MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiến nghị Trung Quốc thông quan 9 cặp cửa khẩu giải tỏa ùn tắc nông sản

Để giảm áp lực cho các cửa khẩu truyền thống, tránh ùn tắc khi nhiều loại trái cây đang đến thu hoạch, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam kiến nghị Hải quan Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) xem xét, mở rộng quy mô xuất nhập khẩu rau quả lên toàn bộ 9 cặp cửa khẩu.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đang dẫn đầu đoàn công tác (của Bộ NN&PTNT) sang làm việc với chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) để thúc đẩy phát triển và khơi thông thị trường xuất khẩu nông sản.

Theo đó, hiện nay nông sản Việt Nam xuất qua Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các cửa khẩu tỉnh Quảng Tây. Trong 4 tháng đầu năm nay, các cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây đã nhập khoảng 2,49 tỷ NDT (khoảng 350 triệu USD) nông sản Việt, tăng 44,7% so với cùng kỳ 2022 và chiếm gần 20% tổng số nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Đến nay hàng rau củ mới được thông quan qua 6 trong số 9 cửa khẩu của Quảng Tây, Trong khi Việt Nam đang vào mùa cao điểm của các loại trái cây nên tình hình thông quan tại các cửa khẩu có dấu hiệu quá tải, vượt quá năng lực của các khu vực cửa khẩu.

Để việc thông quan hàng hóa được thuận lợi hơn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề xuất Hải quan Nam Ninh (Quảng Tây) ưu tiên thông quan sớm cho một số mặt hàng nông sản, sử dụng mã QR để kiểm soát lượng hàng hóa.

Kiến nghị Trung Quốc thông quan 9 cặp cửa khẩu giải tỏa ùn tắc nông sản - Ảnh 1.

Lượng hàng hóa đang đổ về cửa khẩu Kim Thành gây áp lực cho việc thông quan

Cùng với đó, hai bên thiết lập một đầu mối thông tin để Bộ NN&PTNT và Cục Hải quan Nam Ninh có thể liên lạc dễ dàng với nhau, giảm thiểu trao đổi qua văn bản.

Thứ trưởng Nam cũng kiến nghị Hải quan Nam Ninh xem xét, mở rộng quy mô xuất nhập khẩu rau củ quả lên toàn bộ 9 cặp cửa khẩu để giảm áp lực cho các cửa khẩu truyền thống, tránh ùn tắc; đồng thời thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nông sản Việt Nam - Quảng Tây.

"Hiện, nhu cầu hợp tác các doanh nghiệp nông sản giữa 2 nước rất lớn. Ví dụ, trong các mùa thu hoạch trái cây như mùa vải đang diễn ra ở Bắc Giang, Hải Dương. Việc thành lập hiệp hội sẽ giúp các cơ quan chức năng tiếp cận gần hơn với các doanh nghiệp, định hướng, hỗ trợ tốt hơn để đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu", ông Nam chia sẻ.

Với tỉnh Vân Nam, Thứ trưởng Nam đề nghị Hải quan Côn Minh sớm gửi đề án về cửa khẩu thông minh, hải quan thông minh, kết nối thông minh, xuất nhập khẩu một cửa, tới các cơ quan quản lý Việt Nam để nghiên cứu thực hiện. Đồng thời, đơn vị này mở thêm danh mục về thủy sản, sớm có trả lời về việc xuất khẩu thủy hải sản sống của Việt Nam sang tỉnh này

Đáp lại đề xuất trên, đại diện Hải quan Vân Nam cho biết, tỉnh đang xây dựng cầu nối giữa Bách Sắc và Hà Khẩu, hai địa phương có cửa khẩu với Việt Nam. Khi xây dựng xong, việc này sẽ giảm mạnh ùn tắc cửa khẩu .

Theo Dương Hưng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên