TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không quan trọng bạn tập thể dục trong bao lâu, quan trọng là bạn đặt bao nhiêu quyết tâm ở đó

10-06-2020 - 16:13 PM | Sống

Nhiều người trì hoãn việc tập thể dục vì lí do "không có thời gian". Làm thế nào để bạn có thể vừa mất ít thời gian vừa tập thể dục đủ mức để duy trì sức khỏe?

Có thể tập thể dục ít hơn mà vẫn duy trì một cơ thể khỏe mạnh? Câu trả lời là CÓ.

Tôi đam mê thể hình. Từ nhỏ, tôi đã mơ ước có thân hình vạm vỡ. Tôi 17 tuổi khi mới bắt đầu đi tập thể hình. Khi mới bắt đầu, tôi dành thời gian tập luyện 4-5 ngày một tuần. Khởi điểm là 1 giờ 20 phút, nhưng sau đó, tôi đã tăng thời gian lên đến 8 giờ một tuần.

Một ngày nọ tôi bắt đầu tính toán mình dành bao nhiêu thời gian trong phòng tập thể dục? Kết quả chỉ ra rằng tôi đã dành gần 30 đến 35 giờ trong phòng tập thể dục mỗi tháng, tương đương 8 giờ mỗi tuần. Tôi nghĩ mình cần thay đổi.

Nếu tôi có thể cắt giảm một chút thời gian ở phòng tập, thì tôi có thể tận hưởng hoặc khám phá nhiều điều mới mẻ hơn trong cuộc sống.

Thêm vào đó, sau khi tìm hiểu một số nghiên cứu tôi nhận ra việc tập thể dục trong bao lâu không quyết định kết quả, điều mấu chốt nằm ở 1 điều khác. Và tôi bắt đầu thói quen tập thể dục mới của mình.

Tập luyện lâu hơn không nhất thiết đã tốt hơn. Trong thực tế, bạn thực sự có thể hoàn thành nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn nếu bạn tập luyện bằng cách sử dụng một hình thức tập luyện cực kỳ hiệu quả được gọi là bài tập cường độ cao (HIIT).

Vậy chính xác thì HIIT là gì?

HIIT là một chiến lược tập thể dục xen kẽ các giai đoạn tập thể dục ngắn, cường độ cao với thời gian nghỉ ngắn.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn sẽ làm việc hết sức có thể trong một khoảng thời gian ngắn, nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục các bài tập tiếp theo. Và toàn bộ phiên HIIT thường chỉ kéo dài trong khoảng 10 đến 20 phút.

Trong khi HIIT truyền thống liên quan đến các hình thức cardio như chạy nước rút, đạp xe và thậm chí bơi lội, thì bây giờ bạn có nhiều lựa chọn hơn bao gồm tất cả các loại bài tập như burpees, pull-up và chống đẩy với thời gian tập luyện ngắn hơn nhưng hiệu quả hơn.

Dưới đây là năm lý do tại sao bạn nên dành ít thời gian hơn để vận động và tập HIIT.

1. Đó là giải pháp tối ưu cho lý do “không có thời gian”

Bạn nghĩ lý do số 1 để hầu hết chúng ta trì hoãn việc luyện tập thể dục là gì? Câu trả lời: Thiếu thời gian. Những người có ý định lập kế hoạch tập thể dục sẽ để kế hoạch của họ thất bại vì họ không có thời gian. Và thực sự, chẳng ai có thêm một hoặc hai giờ mỗi ngày để tập thể dục. Một ngày 24 giờ và chúng ta có hàng tá công việc phải giải quyết, thậm chí thời gian thư giãn cũng là một điều xa xỉ.

Nhưng khi tập HIIT: vì chỉ mất 10-20 phút để hoàn thành, nó khiến cho chúng ta không có lý do để bào chữa cho sự trì hoãn của chính mình. Bởi vì dù bạn bận rộn đến mức nào, bạn hoàn toàn có thể dành ra vài phút mỗi ngày để tập thể dục.

Không quan trọng bạn tập thể dục trong bao lâu, quan trọng là bạn đặt bao nhiêu quyết tâm ở đó - Ảnh 1.

2. Hiệu quả hơn

Nếu bạn ghét chạy bộ, nhưng luôn cho rằng chạy bộ trong thời gian dài là cách tốt nhất để giảm cân, đây là một tin tốt: bạn đã sai.

Tập luyện ngắn hơn, cường độ cao hơn thực sự sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo, phát triển cơ bắp và tăng sức bền nhanh hơn so với chạy với tốc độ ổn định. Trên thực tế, bạn có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn chỉ trong 15 phút HIIT so với việc chạy trong cả giờ.

Điều đó làm cho HIIT trở thành phương pháp tập luyện lý tưởng cho bất cứ ai muốn giảm cân, hoặc đơn giản là có một sức khỏe tốt.

3. Đốt cháy nhiều calo hơn

Nếu bạn đang cố gắng giảm một vài (hoặc vài) cân, bạn sẽ rất vui khi biết rằng chỉ cần 10 phút tập thể dục cường độ cao như HIIT có thể đốt cháy nhiều calo hơn nửa giờ chạy trên máy chạy bộ.

Và HIIT không chỉ đốt cháy nhiều calo trong thời gian ngắn hơn, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất của bạn trong 24-48 giờ tiếp theo sau đó, có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục đốt cháy nhiều calo hơn sau khi tập luyện xong.

4. Đốt cháy chất béo (thay vì cơ bắp)

Không quan trọng bạn tập thể dục trong bao lâu, quan trọng là bạn đặt bao nhiêu quyết tâm ở đó - Ảnh 2.

Khi bạn tập cardio hàng giờ để giảm cân, bạn sẽ giảm cân, miễn là bạn ăn đúng cách. Nhưng không chỉ giảm mỡ, bạn cũng sẽ bị mất cơ trong quá trình tập các bài tập chạy bộ dài.

Vấn đề ở đây là gì? Ngoài những lý do rõ ràng (cơ bắp định hình cơ thể bạn và đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể) thì mất cơ bắp có nghĩa là sự trao đổi chất cũng giảm. Và sự trao đổi chất thấp hơn có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn một cách tự nhiên trong ngày, có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để tiếp tục giảm cân.

Mặt khác, các bài tập ngắn, cường độ cao xen kẽ đảm bảo cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn từ chất béo chứ không phải cơ bắp. Trên thực tế, HIIT có thể giúp bạn đốt cháy chất béo nhanh hơn bất kỳ hình thức tập thể dục nào khác, đó là lý do tại sao các vận động viên, người tập thể hình và người tập thể dục thường xuyên đều gắn bó với nó khi họ muốn giảm mỡ cơ thể.

5. Giúp bạn đạt kết quả nhanh hơn

Ngay cả khi bạn đang tập những bài tập ổn định và đều đặn, có thể mất đến một tháng (hoặc hơn) trước khi bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ kết quả nào. Và trong một trường hợp xấu hơn, cơ thể bạn có thể đã quen với việc tập luyện đến mức bạn không còn tiến bộ gì cả.

Nhưng với tập luyện HIIT, bạn có thể bắt đầu nhận thấy và cảm thấy kết quả chỉ sau hai tuần.

Trên thực tế, nếu may mắn bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự khác biệt: khỏe mạnh hơn sau khi chỉ thực hiện một vài bài tập HIIT.

Hãy nhớ rằng, bạn càng cố gắng trong quá trình tập luyện, bạn sẽ thấy kết quả đến nhanh hơn.

Vì vậy, tập luyện chăm chỉ, kiên định và bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn.

*Theo chia sẻ của Mamoon Moulavi - Blogger, nhà văn và người sáng lập nền tảng MateyLifestyle, đam mê thể dục và chia sẻ thông tin thiết thực liên quan đến lối sống và sức khỏe.

Thiên An

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên