Kiểm soát cao huyết áp đơn giản nhờ ăn thường xuyên 7 loại thực phẩm này, tốt còn hơn cả dùng thuốc
Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định, bệnh nhân cao huyết áp cần thường xuyên tiêu thụ thêm 7 loại thực phẩm cực bổ dưỡng này để hỗ trợ điều trị bệnh, vừa tốt lại không có tác dụng phụ.
- 16-06-2019Hỗn hợp từ cần tây, hành và chanh giúp trị cao huyết áp, đánh bay rối loạn tiền đình: Chuyên gia nói gì?
- 08-06-20191 giờ làm điều này, tăng 27% nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường
- 27-05-20196 loại thực phẩm là thần dược giúp bền vững thành mạch máu, tránh huyết áp cao, mỡ máu và đường huyết cao
Cao huyết áp luôn là nỗi sợ hãi lớn nhất đối với người trưởng thành. Theo Lisa Roth Collins – chuyên gia dinh dưỡng kiêm người quản lý tại trang web NataturalSavvy.com, cao huyết áp khiến trái tim phải làm việc cật lực hơn. Từ đó gây áp lực lớn tác động lên thành mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
Vậy nên bất kỳ ai cũng cần phải kiểm soát cao huyết áp để phòng tránh rủi ro. Ngoài việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, mọi người hãy cố gắng bổ sung thêm 7 loại thực phẩm bổ dưỡng này, bởi chúng có khả năng "đánh bay" cao huyết áp một cách tự nhiên nhất:
1. Củ cải đỏ
Củ cải đỏ nhìn rất bắt mắt và chống cao huyết áp rất tốt, chị em hãy tranh thủ mua về nấu cho cả nhà ăn nhé.
Củ cải đỏ chứa một chất dinh dưỡng được gọi là nitrat ăn kiêng. Nếu ăn vào, cơ thể sẽ tự động chuyển đổi thành oxit nitric và làm hạ huyết áp rất tốt. Cô Lisa giải thích rằng, chất này hoạt động bằng cách làm thư giãn và mở rộng các mạch máu, từ đó tạo nhiều không gian hơn cho những chất lỏng đi qua cơ thể bạn.
2. Hạt điều và hạnh nhân
Cũng giống như chuối, hạt điều và hạnh nhân là cách tuyệt vời để chống lại huyết áp cao nhờ lượng kali dồi dào. Tốt nhất là nên ăn nguyên chất mà không cho thêm muối, bởi rất có thể nó sẽ gây tác dụng ngược nếu nạp nhiều muối vào cơ thể. Kết hợp cả hai với sữa chua, ngũ cốc hay cơm và thịt đều được.
3. Cải xoăn
Theo khoa học cho biết, hầu hết các loại rau lá xanh đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, ví dụ như vitamin A, C và K. Ngoài ra chúng cũng giàu chất xơ và rất ít calo, nhất là cải xoăn.
Cải xoăn xào tỏi vừa ngon vừa bổ, nhất là chống cao huyết áp cực tốt.
Thêm vào đó, magie và kali trong cải xoăn còn chịu trách nhiệm trong việc hạ huyết áp của cơ thể. Bạn chỉ cần ăn cải xoăn 2 lần/tuần là đủ cung cấp dưỡng chất chống lại cao huyết áp rồi đấy.
4. Tỏi
Rất nhiều người ghét tỏi vì nó gây mùi hôi miệng sau khi ăn. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu chứng minh, những nhóm người ít ăn tỏi có thể dễ mắc cao huyết áp hơn hẳn người thường xuyên ăn.
Nguyên nhân là vì tỏi có khả năng làm giãn các mạch máu để các chất lỏng dễ dàng chảy qua và làm cho máu trở nên lỏng hơn để dễ truyền đến các tĩnh mạch . Vậy nên, chị em hãy thường xuyên cho tỏi kết hợp các món ăn trên bữa cơm gia đình nhé.
5. Dầu cá
Dầu cá là một trong những thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim rất hiệu quả. Để sử dụng lượng dầu cá phù hợp, bạn cần tiêu thụ các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi hồ và cá ngừ. Nếu bạn là người dị ứng với cá, hãy thử đến việc bổ sung omega-3 thông qua các loại thuốc bổ vì nó cũng giúp hạ huyết áp tốt.
6. Cà phê xanh
Nghe thoáng qua có vẻ giống nhau, tuy nhiên cà phê xanh và cà phê đen lại khác nhau ở quá trình rang. Cà phê xanh đã được chứng minh là giàu axit chlorogen – một loại polyphenol có tác dụng hạ huyết áp. Nhưng ngược lại, cà phê đen lại có thể làm tăng huyết áp do lượng caffeine rất nhiều. Thế nên nếu duy trì uống cà phê xanh thường xuyên, huyết áp của bạn sẽ giảm đi trông thấy đấy.
7. Nước ép hoa quả tươi
Những lợi ích của nước ép hoa quả luôn được đề cao trên các chuyên mục dinh dưỡng, nhất là trong các thực đơn ăn kiêng. Nước ép trái cây chứa rất nhiều nước, vitamin, chất xơ cùng các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và não bộ. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng khi bạn ép từ trái cây tươi, còn những loại nước ép đóng hộp thì đã ít dinh dưỡng lại còn chứa quá nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.
Theo cô Lisa, một vài loại trái cây sau đặc biệt có ích để chữa cao huyết áp, ăn sống hay làm nước ép đều không mất đi lợi ích:
- Dứa: Trong dứa sở hữu đặc tính lợi tiểu tuyệt vời giúp cơ thể bớt tích tụ độc tố. Ăn nhiều dứa còn giúp máu chảy trơn tru mà không tạo quá nhiều áp lực lên thành mạch. Nhưng cần chú ý, khi chế biến nước ép dứa thì nên để lại xác chứ đừng lọc bỏ đi, vừa cung cấp chất xơ lại còn hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Chuối: Lượng kali dồi dào trong chuối là "chìa khóa" để đánh bay cao huyết áp rất tốt. Chỉ cần ăn thêm 1 quả chuối hàng ngày, bạn sẽ thấy huyết áp dần giảm đi trông thấy.
- Lựu: Chúng là loại trái cây "độc nhất vô nhị" chứa đầy chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm. Lựu tốt đến mức uống 400ml mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol xuống đến mức kinh ngạc.
Theo Theepochtimes
Báo Dân sinh