TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung kiểm toán môi trường

Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung kiểm toán môi trường

Kiểm toán Nhà nước xác định tập trung ưu tiên vào các loại hình, lĩnh vực kiểm toán mới trong đó có kiểm toán môi trường - chủ đề của đại hội Asosai 14 vừa qua.

Sáng 25.6, Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Ngân hàng Thế giới đã tổ chức hội nghị bàn tròn với các đối tác phát triển năm 2019 tại Hà Nội.

Đánh giá về quá trình 25 năm hình thành và phát triển, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phước cho rằng, KTNN Việt Nam ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị thế là một cơ quan kiểm tra tài chính công có uy tín và ngang tầm khu vực.

Trong định hướng khung chiến lược phát triển KTNN giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn đến 2035, KTNN xác định tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên: Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của KTNN; phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy của KTNN; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng kiểm toán; hội nhập và hợp tác quốc tế; phát triển cơ sở vật chất, thông tin tuyên truyền và nghiên cứu khoa học;  phát triển CNTT.

Bên cạnh đó, về chuyên môn kiểm toán, KTNN tập trung ưu tiên vào các loại hình, lĩnh vực kiểm toán mới như: Kiểm toán CNTT; Kiểm toán môi trường (KTMT)... và tăng cường triển khai các phương pháp kiểm toán mới như kiểm toán dựa trên rủi ro.

Nói về những ưu tiên phát triển trong lĩnh vực KTMT giai đoạn tới, ông Lê Đình Thăng – Kiểm toán trưởng kiểm toán chuyên ngành III cho rằng, môi trường và phát triển bền vững không chỉ là vấn đề riêng của mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu, của nhân loại, trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ.

Nhận thức được điều đó, KTNN đang nỗ lực nâng cao hiệu lực hoạt động và hiệu lực pháp lý; Từng bước hiện đại để kiểm toán môi trường trở thành công cụ quan trọng hữu hiệu phát triển bền vững ở Việt Nam. Đồng thời, nâng cao vị thế của Kiểm toán môi trường trên trường quốc tế.

Tháng 9.2018, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của KTMT khi cơ quan KTNN Việt Nam là quốc gia được chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á lần thứ 14 và Đại hội lấy chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” để cùng thảo luận và đề ra giải pháp.

Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành III cũng cho biết, thời gian tới, KTNN sẽ tiếp tục triển khai KTMT theo hướng tiếp cận một số chủ đề môi trường mới, được xã hội và cộng đồng quốc tế quan tâm như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên khoáng sản…

Theo Thùy Dung

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên