MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểm tra hoạt động của các mạng xã hội xuyên biên giới

06-06-2023 - 09:00 AM | Kinh tế số

Chiều 5/6 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố những vấn đề nổi bật trong tháng 5 được báo chí và dư luận quan tâm.

Một trong số đó là nhận định kiểm tra ban đầu với hoạt động TikTok tại Việt Nam và những biện pháp của cơ quan quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của các mạng xã hội xuyên biên giới.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ đang tiếp tục làm việc với Apple về việc gỡ bỏ các game trò chơi và ứng dụng vi phạm tại Việt Nam, làm việc với Facebook để gỡ bỏ các tài khoản cá nhân, fanpage vi phạm, đồng thời đưa ra các giải pháp quản lý nội dung hiệu quả hơn. Bộ cũng làm việc với Google về các quảng cáo vi phạm trên YouTube và gỡ bỏ các kênh YouTube xấu độc tại Việt Nam.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra đã đưa ra nhận định ban đầu về những vi phạm của nền tảng TikTok - nền tảng này hiện có rất nhiều vi phạm.

Kiểm tra hoạt động của các mạng xã hội xuyên biên giới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: "Song song với việc kiểm tra để phát hiện vi phạm, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng những người sáng tạo, nội dung và những người có ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội, kêu gọi tạo nên một không gian nền tảng mạng xã hội lành mạnh, tuân thủ pháp luật để các nền tảng mạng xã hội hiểu rằng xu hướng làm sạch, làm đúng, tuân thủ pháp luật mới là xu hướng lâu dài giúp cho họ có thể tồn tại và phát triển cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Còn nếu không sẽ bị xử lý".

Một thông tin được nhiều người quan tâm, đó là từ ngày 1/6/2023 đến hết ngày 31/12/2025, Bộ sẽ cấp miễn phí tên miền mới "id.vn" cho mọi công dân Việt nam trong độ tuổi từ 18 - 23. Các bạn trẻ có thể tự truy cập vào trang tenmien.vn để đăng ký tên miền.

Từ cuối tuần này, trên phố đi bộ ở Hồ Gươm, nơi tâp trung đông các bạn trẻ, Bộ sẽ hướng dẫn trực tiếp việc cấp miễn phí tên miền.

Kiểm tra hoạt động của các mạng xã hội xuyên biên giới - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam - phát biểu tại sự kiện

Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho rằng: "Mục tiêu khi triền khai tên miền là phát triển bền vững. Quá trình kiểm tra cấp phát tên miền, chúng tôi cũng có sự kiểm tra và kiểm soát hậu kiểm về hồ sơ, tức là đảm bảo tên miền có danh tính được xác thực bằng công nghệ EKYC đối với cá nhân và đối với tổ chức thì sẽ áp dụng chữ ký số. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện quy hoạch chặn lọc những cái tên miền nhạy cảm bằng bộ từ khóa mà đã được cài sẵn trên hệ thống cũng như là có một bộ phận thực hiện hậu kiểm để đảm bảo tên miền vừa sống sạch và cũng được đảm bảo sự an toàn chung".

Chỉ vài ngày qua, đã có khoảng hơn 2.000 tên miền id.vn được cấp. Điều này góp phần giúp giới trẻ trải nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet, nâng cao kỹ năng số, từ đó thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Ban Thời sự

VTV

Trở lên trên