MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khu vực có GRDP bình quân đầu người thấp nhất cả nước sắp có thêm 3 dự án 1.250 tỷ đồng

Khu vực có GRDP bình quân đầu người thấp nhất cả nước sắp có thêm 3 dự án 1.250 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, hiện Chính phủ có chủ trương trao đầu tư cho 3 dự án lớn vào khu vực Tây Nguyên, với số vốn khoảng 1.250 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực là chế biến nông sản, gỗ, bất động sản.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả.

Bên cạnh đó, hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước. Kết quả, quy mô kinh tế của vùng tăng nhanh, năm 2020 gấp hơn 14 lần năm 2002.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư đánh giá, những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là "dư địa", cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ, hiện Chính phủ có chủ trương trao đầu tư cho 3 dự án lớn vào khu vực Tây Nguyên, với số vốn khoảng 1.250 tỷ đồng; tập trung vào các lĩnh vực là chế biến nông sản, gỗ, bất động sản. Bên cạnh đó, 7 biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết với giá trị lên tới hàng tỷ USD

Thứ trưởng thông tin thêm, tại hội nghị xúc tiến sắp tới sẽ có 7 biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết với giá trị lên tới hàng tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, chế biến, giao thông vận tải, đầu tư xây dựng, hạ tầng, khu thương mại, khu nhà ở,..

Giang Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên