TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thể liệt Mỹ vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, TQ sẽ tiếp tục làm điều này

07-08-2019 - 06:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã chuyển hướng sang một mặt trận mới, có nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Bộ Ngân khố Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ sau khi đồng Nhân dân tệ (NDT) vượt mốc tâm lý 7 NDT đổi 1 USD. Đây là lần đầu tiên đồng NDT giảm giá trị vượt mức này trong hơn 1 thập kỉ qua.

Trả lời SCMP, Yu Yongding, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định: "Có khả năng sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới kể cả khi không có thương chiến. Chiến tranh thương mại sẽ càng thúc đẩy những nguy cơ này."

Là một trong những nhà tư vấn cho chính quyền Bắc Kinh về chính sách tỉ giá tiền tệ, ông Yu cho rằng quyết định của Mỹ "rất kì lạ".

"Thật hài hước khi liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ đơn giản chỉ bởi một sự thay đổi tỉ giá bình thường trong ngày giao dịch. Mỹ đang cố gắng phát động một cuộc chiến tiền tệ, và đang kiếm lý do để giải thích cho việc đó," ông Yu nói.

Bộ Ngân khố Mỹ đã giải thích rằng Trung Quốc đang "thực hiện từng bước chắc chắn" trong những ngày gần đây để làm suy yếu giá trị tiền tệ trong khi duy trì một lượng dự trữ ngoại hối đáng kể.

"Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ 'phản công'. Rất khó để liệt kê Mỹ là quốc gia thao túng tiền tệ - đây là điều bất khả thi. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì sự linh động của tỉ giá đồng NDT," ông nói.

Tỉ giá đồng NDT luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi ngân hàng trung ương Trung Quốc. Mỗi ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đặt ra ngưỡng dao động cho đồng NDT trong khoảng 2%.

Theo SCMP, Trung Quốc sử dụng một công cụ phức tạp - chưa bao giờ được công bố trước công chúng - để trực tiếp điều chỉnh tỉ giá hối đoái.

PBOC cũng thường can thiệp vào thị trường trao đổi ngoại tệ để cản trở sự biến động quá mức.

Bắc Kinh cho rằng nỗ lực của Trung Quốc trong việc giữ ổn định cho đồng NDT - so với những thị trường tiền tệ mới nổi như đồng rúp của Nga hay đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ - là bằng chứng cho thấy Trung Quốc là quốc gia có trách nhiệm trong việc quản lí tiền tệ.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên