Không tốn tiền mua thuốc, người Nhật có cả kho món ăn giúp tăng đề kháng, sống thọ trăm tuổi không khó
Nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và thậm chí cả vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột.
- 23-12-2021Vì 1 điều tưởng là quyền lợi nhưng đem tới tai họa bất ngờ, người Nhật đột ngột biến mất, “bốc hơi” khỏi xã hội cũng chẳng ai phát hiện ra
- 21-12-2021Mổ bụng ô tô điện giá ngang SH Hongguang Mini EV, người Nhật cũng phải lắc đầu ngao ngán trước 'phép màu' của nhà sản xuất Trung Quốc
- 17-12-20213 loại trà trị viêm họng tốt ngang ngửa thuốc, đặc biệt có một loại người Nhật uống hàng ngày để trẻ lâu, củng cố tuổi thọ
Quên đi những viên thuốc dù là thuốc chữa cảm vặt hay thực phẩm bổ sung, bạn nên thay bằng những siêu thực phẩm sau của Nhật Bản để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch được củng cố thường xuyên. Đặc biệt đây toàn là những món được tin rằng giúp người Nhật càng ăn càng ít bệnh tật, giúp sống thọ trăm tuổi :
1. Matcha
Matcha được sử dụng ở Nhật từ rất lâu trước khi đem đến hương vị latte thịnh hành. Matcha được làm từ toàn bộ lá trà xanh chất lượng cao, bỏ cuống và nghiền thành bột. Bột được trộn với nước để bạn sử dụng cả lá, không giống như trà xanh thông thường - lá được ngâm trong nước nóng sau đó loại bỏ.
Matcha theo truyền thống được dùng trong các nghi lễ uống trà, nơi thức uống được chuẩn bị từng bước một với sự sang trọng và tôn nghiêm. Ở Nhật Bản ngày nay, matcha có thể được tìm thấy trong các loại đồ uống, món tráng miệng, bánh kẹo và bánh nướng với sắc màu xanh đậm đặc trưng.
Lợi ích sức khỏe
Matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa - gấp 137 lần so với các loại trà xanh khác - giúp giảm tổn thương tế bào và chống lại các bệnh mãn tính. Uống matcha cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim bằng cách giảm cholesterol "xấu" và tăng cường trao đổi chất.
Matcha chứa nhiều caffein, nhiều gấp 3 lần so với cà phê thông thường hoặc trà xanh nên có giúp tăng cường sức khỏe não bộ tốt hơn. Một hợp chất L-theanine cũng được tìm thấy trong matcha làm thay đổi caffein để ngăn chặn sự sụt giảm mức năng lượng, trong khi vẫn giữ vẹn nguyên cảm giác thư giãn trong món đồ uống này.
2. Miso
Miso là một loại tương đậu nành lên men. Trong lịch sử, miso là một thành phần xa xỉ không có sẵn cho người dân nói chung, nhưng ngày nay nó được tìm thấy trong mọi nhà bếp Nhật Bản.
Miso được tiêu thụ phổ biến nhất ở Nhật Bản dưới dạng súp miso shiru (trộn với nước luộc cá hoặc rong biển và phủ đậu phụ, hành lá và wakame) Nó cũng thường được sử dụng làm nước xốt chấm hoặc ướp thịt nướng.
Lợi ích sức khỏe
Là một thực phẩm lên men, miso là một nguồn tuyệt vời chứa đầy vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch. Miso cũng chứa nhiều protein, các khoáng chất như mangan và kẽm, vitamin E, vitamin K, các loại vitamin B và axit folic. Tuy nhiên cần lưu ý, miso có hàm lượng muối cao nên không lạm dụng.
3. Quả yuzu
Yuzu là một loại trái cây họ cam quýt có nguồn gốc từ Nhật Bản, có vị giống như một thứ gì đó giữa chanh và bưởi.
Yuzu có hạt lớn bên trong nên không thể dễ dàng ép lấy nước, tuy nhiên, hương vị tươi mát của nó thường được thêm vào các loại trà, soda và đồ uống có cồn ở Nhật Bản. Vỏ cũng có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn, đem mùi hương thư giãn khi tắm suối nước nóng, làm trẻ hóa da trong những loại dầu dưỡng, serum cho chị em phụ nữ.
Lợi ích sức khỏe
Giống như bất kỳ loại trái cây họ cam quýt nào, yuzu cung cấp vitamin C, rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Siêu thực phẩm này thậm chí có lượng vitamin C gấp 3 lần so với chanh! Yuzu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất trong vỏ có thể làm giảm viêm, tăng lưu lượng máu. Hương thơm yuzu cũng được biết đến có tác dụng giảm căng thẳng.
4. Rong biển kaiso
Tương tự như tảo xoắn, rong biển kaiso một loại siêu thực phẩm phổ biến ở phương Tây (cũng là một loại rong biển), kaiso có nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt.
Lợi ích sức khỏe
Rong biển giàu vitamin và khoáng chất mà không chứa nhiều calo. Chúng chứa vitamin A, B, C, E và cũng chứa sắt, protein và chất xơ. Rong biển cũng rất giàu i-ốt, giúp tuyến giáp hoạt động chính xác và giúp ngăn ngừa bệnh cường giáp.
5. Đậu tương lên men Natto
Người Nhật tiêu thụ 7,5 tỷ gói Natto mỗi năm và nó có thể là một yếu tố quan trọng giúp người Nhật sống thọ. Natto có thể được tìm thấy ở mọi siêu thị và cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản trong các hộp đựng cỡ nhỏ cho một khẩu phần ăn. Ăn Natto ngay từ gói (dùng đũa trộn đều để có được hương vị hoàn hảo) hoặc ăn kèm với trứng sống bên trên bát cơm cho bữa sáng bổ dưỡng. Natto cũng có thể được tìm thấy trong các cuộn sushi, phủ trên bánh mì nướng và thậm chí được trộn với bột bánh kếp mặn okonomiyaki.
Lợi ích sức khỏe
Tương tự như miso, vì natto là một thực phẩm lên men, nó có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột và là một sản phẩm đậu nành nên có lượng protein cao. Natto được cho là rất tốt cho sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương (giòn xương) nhờ lượng vitamin K2 dồi dào mà khó có loại thực phẩm nào khác đem lại. Natto cũng chứa một loại enzyme giúp phá vỡ các protein liên quan đến quá trình đông máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
6. Mận ngâm Umeboshi
Umeboshi là loại mận ngâm, được làm từ quả mận chín đem ngâm trong muối và sấy khô, sau đó được bảo quản trong giấm mận ume-zu.
Loại mận ngâm này thường được ăn cùng với cơm để làm mất đi vị gắt của nó. Nó có thể được tìm thấy trong cơm nắm onigiri và sushi. Nó thậm chí có thể được đưa thẳng vào miệng và ăn bình thường sau khi bỏ hạt.
Lợi ích sức khỏe
Nhiều thế kỷ trước, umeboshi được sử dụng ở Nhật Bản như một loại thuốc, để “chữa bệnh kiết lỵ" và "chống lại bệnh thương hàn". Ngày nay, chúng ta có khoa học chứng minh những gì umeboshi làm được thực sự có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn umeboshi có thể giúp bảo vệ gan và giúp ngăn ngừa rối loạn gan. Người Nhật sử dụng nó như phương thuốc chữa nôn nao vì lý do này.
Umeboshi cũng chứa chất ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên khi các nghiên cứu cho thấy chiết xuất ume ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Tuy nhiên cần cẩn trọng với lượng muối cao trong món mận này.
7. Cơm trộn hạt
Đây là hỗn hợp gạo trắng hoặc gạo lứt thông thường với bất kỳ sự kết hợp nào của hạt kê, lúa mạch, hạt quinoa, yến mạch và các loại hạt và ngũ cốc tương tự khác. Thêm các loại hạt vào cơm sẽ làm tăng đáng kể lượng dinh dưỡng bạn nhận được mà không có quá nhiều khác biệt về hương vị hoặc kết cấu món ăn.
Tại siêu thị Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy một túi zakkoku-mai, zakkoku trộn sẵn với gạo trắng hoặc gạo lứt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm zakkoku bao gồm hạt kê, ngũ cốc... đem trộn đều với nhau, sau đó đem trộn với gạo.
Lợi ích sức khỏe
Hạt kê và ngũ cốc nguyên hạt khi được trộn vào gạo để nấu cơm cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Thêm zakkoku cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát khẩu phần và giúp giảm cân. Nó cũng bổ sung các khoáng chất cần thiết như sắt, magiê và kẽm vào bát cơm hàng ngày của bạn!
Trí thức trẻ