MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ

06-11-2020 - 09:13 AM | Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngành thép trên sàn chứng khoán chưa báo lỗ quý 3.

Năm 2020 là năm khá đặc biệt khi hầu hết các doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh đều chịu tác động mạnh từ dịch bệnh Covid-19. Ngành thép cũng là một trong những ngành chịu tác động mạnh nhất khi hàng loạt dự án bị đình trệ, thậm chí ngừng hoạt động.

Do vậy, soi kết quả kinh doanh những doanh nghiệp ngành thép, vẫn còn đó những doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sút mạnh so với cùng kỳ. Tuy vậy, những doanh nghiệp kịp thời thích ứng, báo lãi tăng trưởng mạnh cũng không ít.

Không có doanh nghiệp báo lỗ

Ngoại trừ Dana Ý (DNY) chưa công bố báo cáo tài chính quý 3, thì các doanh nghiệp ngành thép trên sàn chưa có đơn vi nào báo lỗ quỹ 3, dù vẫn tồn tại những doanh nghiệp vừa vặn thoát lỗ như Tisco (TIS) với số lãi sau thuế mấy trăm triệu đồng, hay như Phương Anh (PAS) – một cái tên mới trên sàn – lãi sau thuế xấp xỉ 2 tỷ đồng quý 3.

Nhìn lại quý 3 năm ngoái, có không ít doanh nghiệp lỗ lớn, điển hình như Pomina (POM) lỗ 119 tỷ đồng, hay Thép Việt Ý (VIS) lỗ hơn 75 tỷ đồng. Thép Tiến Lên (TLH) cũng báo lỗ hơn 8 tỷ đồng, Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) lỗ hơn 3 tỷ đồng và cả Thép Dana Ý lỗ gần 90 tỷ đồng.

Việc thua lỗ triền miên của Thép Dana Ý không còn là thông tin mới mẻ. Sau những sự kiện liên quan đến vấn đề môi trường, Dana Ý đang trong giai đoạn ngừng sản xuất vài năm nay, và những vụ kiện liên quan vẫn chưa có hồi kết. Trong khi đó, các chi phí để tồn tại vẫn phát sinh, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến số lỗ đều đặn hàng quý của Dana Ý.

Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ


KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 1.

Điểm qua các doanh nghiệp trên sàn, có thể thấy có rất nhiều doanh nghiệp ngành thép có kết quả kinh doanh quý 3 năm nay tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó khá bất ngờ khi Thép Nam Kim (NKG) chiếm vị trí quán quân về tăng trưởng trong các doanh nghiệp ngành thép trên sàn.

Quý 3 vừa qua Thép Nam Kim báo lãi sau thuế 82,6 tỷ đồng, gấp 13 lần cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó doanh thu chỉ tăng trưởng 10% lên mức 3.376 tỷ đồng. Nguyên nhân chính dẫn tới lợi nhuận tăng trưởng mạnh là do chi phí giá vốn giảm, doanh thu tài chính tăng.

Kết quả khả quan quý 3 cũng giúp Thép Nam Kim ghi nhận lãi sau thuế 9 tháng đầu năm đạt 141 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ năm 2019.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 2.

Những doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý 3 vừa qua còn phải kể đến Thép Hòa Phát (HPG), Hoa Sen Group (HSG), SMC và ống thép Việt Đức VG Pipe (VGS). Tuy nhiên cả Hòa Phát và Hoa Sen đều là những doanh nghiệp đa ngành nghề. Đối với Hoa Sen Group, giai đoạn từ 1/7 đến 30/9 vừa qua cũng là quý 2 trong năm tài chính của công ty.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 3.

Những doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ

Những doanh nghiệp có lợi nhuận quý 3 giảm sút so với cùng kỳ có thể kể đến như Tổng Công ty Thép Việt Nam VnSteel (TVN) với số lãi 27 tỷ đồng, bằng 1/3 lợi nhuận đạt được quý 3 năm ngoái.

Nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận giảm sút của VnSteel phần lớn đến từ kết quả kinh doanh sụt giảm. Doanh thu cả quý 3 của công ty đạt 7.458 tỷ đồng, giảm hơn 44%. Và đặc biệt, các công ty liên doanh liên kết mang về số lỗ 61 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận lãi đến 85 tỷ đồng.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 4.

Những doanh nghiệp chuyển từ lỗ quý 3 năm ngoái sang lãi năm nay

Cũng rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển mình, từ lỗ quý 3 năm ngoái sang lãi cùng kỳ năm nay. Trong số đó, Pomina là cái tên đáng nhắc đến nhất. Sau 6 quý thua lỗ triền miên Pomina đã có lãi trở lại với số lãi sau thuế 16 tỷ đồng.

Pomina cho biết công ty đang triển khai dự án lò cao, dự kiến quý 4/2020 lò cao sẽ đi vào hoạt động nên hiện nay chi phí lãi vay tăng 18,7% so với cùng kỳ. Doanh thu trong kỳ giảm là do giảm sản xuất để xây dựng thiết bị kết nối với dự án thượng nguồn lò cao tại một nhà máy.

Trước đó 2 quý đầu năm Pomina đã liên tục báo lỗ nên lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, Pomina đạt 7.275 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 20,5% so với cùng kỳ và lỗ ròng gần 128 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 251 tỷ đồng.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 5.

Thép Tiến Lên (TLH) cũng báo lãi gần 12,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gần 9 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu, do chi phí giá vốn được tiết giảm so với cùng kỳ.

Nhóm này còn có Thép Việt Ý (VIS) với số lãi sau thuế quý 3 gần 27 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 75 tỷ đồng, còn có Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) lãi sau thuế gần 5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Nếu so sánh kết quả kinh doanh quý 3 so với 2 quý đầu năm, Hòa Phát, Hoa Sen Group, SMC và VGS đều có sự tăng trưởng đều đặn theo từng quý từ đầu năm đến nay.

KQKD ngành thép quý 3: Quán quân tăng trưởng thuộc về doanh nghiệp có LNST quý 3 gấp 13 lần cùng kỳ - Ảnh 6.

Thạch LLâ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên