MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểm toán nhà nước nói gì về 7 vụ việc vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản?

Ngoài việc chuyển sang cơ quan điều tra 7 vụ việc liên quan đến các sai phạm trong công tác khai thác tài nguyên khoáng sản, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã đưa ra nhiều kiến nghị đối với cơ quan chức năng, các đơn vị được kiểm toán nhằm khắc phục các bất cập, sai sót.

Kiểm toán nhà nước nói gì về 7 vụ việc vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản?- Ảnh 1.

Kiểm toán trưởng KTNN khu vực VI Vũ Khánh Toàn thông tin với báo chí về kết quả kiểm toán về tài nguyên khoáng sản. Ảnh: N. LỘC

Tại Họp báo công bố công khai Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2023 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán của KTNN năm 2022, diễn ra chiều 02/7, phóng viên Hà Yên (Báo Vietnamnet) đề nghị đại diện KTNN thông tin về việc năm 2022, KTNN đã chuyển 7 vụ việc liên quan đến công tác khai thác tài nguyên khoáng sản.

“Xin đại diện KTNN cho biết, các sai phạm chủ yếu được phát hiện qua kiểm toán. KTNN đã kiến nghị như thế nào đối với các sai phạm này và đến nay đã được xử lý đến đâu”? - phóng viên nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, ông Vũ Khánh Toàn - Kiểm toán trưởng KTNN khu vực VI cho biết, thực hiện Quyết định số 343/QĐ-KTNN ngày 25/3/2022 của Tổng Kiểm toán nhà nước về việc thực hiện kiểm toán việc quản lý tài nguyên khoáng sản đối với thành phố Hải Phòng.

Trong quá trình kiểm toán, KTNN phát hiện có việc vi phạm pháp luật trong vấn đề thăm dò, khai thác khoáng sản. Khi phát hiện dấu hiệu tội phạm này, KTNN khu vực VI đã báo cáo với lãnh đạo KTNN phụ trách và Tổng Kiểm toán nhà nước theo đúng trình tự quy định của Ngành về việc phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để chuyển cơ quan điều tra.

KTNN khu vực VI cũng đã báo cáo lãnh đạo KTNN chuyển 7 vụ việc sang cơ quan điều tra về việc vi phạm pháp luật trong vấn đề thăm dò, khai thác khoáng sản.

“Nội dung cụ thể các sai phạm thì theo khoản 1 Điều 1 Quyết định 504/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/4/2022 thì nội dung kết luận, kiến nghị xử lý của KTNN đối với vụ việc có dấu hiệu tội phạm nghiêm trọng được phát hiện qua hoạt động kiểm toán thuộc Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực KTNN, nên chúng tôi xin phép chưa báo cáo cụ thể, rõ ràng” - ông Vũ Khánh Toàn trao đổi với phóng viên.

Về kết quả xử lý vấn đề này, ông Vũ Khánh Toàn thông tin, đối với các vụ việc chuyển sang cơ quan điều tra, trong năm 2022, KTNN đã tiếp đón Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị về việc kiểm tra việc tiếp nhận, phát hiện, xử lý và chuyển giao tin tố giác tội phạm. Trên tinh thần đó, thành phố Hải Phòng đã rất trách nhiệm trong việc xử lý tin tố giác mà KTNN khu vực VI chuyển qua.

“Đến nay, theo thông báo của Công an thành phố Hải Phòng, đã có 02 vụ việc được cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án với nội dung là Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên theo kiến nghị của KTNN”- ông Vũ Khánh Toàn nêu rõ.

Ngoài việc chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc trên, ông Vũ Khánh Toàn nhấn mạnh, đối với tất cả các sai sót được nêu trong Báo cáo kiểm toán, KTNN đều có những kiến nghị tương ứng, phù hợp và được thẩm định, duyệt qua các bước rất chặt chẽ.

Kiểm toán nhà nước nói gì về 7 vụ việc vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản?- Ảnh 2.

Quang cảnh Họp báo. Ảnh: N. LỘC

Trong đó, KTNN kiến nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị chức năng, các đơn vị được kiểm toán, các đơn vị được kiểm tra, đối chiếu thực hiện kiểm tra, rà soát để khắc phục, thực hiện và xử lý theo quy định (trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì thực hiện xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật) đối với các doanh nghiệp không có tên trong giấy phép, không thuộc các trường hợp được phép khai thác nhưng lại đưa phương tiện, thiết bị đến mỏ của doanh nghiệp có Giấy phép để thực hiện bơm hút cát và vận chuyển cát.

Khi thực hiện kiểm toán, chúng tôi rất muốn các địa phương, đơn vị thực hiện tốt, làm đúng quy định pháp luật để KTNN có căn cứ đánh giá, xác nhận. Tuy nhiên, nếu phát hiện những dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật để minh bạch và tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Kiểm toán trưởng KTNN khu vực VI Vũ Khánh Toàn

KTNN cũng kiến nghị UBND TP. Hải Phòng đánh giá lại tác động môi trường đối với Dự án khai thác khoáng sản cát theo quy định, đồng thời kiểm tra rà soát và xử lý đối với các trường hợp khai thác có tăng quy mô, công suất, thay đổi công nghệ làm tăng tác động xấu đến môi trường so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra, rà soát và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, theo hồ sơ báo cáo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường thể hiện sản lượng khai thác trong năm vượt công suất trong Giấy phép.

Theo Song Hồng

Báo Kiểm toán

Trở lên trên