TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017

16-12-2016 - 16:04 PM | Bất động sản

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017

Thị trường BĐS năm 2017 sẽ chứng kiến cảnh các doanh nghiệp BĐS chuyển hướng sang phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực mới có thể bán được hàng

Ngày 16/12, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị “Đánh giá thị trường giao dịch bất động sản 2016, xu thế 2017 và giao lưu các sàn giao dịch bất động sản”.

Theo ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý thị trường Bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, dự báo năm 2017, các yếu tố có thể tác động đến thị trường bất động sản đó là kinh tế vĩ mô vẫn duy trì sự ổn định như năm 2016. Do đó, thị trường BĐS sẽ không có nhiều biến động và vẫn chưa thể rơi vào trầm lắng như một số dự báo.

Tuy nhiên, ông Thường cũng cảnh báo, thị trường đang chứng kiến sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng, thiếu nhà ở giá rẻ thừa nhà ở cao cấp, chính vì vậy trong năm 2017 thị trường sẽ chứng kiến sự chuyển hướng của các doanh nghiệp BĐS sang phân khúc nhà giá rẻ.

Cũng tại hội nghị ông Lê Xuân Nga – Tổng giám đốc công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Ngôi Sao Toàn Cầu (World Star Land) cho biết, trong năm 2016, tổng lượng giao dịch trên toàn quốc tăng 30% so với 2015 nhưng giá trị giao dịch lại giảm xuống. Chứng tỏ giao dịch bất động sản ở phân khúc cao cấp giảm, đặc biệt tại Tp. Hồ Chí Minh.

“Vì vậy, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ chứng kiến cảnh các doanh nghiệp BĐS chuyển hướng sang phân khúc bất động sản giá rẻ và trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực mới có thể bán được hàng”, ông Lê Xuân Nga khuyến nghị.

Thực tế những ngày cuối năm cho thấy, tại những thị trường lớn như Hà Nội và TPHCM giao dịch phân khúc chung cư cao cấp đang có sự chững lại. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang phân khúc nhà giá rẻ. Có thể kể đến những ông lớn trong ngành BĐS như Vingroup, Him Lam Land, Nam Long....Hay cả những hàng loạt doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Trước thực trạng trên Bà Võ Thị Dịu Hiền – Tổng giám đốc PHPReal cho hay: “Nền tảng của thị trường BĐS vốn vẫn là phân khúc bình dân và trung cấp. Năm 2013-2014, phân khúc này đã góp phần vực lại thị trường sau cơn khủng hoảng. Trong thời gian tăng trưởng nóng 2015-2016 các doanh nghiệp BĐS đã vô tình bỏ quên nhà ở giá rẻ và hệ quả là dư thừa BĐS cao cấp. Năm 2017, tôi cho rằng phân khúc BĐS giá rẻ và trung cấp sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, hoàn thành sứ mệnh bình ổn thị trường".

Bà Hiền cũng cho hay: "Năm 2016, lần đầu tiên PHPReal gia nhập thị trường BĐS và ngay từ đầu chúng tôi đã xác định đầu tư vào phân khúc căn hộ giá rẻ với dự án The Western Capital tọa lạc tại trung tâm quận 6, TPHCM. Trước sự thiếu hụt trầm trọng phân khúc nhà giá 1-1,5 tỷ, chúng tôi tin tưởng 1.233 căn hộ The Western Capital với mức giá bán khoảng 1,2 tỷ sẽ có thanh khoản tốt. Và bằng chứng, dù chưa ra mắt nhưng hiện dự án đã thu hút hàng trăm lượt đăng ký mua".

Tình trạng những dự án có mức giá chỉ khoảng hơn 1 tỷ đồng có sức thanh khoản vượt trội trong bối cảnh chung cư cao cấp giao dịch cầm chừng hiện nay không phải là ít. Đầu tháng 11 vừa qua, cả thị trường BĐS đã ngỡ ngàng với sự kiện hàng trăm người mua nhà xếp hàng thâu đêm để mua căn hộ Aqua Bay Ecopark, Hưng Yên, một cảnh tượng hiếm thấy sau giai đoạn sốt BĐS những năm 2007.

Rõ ràng với sự sôi động của phân khúc nhà ở giá rẻ như hiện nay thì cũng là điều dễ hiểu khi phân khúc này xoắn ngôi nhà ở cao cấp trở thành phân khúc tiềm năng nhất của thị trường BĐS 2017.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên