TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Không vì sai phạm của cá nhân mà xóa sổ Vinastas"

27-10-2016 - 14:32 PM | Thời sự

"Không vì sai phạm của cá nhân mà xóa sổ Vinastas"
TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch chuyên trách Vusta bên hành lang QH sáng 27-10 - Ảnh: Đ.BÌNH

Theo đại biểu Nghiêm Vũ Khải, trước mắt nên tạm đình chỉ hoạt động của Vinastas để làm rõ sai phạm của cá nhân trong vụ công bố chất lượng nước mắm, không thể vì cá nhân làm sai mà "xóa sổ" hội này.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 27-10, đại biểu TSKH Nghiêm Vũ Khải - phó chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Vusta) cho rằng việc giải thể tạm thời hay vĩnh viễn một hội thì phải cứ theo quy định của pháp luật, thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

* Quan điểm của ông về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát về nước mắm ra sao?

- Trước đó, Vinastas có mời tôi dự nhưng tôi có nói với anh phó tổng thư ký Vinastas rằng công bố thông tin, kết quả liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi người sản xuất thì phải cân nhắc, thận trọng, phải làm theo đúng quy định pháp luật và thẩm quyền.

Tôi có nhấn mạnh đây là vấn đề khoa học, nên phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, khách quan.

* Ông nói đã “khuyến cáo” một lãnh đạo Vinastas trước khi công bố kết quả khảo sát nước mắm cần khoa học, khách quan, chính xác… nhưng họ vẫn làm. Vậy ông đánh giá động cơ của họ là gì?

- Tôi thấy báo chí và cả các địa biểu quốc hội cũng bình luận việc này là “có động cơ”, trong đó có ý kiến cho rằng động cơ của Vinastas không thực sự khách quan, thiếu xây dựng, có động cơ làm tổn hại lợi ích các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Tôi chưa có điều kiện để xem lại kỹ lưỡng, nghiên cứu nên phải chờ và căn cứ vào kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng mới kết luận được.

Tôi nhắc lại là khi họ mời tôi, thì đúng thời điểm tôi chuẩn bị đi công tác và tôi có nhắc họ nếu công bố gì thì phải làm đúng thẩm quyền, việc công bố cái gì thì phải khoa học, khách quan vì nó rất hệ trọng.

Tôi nghĩ Vinastas là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đương nhiên phải bảo vệ theo đúng thẩm quyền định pháp luật quy định. Còn việc công bố mập mờ, hay không đúng thẩm quyền thì việc đó ta chưa có bằng chứng.

* Vusta có động thái gì khi câu chuyện về nước mắm đang gây sự quan tâm chú ý của cả xã hội?

- Liên hiệp sẽ tham gia các đoàn giám sát, thanh tra. Tôi đang họp Quốc hội nên các anh ở nhà làm, chỉnh đốn và tham gia các hoạt động của các cơ quan liên quan nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

* Theo ông có nên đình chỉ hoạt động của Vinastas?

- Tôi cho rằng cứ phải căn cứ vào pháp luật. Ta có 2 hình thức đình chỉ tạm thời và đình chỉ vĩnh viễn, và việc này phải căn cứ vào vi phạm, xác định vi phạm của họ để xử lý. Còn việc tồn tại của 1 tổ chức như hội bảo vệ người tiêu dùng là cần thiết.

Theo quan điểm cá nhân tôi, nên đình chỉ tạm thời để kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, thậm chí xử lý theo quy định của pháp luật.

Cần phải chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại để tổ chức hội hoạt động.

Còn một vài cá nhân ai đó sai phạm thì xử lý, chứ không vì một vài người sai phạm mà xóa sổ một tổ chức thì không nên, trong khi tổ chức đó cần phải có.

* Vusta có nhiều hội và sau vụ việc này Vusta sẽ rút kinh nghiệm thế nào?

- Chắc chắn chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm. Quốc hội cũng đang thảo luận luật về Hội. Hiện Vusta hoạt động theo đúng điều lệ của Liên hiệp hội do Thủ tướng phê duyệt.

Nhưng ở đây không phải như chính quyền mà có tổ chức ở trên và ở dưới, mà Liên hiệp Hội có điều lệ do Thủ tướng phê duyệt, và các Hội cũng có điều lệ của họ và như Vinasstas thì do Bộ nội vụ phê duyệt. Cho nên nó không có quan hệ để mà chỉ đạo trực tiếp từ trên xuống dưới.

Ở góc độ liên hiệp hội gồm tập hợp các tổ chức thành viên, các hội ngành, địa phương nên tới đây sẽ phải có một phương thức phối hợp trong hoạt động.

Theo Đức Bình

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên