MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải tiền bạc hay chức danh, 3 loại ‘của cải’ này mới thực sự đắt giá để dành tặng con cái: Tài phú thứ nhất có được thì giàu 3 đời là chuyện dễ dàng

06-02-2023 - 20:02 PM | Sống

Quan trọng hơn cả tiền bạc, những ‘của cải này mới thực sự ảnh hưởng đến tương lai và nhân cách sống của các con.

1. Siêng năng, tiết kiệm là của cải tốt nhất 

Cổ nhân thường nói tiết kiệm cũng là cách trân trọng phước lành và kéo dài tuổi thọ. Bởi sự giàu có của một gia đình bắt đầu từ sự cần cù và tiết kiệm. Siêng năng giúp tăng thu, tiết kiệm giúp giảm chi tiêu. Siêng năng và tiết kiệm trong việc quản lý có thể dẫn đến phước lành lâu dài.

Cần cù mà không tiết kiệm thì cũng như cái bát không đáy, có đổ bao nhiêu cũng không thể đầy. Tiết kiệm mà không siêng năng cũng như bạn ăn mà không làm.

Cặp đôi tài phiệt - người nổi tiếng Quách Tinh Tinh và Hoắc Khải Cương là điển hình của "phú ba đời". Dẫu gia đình "hào môn thế gia" song điều đáng đáng ngạc nhiên là họ luôn diện những bộ trang phục bình dân, không cầu kỳ khi xuất hiện ngoài đường. Hoắc Khải Cương, con trai của của tài phiệt Hoắc Chấn Đình và là cháu của cố tỷ phú khét tiếng Hoắc Anh Đông còn được ghi lại hình ảnh sử dụng những chiếc túi thân thiện với môi trường.

Không phải tiền bạc hay chức danh, 3 loại ‘của cải’ này mới thực sự đắt giá để dành tặng con cái: Tài phú thứ nhất có được thì giàu 3 đời là chuyện dễ dàng - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Tiêu tiền là công việc dễ còn kiếm tiền mới thực sự khó. Bạn cần dạy con mình điều này và cho chúng học cách kiếm tiền tiêu vặt từ những công việc nhà. Dù gia đình giàu có đến đâu cha mẹ cũng phải giáo dục con cái cách thức tiết kiệm. Cho dù đó là một giọt nước, một hạt gạo, một tờ giấy hay một kW điện. Miễn là có thể sử dụng nó bạn đều phải tiết kiệm.

Tiền nên tiêu thì phải tiêu nhưng nếu có thể tiết kiệm bạn cần phải tiết kiệm. Sự giàu có của một gia đình đều được tích luỹ bởi nhiều thế hệ làm việc chăm chỉ nhưng không lãng phí.

2. Tử tế là phước lành lớn nhất 

Đổng Trọng Thư từng nói: Người nhân từ ắt trường thọ, bề ngoài không tham mà bên trong trầm lặng, lòng thanh thản mà không mất chính trực. Ý ở đây ông muốn răn dạy thế hệ sau là người tốt luôn sống lâu, vì tâm họ tĩnh lặng và bình yên.

Wuyue Qian là một gia tộc nổi tiếng ở qua nhiều thiên niên kỷ ở Chiết Giang, Trung Quốc. Hơn 100 người trong gia tộc này đều từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong triều đình. Theo sử sách ghi lại cách để gia tộc này có thể đạt được những điều phi thường qua nhiều thế hệ này là: Hãy tin vào việc kết bạn, kể cả những người hàng xóm khó tính, thông cảm với những cảnh đời éo le, kính trọng người già, yêu thương trẻ em, đặc biệt giúp đỡ những người gặp hoạn nạn. Tâm không được xúc phạm trời đất, lời nói, việc làm không được hổ thẹn với thánh hiến, hành lễ phải thận trọng, tâm phải rộng rãi. Làm được tất cả điều này bạn sẽ gặp phước lành trong cuộc sống.

Nhiều người cho rằng chỉ có truyền thống gia đình tử tế mới có thể nuôi dưỡng những trụ cột của đất nước. Con người sống trên đời làm việc thiện không phải để làm hài lòng người khác. Đơn giản là hài lòng chính mình. Trong khi làm điều tốt cho người khác, bạn cũng đang mở đường cho tương lai của chính mình.

Không phải tiền bạc hay chức danh, 3 loại ‘của cải’ này mới thực sự đắt giá để dành tặng con cái: Tài phú thứ nhất có được thì giàu 3 đời là chuyện dễ dàng - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

3. Tình yêu thương là sợi dây gắn kết 

Đối với một đứa trẻ, sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ, những người thân trong gia đình luôn là thứ tình cảm ấm áp nhất và là những ký ức đẹp đẽ nhất trong tuổi thơ.

Một cuộc khảo sát tâm lý học gia đình trên nhiều thanh thiếu niên từ 15-20 tuổi được tổ chức với câu hỏi: "Ấn tượng sâu sắc nhất của bạn đối với cha mẹ mình là gì?"

Một bạn thích thú trả lời: "Vào năm 5 tuổi, có một lần tôi và em trai tan học ngồi trên bậc cầu thang, chờ mẹ đến đón. Mẹ tôi ngay từ khi bước vào cổng đã dang rộng hai cánh tay, mỉm cười với chúng tôi. Đó là một trong những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời tôi!" Nhưng cũng có người được phỏng vấn lại nói một cách lạnh lùng: "Ba mẹ tôi suốt ngày chỉ có công việc và họ không bao giờ quan tâm đến tôi."

Có thể thấy, hai trải nghiệm sống hoàn toàn khác nhau này có thể do cha mẹ vô tình tạo ra nhưng lại có thể định hình những quan điểm khác nhau của trẻ về tình cảm gia đình. Thế nên, ba mẹ cần lưu ý khi ba mẹ có thời gian ở bên cạnh con cái, đừng ngại tạm gác chuyện nhỏ nhặt để cùng với con cái tạo dựng ký ức đẹp đẽ.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên