MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kon Tum: Người dân lại đổ xô bắt bọ 3 sọc bán cho thương lái Trung Quốc

26-08-2019 - 10:05 AM | Thị trường

Ngày 24/8, bà Nguyễn Thị Thương, một chủ cửa hàng tạp hoá ở xã Đăk K’roong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum cho biết khoảng một tuần nay có người phụ nữ nói giọng Bắc thường xuyên vào quán của bà mua loài bọ 3 sọc với giá 1,5 triệu đồng/kg.

Kon Tum: Người dân lại đổ xô bắt bọ 3 sọc bán cho thương lái Trung Quốc - Ảnh 1.

Bọ 3 sọc còn gọi là sâu đậu, bọ ban miêu

“Bà ta nói là bán sang Trung Quốc chứ mình không biết họ mua làm gì. Tôi đặt mua của người dân còn thương lái đến buổi tối tới gom loài bọ này”- Bà thương kể. Mỗi ngày bà mua của người dân và bán lại từ 4-5kg. 

Tại 3 huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi và Đăk Hà, thương lái cũng đang thu mua loại bọ cánh cứng này với giá từ 1-2 triệu đồng/kg. Bọ cánh cứng hay còn gọi là sâu đậu, bọ ban miêu. Trước việc bán sâu được tiền, nhiều người dân đổ xô đi săn lùng trong đó có cả trẻ em. Theo người dân địa phương, loại sâu này thường phá hoại đậu, bí, lúa nhưng số lượng không nhiều.

Bà Hoàng Thị Thủy- chủ tịch UBND xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei cho biết, đã nghe người dân báo có thương lái đến mua côn trùng là loại bọ 3 sọc với giá cao, chúng tôi đã khuyến cáo người dân không nên bắt vì loại bọ này có độc, gây bỏng.

Kon Tum: Người dân lại đổ xô bắt bọ 3 sọc bán cho thương lái Trung Quốc - Ảnh 2.
Em A Ngãi bị phồng rộp, lở loét sau khi đi bắt loài bọ 3 sọc
Kon Tum: Người dân lại đổ xô bắt bọ 3 sọc bán cho thương lái Trung Quốc - Ảnh 3.

gia đình phải A Ngãi đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện

Ông Võ Văn Út - trưởng phòng NN-PTNN huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, cho hay trước đây chưa từng xảy ra tình trạng thu mua này, đơn vị đang cho kiểm tra và đã báo cáo cấp trên. Dù giá cao, bà con cũng không nên bỏ công, bỏ việc khác để lùng bắt loại côn trùng này. Bản thân bọ cánh cứng có chất tự vệ, nếu chất đó xịt vào người gây rộp da, gây bỏng.

Được biết, loại bọ cánh cứng mà thương lái thu mua ở tỉnh Kon Tum có tên gọi là sâu đậu, sâu ban miêu, có công dụng làm thuốc rộp da để gây mụn dẫn độc hoặc làm thuốc tụ bệnh. Do loại bọ này có độc tố nên quá trình sử dụng làm thuốc, săn bắt cần hết sức thận trọng.

Ngày 20/8, em A Ngãi (10 tuổi, trú làng Đăk Môn, xã Đăk K’roong, huyện Đắk Glei) cùng 2 em khác đi vào rẫy lúa trong làng đi săn bắt bọ 3 sọc, đã bán được 10 nghìn đồng để chia nhau. Sau đó A Ngãi bị nóng, rát, lở loét quanh cổ và miệng, gia đình phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi.

Theo H.Hà

Tiền phong

Trở lên trên