất cả. Có những "điểm chết" mà nhiệt độ không tiếp cận được, chẳng hạn như trong thực phẩm vẫn còn sót lại.

Rửa miếng bọt biển trong máy rửa bát cũng không đủ để diệt vi khuẩn trừ khi bạn có chu trình diệt vi trùng ở nhiệt độ cực cao. Để thay thế, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch, đảm bảo chỉ sử dụng vải một lần và sau đó đem đi giặt. Nếu bạn sử dụng bọt biển, bạn có thể ngâm chúng giữa các lần làm sạch trong dung dịch làm sạch khoảng 5 phút hoặc trong dung dịch giấm từ 20 đến 30 phút. Rửa kỹ và để khô trong không khí.

Thêm các "điểm nóng" tại bếp khác là: 

Bàn bếp

Phun dung dịch giấm 10% lên quầy bếp sẽ quét sạch rất nhiều vi trùng cùng một lúc. Bạn nên giữ bề mặt ướt trong 30 đến 60 giây, sau đó lau sạch. Không nên đặt ví, cặp, hộp ăn trưa, chìa khóa, thư và các thiết bị điện tử như điều khiển từ xa trên mặt bàn vì chúng chứa đầy vi trùng.

Thớt

Không phải nhà tắm hay tay nắm cửa, nhà bếp mới thực sự là “ổ chứa bệnh”: Số 4 tưởng chừng diệt vi khuẩn hóa ra không phải vậy - Ảnh 2.

Bạn nên có một cái thớt cho thịt sống, thịt gia cầm và hải sản, và một cái thớt khác để cắt rau củ và bánh mì. Khử trùng thớt bằng cách ngâm chúng trong giấm hoặc chất làm sạch trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa kỹ bằng nước nóng hoặc cho vào máy rửa bát. Chỉ sử dụng máy rửa bát không đủ để làm sạch hoàn toàn bề mặt thớt như chúng ta tưởng.

Tủ lạnh

Tủ lạnh không giết chết vi khuẩn - nó chỉ làm chậm sự phát triển của chúng. Bạn đóng mở cửa tủ lạnh càng nhiều thì khả năng mang nấm mốc vào càng lớn. Hãy rửa sạch tất cả các bề mặt của tủ lạnh thường xuyên - bao gồm cả giá đỡ và ngăn kéo bằng dung dịch giấm. Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên rửa tay nắm cửa tủ lạnh bằng dung dịch tẩy.

Sàn nhà

Sàn nhà bếp có thể bị rơi vãi thức ăn, nước nhỏ giọt từ thịt sống, bụi bẩn bám vào, trẻ em đang bò và vật nuôi, cùng nhiều thứ khác... Sử dụng dung dịch tẩy mà bạn dùng để làm sạch thớt có thể giúp khử trùng, nhưng hãy đảm bảo rửa kỹ và để khô trong không khí nếu nhà có trẻ em và vật nuôi. Bạn có thể yêu cầu mọi người cởi giày khi họ vào cửa, đặc biệt nếu họ sắp vào bếp.

Máy rửa chén

Không phải nhà tắm hay tay nắm cửa, nhà bếp mới thực sự là “ổ chứa bệnh”: Số 4 tưởng chừng diệt vi khuẩn hóa ra không phải vậy - Ảnh 3.

Bạn có thấy nấm đen xung quanh cửa máy rửa bát hoặc bên trong máy rửa bát không? Đó có thể là nấm Exophiala dermatitidis, loại nấm ưa nhiệt cao và chịu được hầu hết các chất tẩy rửa. Để vệ sinh, hãy chà sạch bằng hỗn hợp giấm và baking soda. Trong khi bạn đang rửa chén, hãy đổ một vài cốc giấm xuống đáy và khởi động chu trình để tiêu diệt các vi trùng khó tiêu khác.

Máy tiêu hủy rác

Các chuyên gia cho biết, máy tiêu hủy rác xử lý rác rất tiện lợi, nhưng chúng cũng là nơi chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho nhà bếp. Bất kỳ thức ăn nào còn sót lại có thể thối rữa và sinh ra vi trùng. Ít nhất một lần một tuần, hãy sử dụng bàn chải và dung dịch tẩy rửa để cọ rửa chúng.

Thùng rác

Nhớ đậy nắp thùng rác. Nó không chỉ giúp ngăn mùi không lan ra mà còn có thể ngăn côn trùng tiếp cận vi khuẩn và lây lan chúng khắp phần còn lại của ngôi nhà của bạn. Chỉ thay túi rác thôi là chưa đủ. Mỗi tuần một lần, bạn nên sử dụng dung dịch thuốc tẩy để vệ sinh - đặc biệt nếu có mùi, vết bẩn hoặc chất bên trong. Để chất lỏng trong vài phút rồi đổ chúng đi. Rửa sạch thùng rác và để khô trong không khí.

Tay cầm

Khi bạn di chuyển xung quanh nhà bếp, mở tủ, tủ lạnh hoặc cửa tủ đựng thức ăn để lấy nguyên liệu khi nấu ăn, bạn có thể lây lan vi trùng giữa các tay cầm. Lau tay nắm cửa tủ và tủ lạnh ít nhất một lần một tuần bằng dung dịch thuốc tẩy để diệt vi sinh vật.

Dọn dẹp nhà bếp là một công việc khá vất vả. Khi vệ sinh, trước tiên hãy làm sạch các khu vực dễ nhận biết và dọn dẹp các khu vực góc khuất định kỳ mỗi tuần. Nhà bếp là nơi quan trọng trong gia đình, bởi vậy đừng tiếc thời gian để giữ cho nó sạch sẽ, vì sức khỏe của chính bạn và gia đình!

Nguồn: WebMD


Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên