MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần có 3/5 biểu hiện bất thường này thì ung thư gan đã âm thầm gõ cửa: Đi khám ngay kẻo hối hận không kịp!

27-12-2021 - 23:06 PM | Sống

Không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần có 3/5 biểu hiện bất thường này thì ung thư gan đã âm thầm gõ cửa: Đi khám ngay kẻo hối hận không kịp!

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh ung thư gan rất khó phát hiện. Nếu bệnh đã bước sang giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót của người bệnh chỉ còn dưới 10%. Vì vậy nhận biết được các dấu hiệu này càng sớm thì tỷ lệ sống sót của người bệnh càng cao

Gan là cơ quan trao đổi chất lớn nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, hoạt động của gan cũng diễn ra thầm lặng nhất, có bị tổn thương cũng rất khó phát hiện sớm bởi vì dù chỉ cón 1/5 tế bào gan khỏe mạnh thì bộ phận này vẫn có thể hoạt động tốt.

Chính vì thế, khi bộ phận này phát ra tín hiệu đau đớn cũng là lúc nó đã bị tổn thương nghiêm trọng, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Ung thư gan là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Khi các tế bào gan ung thư hóa, nó không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư gan thường rất khó nhận biết, hầu hết thường dễ nhầm lẫn với các phản ứng bình thường của cơ thể. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ rệt, khi các tế bào ung thư lan rộng đến một mức độ nhất định, các biểu hiện bất thường mới bộc lộ ra. Vào thời điểm này, việc điều trị bệnh về cơ bản hạn chế hiệu quả, bệnh khó dứt điểm. Các biện pháp hóa trị, phẫu thuật chỉ có thể giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Theo bệnh viện K, ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 26.412 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh với 25.272 ca.

Cho đến này, khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc. Ngoài ra, các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá.... cũng có thể tác động tới nguy cơ mắc ung thư gan.

Ung thư gan là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao hàng đầu hiện nay do hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Vì thế, thời điểm phát hiện bệnh ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị. Các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn đầu bạn nên nắm rõ:

1.Vàng da (jaundice): là triệu chứng thường gặp nhất, bộc lộ rõ nhất khi tiếp xúc với ánh nắng. Vàng da là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u. Muối mật (bilirubin) trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng ở da. Vàng da thường kèm theo phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu.

2.Vàng mắt: biểu hiện ở củng mạc mắt có màu vàng sậm. Dấu hiệu này có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời với vàng da.

3. Ngứa (pruritus): Biểu hiện thường kèm với vàng. Một số trường hợp lại xuất hiện trước khi có vàng da. Nguyên nhân ngứa là do acid mật lắng đọng ở da, kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác. Mức độ ngứa thường tăng lên về đêm và hầu như không đáp ứng với các thuốc điều trị da liễu.

4. Gầy sút cân: Khoảng 30-50% các trường hợp bệnh nhân ung thư gan gầy sút cân tại thời điểm chẩn đoán. Đây là hậu quả của quá trình rối loạn tiêu hóa (chán ăn,ăn không tiêu, chướng bụng) do không có dịch mật được bài xuất xuống ruột.

5. Đau bụng vùng gan: Đau bụng nhiều thường do các biến chứng của tắc mật. Ở giai đoạn sớm thì thường đau mơ hồ, không rõ ràng.


Không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần có 3/5 biểu hiện bất thường này thì ung thư gan đã âm thầm gõ cửa: Đi khám ngay kẻo hối hận không kịp! - Ảnh 1.

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư, gan có thể bị kích ứng, viêm và sưng to. Do đó bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng nhẹ, rối loạn tiêu hoác và mệt mỏi không rõ nguyên nhân... Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn khi khối u ngày càng phát triển.

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của ung thư gan rất không rõ ràn,g vì vậy nếu nhận thấy 3/5 trong số các dấu hiệu trên, bạn cần đặc biệt lưu ý, đi khám sàng lọc càng sớm càng tốt để xác định kết quả cuối cùng. Khi các triệu chứng kéo dài quá 2 tuần, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và giảm cơ hội điều trị.

Theo Bệnh viện K, bệnh viện ĐKQT Vinmec...


Không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần có 3/5 biểu hiện bất thường này thì ung thư gan đã âm thầm gõ cửa: Đi khám ngay kẻo hối hận không kịp! - Ảnh 2.

Hoàng Lan Thiết kế: Thùy Thương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên