MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểm tra doanh nghiệp ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi

27-05-2023 - 09:56 AM | Doanh nghiệp

Đoàn kiểm tra liên ngành đã được thành lập để thực hiện kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến sau khi có 8 công nhân từng làm việc tại đây bị bệnh bụi phổi, 3 trong số đó đã tử vong.

Ngày 26/5, ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành các bước kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến sau khi ghi nhận 8 công nhân từng làm việc tại đây bị bệnh bụi phổi .

Theo Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, hiện đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành các bước để điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động và thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội cho người lao động tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Kiểm tra doanh nghiệp ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi - Ảnh 1.

Công ty TNHH Châu Tiến nơi 8 công nhân từng làm việc thì mắc bệnh bụi phổi, 3 trong số đó đã tử vong. (Ảnh: Đình Tiệp).

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có diện tích 40.131m2 đóng tại Khu A Khu Công nghiệp Nam Cấm trên địa bàn xã Nghi Long, Nghi Lộc, Nghệ An. Công ty này chuyên sản xuất bột đá, hiện đang có 33 lao động làm việc.

Theo báo cáo số 59 của UBND huyện Nghi Lộc, trước đó huyện này đã tiếp nhận 4 báo cáo của 4 xã gồm: Nghi Hưng, xã Nghi Phương, xã Nghi Thuận, xã Nghi Đồng về việc có 8 người dân khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị bệnh bụi phổi.

Kiểm tra doanh nghiệp ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi - Ảnh 2.

Khu sản xuất của Công ty Châu Tiến nhìn từ trên cao. (Ảnh: Đình Tiệp).

Tính đến cuối tháng 2/2023 3 trong số 8 người mắc bệnh đã bị chết. Ba người này gồm ông: Trịnh Hữu Quang (38 tuổi, trú tại xóm 2, xã Nghi Hưng; làm việc từ 4/2017-8/2020, mất tháng 9/2022); ông Trần Trọng Thi (49 tuổi, trú tại xóm 2, xã Nghi Phương; làm việc từ 10/2017-10/2022, mất tháng 11/2022) và anh Phạm Quang Sơn (28 tuổi, trú tại xóm Khánh Thiện, xã Nghi Thuận; làm việc từ năm 2019-năm 2021, mất tháng 12/2022).

5 người còn lại trú xã Nghi Hưng, Nghi Đồng đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở ô xy, sức khỏe suy giảm. 5 người này có người đã từng phải rửa phổi lần 1, có người bị biến chứng sang lao hiện tại khó thở, đi lại khó khăn; có người đã phẫu thuật nhưng sức khỏe giảm sút.

Kiểm tra doanh nghiệp ở Nghệ An có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi - Ảnh 3.

Đại diện MTTQ huyện Nghi Lộc thăm hỏi người lao động mắc bệnh bụi phổi.

Ngay sau khi nhận được các báo cáo của các xã, phía huyện Nghi Lộc đã nắm bắt tình hình, đồng thời làm văn bản báo cáo Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Sở LĐTBXH, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An để có phương án kiểm tra, xử lý.

Huyện Nghi Lộc sau đó cũng đã cử đoàn xuống thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị mắc bệnh và người tử vong.

Ngày 2/3/2023, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các sở, ngành: Sở Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, UBND huyện Nghi Lộc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Châu Tiến.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tham dự đã thống nhất yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến tổ chức thăm hỏi, động viên 8 gia đình có người lao động làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến; Tổ chức quan trắc môi trường lao động tại công ty; Rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, triển khai ngay việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHNN cho người lao động.

Theo Phú Hưng - Cảnh Huệ

Tiền phong

Trở lên trên