MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện 2013: Sườn bò bột mì, khô mực cao su, lợn sề thành lợn mán

27-12-2013 - 11:59 AM |

Trong năm qua, hàng loạt những món ăn, những loại thực phẩm bị phát hiện là đồ giả đang khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng.

Lợn thường “lên đời” thành lợn mán
 
Theo Vietnamnet.vn, một người chuyên buôn lợn Mán từ Tây Bắc cho biết thịt lợn mán bán tại Hà Nội hầu hết là đồ giả.

Để có được 3 sợi lông mọc chụm 1 chỗ, đặc trưng của lợn mán, nhiều cơ sở bán đã có cả máy bắn lông. Rồi dùng lợn nhỏ, giống siêu nạc, nuôi cám tăng trọng để làm giả, khi chế biến sẽ bị mềm, bì nhũn chứ không ngon và dai như lợn thật. Một số khác lại dùng thịt lợn sề, bắn lông 3 chân, da cũng xù xì nên rất dễ lừa được khách hàng.
 
Không chỉ được lên đời thành thịt lợn mán, thịt lợn sề còn được một số người bán biến thành thịt bò hay thịt dê.

Vào dịp Tết Nguyên Đán khi nhu cầu mua thịt lợn mán, bò, dê… cũng tăng cao hơn những ngày bình thường thì lượng thịt giả, thịt nhái lại càng lớn.

Theo lời những bà nội trợ, để phân biệt được thịt thật - giả rất khó, chỉ khi đã nhiều lần mua phải thịt giả thì sẽ biết để ý chi tiết và… rút kinh nghiệm cho lần sau.

Mực giả làm bằng cao su

Mực giả cháy như cao su khi bị tiêu hủy tại Quảng Ninh.
 
Ngày 27/8/2013, đội Quản lý thị trường số 4, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Trị đã tạm giữ lô hàng chưa xác định được chủ sở hữu gồm mực khô xé sợi với số lượng 30 bao, tương đương 1,5 tấn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không giấy tờ chứng minh.Đáng sợ hơn, sau khi kiểm tra, xét nghiệm thì phát hiện cả 1,5 tấn mực này đều là giả, không hề giống thành phần tự nhiên của con mực.
 
Trước đó, trong năm 2012 nhiều loại mực giả bán tại chợ Đông Ba- Huế bị phát hiện. Còn trong dịp Tết này, chẳng có gì đảm bảo những con mực “cao su” này không xuất hiện trên bàn nhậu.
 
Trứng gà non dai như làm bằng cao su
 
Sự việc bắt nguồn từ 1 đoạn clip chừng 5 phút được upload lên mạng với một bát miến có nhiều trứng gà non được cho là giả.

Thoạt nhìn bề ngoài những quả trứng gà non này giống hệt trứng thật. Tuy nhiên khi “bóc” những quả trứng này ra thì thành phần cấu tạo không hề giống trứng gà non thông thường. Vỏ trứng dày, dai như cao su, lòng đỏ vẫn có mùi tanh của trứng. Khi đem đốt thì những quả trứng này cũng cháy lép bép giống như cao su.
 
Đoạn clip này đã khiến nhiều người vô cùng hoang mang lo lắng khi chẳng biết những quả trứng gà non được cho là bổ dưỡng thường có ở nhiều quán phở, cháo… có phải là đồ giả hay không.
 
Sườn bò thơm cay bằng bột mỳ và hương liệu
 
 
Khoảng một tháng trước, dư luận đã xôn xao về loại “sườn bò thơm cay” bán với giá chỉ 3.000 đồng/gói, do công ty TNHH SaSa có trụ sở tại Hoài Đức, Hà Nội sản xuất bị nghi làm từ mút xốp tẩm gia vị.
 
Theo kết quả kiểm nghiệm của Cục Quản lý nông-lâm-thủy sản (Bộ NNPTNT) thì những gói “sườn bò thơm cay” bán trên thị trường chủ yếu được làm từ bột mỳ, nước, dầu thực vật đường, muối ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu và không hề có dính chút thành phần nào từ bò như đã quảng cáo trên bao bì.
 
Thực tế, trên thị trường còn vô số những mặt hàng bị làm giả khác như mỳ sợi giả hay bóng cá giả, gạo giả… nhưng chưa bị phanh phui trên mặt báo.
 

thuydtt

Sống mới

Trở lên trên