TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch tính ở Michigan: Xác nhận kết quả bị chặn, ông Trump vừa phấn kích hô "đổi màu" bang thì lại thông qua

18-11-2020 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Kịch tính ở Michigan: Xác nhận kết quả bị chặn, ông Trump vừa phấn kích hô "đổi màu" bang thì lại thông qua

Hội đồng kiểm phiếu hạt Wayne, bang Michigan, Mỹ, tối ngày 17/11 đã nhất trí xác nhận kết quả bầu cử tổng thống tại hạt này trước hạn chót.

Đây là diễn biến đảo ngược tình huống gây sốc trước đó ít phút, khi hai thành viên thuộc đảng Cộng hòa của Hội đồng đã chặn nỗ lực xác nhận kết quả bầu cử.

Trước khi kết quả được thông qua để xác nhận, các quan chức bầu cử tại Wayne đã lâm vào thế bế tắc do Hội đồng bầu cử hạt chia rẽ trong cuộc biểu quyết nhằm xác nhận kết quả, với tỉ lệ ủng hộ và phản đối là 2-2.

Phó chủ tịch Hội đồng kiểm phiếu hạt Wayne, thành viên đảng Dân chủ Jonathan Kinloch chỉ trích tình huống bế tắc trước đó là "liều lĩnh và vô trách nhiệm".

"Hội đồng này, trong nhiều năm qua đã tự hào là không để cho vấn đề chính trị can dự vào công việc của chúng tôi," ông Kinloch nói. "Không có lý do gì để không xác nhận kết quả."

Đại diện đảng Cộng hòa tại Hội đồng, bà Monica Palmer, lý giải việc bỏ phiếu phản đối xác nhận kết quả là bởi bà "tin rằng chúng ta không có thông tin đầy đủ và chính xác" về số liệu cử tri đăng ký.

Tổng thư ký bang Michigan bà Jocelyn Benson nói với CNN xác nhận Hội đồng đã xác nhận kết quả bỏ phiếu và yêu cầu bà thẩm tra những khu vực có sự chênh lệch. Bà cho biết việc có sự sai lệch nhỏ ở một số khu vực liên quan đến danh sách cử tri đăng ký là "thông thường", "quan trọng là đây không phải dấu hiệu cho thấy có phiếu bầu được bỏ hay kiểm đếm một cách không phù hợp".

Ngay sau khi có thông tin ban đầu về việc xác nhận kết quả bầu cử bị chặn lại tại hạt Wayne, Tổng thống Donald Trump đã lên Twitter ca ngợi diễn biến này.

"Bang Michigan vừa từ chối xác nhận kết quả bầu cử! Dũng cảm là một điều đẹp đẽ." ông Trump nói trong dòng tweet vào sau 21h ngày 17/11 (giờ miền Đông).

Tổng thống cũng chia sẻ dòng tweet từ tài khoản có tên The Election Wizard, với nội dung nói rằng tổng số phiếu bầu được bỏ tại hạt Wayne là 863.000 và nếu "không có hạt Wayne thì thế dẫn trước của [ứng viên đảng Dân chủ] Biden tại Michigan sẽ lật ngược thành ông Trump dẫn 177.000 phiếu".

"Bang Michigan 'đổi màu' trở lại Trump. Detroit, không có gì ngạc nhiên, có những vấn đề rất lớn!" - ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Wayne - nơi thành phố Detroit tọa lạc - là hạt có dân số lớn nhất tại bang Michigan.

The Election Wizard nói rằng việc Wayne không xác nhận kết quả bầu cử là "thắng lợi lớn cho Tổng thống Trump", và Hội đồng kiểm phiếu của hạt "đã phát hiện số lượng phiếu bầu được bỏ không khớp với số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu".

Ông Trump cũng chia sẻ một tweet của biên tập Breibart News, ông Josh Caplan, cho hay chủ tịch đảng Cộng hòa bang Michigan bà Laura Cox ca ngợi việc hạt Wayne chặn xác nhận kết quả bầu cử.

"Người dân Michigan xứng đáng được biết đã có chuyện gì xảy ra tại Wayne... Hành động này sẽ cho phép chúng ta có thêm thời gian để đi đến tận cùng của những vi phạm gây ảnh hưởng sâu sắc này," Caplan trích lời bà Cox.

Tuy nhiên, việc Hội đồng hạt Wayne nhanh chóng đảo ngược tình huống bế tắc kể trên để xác nhận kết quả bỏ phiếu tại đây dường như đã đi chệch hướng khỏi tính toán của ông Trump và đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump chưa có thêm phản ứng sau tin hạt Wayne thông qua kết quả bầu cử.

Theo kết quả dự đoán (projection) của các hãng truyền thông Mỹ, ông Joe Biden là người giành chiến thắng trước ông Trump tại bang Michigan với cách biệt khoảng 2.6% số phiếu - tương đương hơn 148.000 phiếu.


Theo Hải Võ

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên