MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế TP HCM tăng mạnh trở lại

Từ mức 0,7% của quý đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn TP HCM (GRDP) trong quý 2 tăng lên 5,87% giúp tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm khả quan.

Ngày 28-6, Cục Thống kê TP HCM công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm.

Theo đó, kinh tế của TP HCM tuy còn gặp nhiều khó khăn khi hoạt động kinh doanh bất động sản, xuất nhập khẩu giảm ảnh hưởng đến thu ngân sách (giảm 6,8%) nhưng nhiều hoạt động khác có chuyển biến tích cực.  

Cụ thể, doanh thu bán lẻ hàng hoá 6 tháng đầu năm 2023 tăng 9,7% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 36,2%; đặc biệt chi ngân sách tăng mạnh 70,9%, trong đó chi đầu tư phát triển tăng 90,4%, nhiều dự án được khởi công. Đáng chú ý, khách du lịch quốc tế đến thành phố tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ đã góp phần thúc đẩy tăng cầu nội địa và tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế TP HCM tăng mạnh trở lại - Ảnh 2.

Nguồn: Cục Thống kê TP HCM

Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý II tăng 5,87%, cao hơn nhiều so với mức tăng chỉ 0,7% của quý đầu năm 2023. Ước tính GRDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,55% so với cùng kỳ.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14% và đóng góp 0,3% vào tốc độ tăng GRDP. Khu vực công nghiệp, xây dựng gặp nhiều khó khăn khi chỉ tăng 0,8% so với cùng kỳ và đóng góp tương ứng 5,1% vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong khi tỉ trọng theo giá hiện hành chiếm đến 20,7% GRDP.

Khu vực dịch vụ đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng kinh tế của thành phố khi tăng 4,96% so với cùng kỳ và đóng góp 89% vào tốc độ tăng GRDP. 

Riêng 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố chỉ tăng 4,92% (do ngành kinh doanh bất động sản giảm 11,58%).

Kinh tế TP HCM tăng mạnh trở lại - Ảnh 3.

Nguồn: Cục Thống kê TP HCM

Về số lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp trong nước, tính đến ngày 20-6, TP HCM đã cấp phép cho hơn 23.035 doanh nghiệp, tăng 7,6% về giấy phép nhưng giảm 18,3% về vốn so với cùng kỳ.

Cục Thống kê TP HCM đánh giá tăng trưởng GRDP của thành phố trong quý II cao hơn so với cùng kỳ giúp tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2023 cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

"Mức tăng 3,55% tuy còn khiêm tốn nhưng phản ánh kết quả những cố gắng của chính quyền thành phố trong giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Việc giảm lãi suất điều hành và nới lỏng chính sách tiền tệ đang phát huy tác dụng. Hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm duy trì mức tăng trưởng ổn định 8,01% so với cùng kỳ; nhiều dự án bất động sản được vay vốn để hoạt động" - lãnh đạo Cục Thống kê TP HCM nêu.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên