MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểm toán Nhà nước cần mài sắc "vũ khí" công khai, minh bạch

27-01-2023 - 18:22 PM | Xã hội

Nhân dịp đầu xuân mới Quý Mão 2023, sáng 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước.

Cùng đi có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Trưởng ban Công tác Đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh.

Kiểm toán Nhà nước cần mài sắc vũ khí công khai, minh bạch - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kiểm toán Nhà nước có nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động kiểm toán phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Trò chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trước, trong và sau Tết, các cơ quan, các cấp, các ngành, trong đó có Kiểm toán Nhà nước, đã thực hiện rất tốt Chỉ thị 19 của Ban Bí thư, các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, chỉ thị của Thủ tướng về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kiểm toán Nhà nước có nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động kiểm toán phù hợp với tình hình dịch bệnh. Năm 2022, Kiểm toán Nhà nước phục vụ rất đắc lực cho Quốc hội về mọi quyết sách. Báo cáo kiểm toán được gửi rất sớm, phục vụ rất hữu hiệu cho việc xây dựng, hoàn thiện các báo cáo thẩm tra.

Kiểm toán Nhà nước chú trọng thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong kiểm toán những dự án, chương trình trọng điểm; cử cán bộ chủ chốt, cung cấp tài liệu, tham gia rất tích cực các chuyên đề giám sát của Quốc hội, đặc biệt là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với 100 nghìn trang tài liệu. Điểm danh những dự án thất thoát, sai phạm, tiêu cực. Năm 2022, kiểm toán nhà nước đã hướng về các hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp; nội bộ kiểm toán nhà nước đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh; củng cố được niềm tin của Đảng, nhà nước và nhân dân trong các hoạt động kiểm toán.

Kiểm toán Nhà nước cần mài sắc vũ khí công khai, minh bạch - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà đầu năm mới cho lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước.

Hoạt động đối ngoại của Kiểm toán Nhà nước có nhiều khởi sắc, duy trì cơ chế 3 Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam-Lào-Campuchia; từng là Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI); có nhiều đóng góp quan trọng trong Tổ chức Kiểm toán tối cao các nước ASEAN (ASEANSAI).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương, trân trọng cảm ơn những thành tích và những đóng góp xuất sắc của Kiểm toán Nhà nước trong thời gian qua, nhất là trong năm 2022.

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngành kiểm toán, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu kiểm toán nhà nước ban hành chính sách, chiến lược, đường hướng và mục tiêu để xây dựng một cơ quan kiểm tra tài sản, tài chính công có trách nhiệm và uy tín.

Kiểm toán Nhà nước cần mài sắc vũ khí công khai, minh bạch - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương, trân trọng cảm ơn những thành tích và những đóng góp xuất sắc của Kiểm toán Nhà nước trong thời gian qua, nhất là trong năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: "Đảng, Chính phủ, Quốc hội mong muốn vai trò của kiểm toán nhà nước ngày càng quan trọng hơn nữa trong công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương về tài chính, ngân sách. Quốc hội cũng mong muốn, việc quyết sách tài chính hằng năm thực chất hơn. Bởi trong Nghị quyết số 27 của Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới đã đặt mục tiêu tới đây, khi thông qua ngân sách hằng năm, sẽ tiến tới ra các đạo luật về ngân sách, chứ không phải là nghị quyết."

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu, Kiểm toán Nhà nước phải có tiếng nói ngày càng xứng đáng hơn nữa trong cộng đồng ASOSAI, ASEANSAI, Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI)…Kiểm toán Nhà nước cần luôn mài sắc vũ khí công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật để tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách./.

Theo Lê Tuyết

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên