MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

KQKD quý 2 doanh nghiệp ngành bảo hiểm: Bất ngờ với loạt doanh nghiệp lãi tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Quán quân lợi nhuận tăng trưởng của nhóm ngành bảo hiểm nửa đầu năm thuộc về 1 doanh nghiệp với tỷ lệ tăng gấp 4 lần.

Đến giai đoạn này, thời hạn để các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 2 đã kết thúc, cũng là lúc các nhà đầu tư nhìn lại kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp.

Nửa đầu năm 2020 được xem là giai đoạn có nhiều biến động nhất với các doanh nghiệp trong những năm gần đây khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng và kéo dài trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cũng chịu nhiều tác động theo.

Tuy nhiên, dù khó khăn, những vẫn còn đó những nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng nhất, hoặc thậm chí có đôi chút lợi thế khi dịch bệnh hoành hành. Điển hình trong các nhóm ngành đó là các doanh nghiệp ngành bảo hiểm.

Loạt doanh nghiệp có LNST quý 2 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Điểm qua các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành bảo hiểm trên sàn chứng khoán, thì phần lớn trong số đó đều có lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảo Việt (BVH) công bố doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt 8.216 tỷ đồng, xấp xỉ bằng quý 2 năm ngoái. Doanh thu tài chính tăng mạnh, trong khi chi phí giảm dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 553 tỷ đồng, tăng trưởng đến 114,5% so với cùng kỳ. 

Đáng chú ý, nếu đem so lợi nhuận quý 2 so với quý 1 đầu năm, Bảo Việt đạt mức tăng trưởng 382%, từ 115 tỷ đồng lên 553 tỷ đồng.

Còn tính chung 6 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của Bảo Việt đạt 660 tỷ đồng, xấp xỉ bằng lợi nhuận đạt được nửa đầu năm 2019 và hoàn thành 66% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm. Đáng chú ý, nếu đem so lợi nhuận quý 2 so với quý 1 đầu năm, Bảo Việt đạt mức tăng trưởng 382%, từ 115 tỷ đồng lên 553 tỷ đồng.

KQKD quý 2 doanh nghiệp ngành bảo hiểm: Bất ngờ với loạt doanh nghiệp lãi tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Cũng có lợi nhuận tăng trưởng quý 2 hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, Bảo Minh (BMI) ghi nhận lãi sau thuế quý 2 đạt 87 tỷ đồng, trong khi quý 2/2019 đạt 41 tỷ đồng.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2020 Bảo Minh đạt 110 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành vừa đúng 50% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm. Lợi nhuận sau thuế xấp xỉ bằng cùng kỳ, đạt hơn 91 tỷ đồng.

Quán quân tăng trưởng về lợi nhuận thuộc về PTI

Dù lợi nhuận của Bảo Việt, bảo Minh đều tăng mạnh hơn gấp đôi so với quý 2 năm ngoái, tuy vậy quán quân tăng trưởng lợi nhuận quý 2 vừa qua lại do Tổng Công ty bảo hiểm Bưu điện (PTI) giành được.

Tính riêng quý 2 PTI đạt 1.176 tỷ đồng doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh, tăng 18% so với quý 2/2019. Tuy nhiên nhờ hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư ngắn hạn nên lợi nhuận sau thuế cả quý thu về 69,3 tỷ đồng, trong khi quý 2 năm ngoái lỗ hơn 10 tỷ đồng.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2020 PTI đạt 117 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm 2020.

Các doanh nghiệp trong nhóm ngành bảo hiểm có kết quả lợi nhuận quý 2 tăng trưởng so với cùng kỳ còn có PVI, có Tổng công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Vinare – mã chứng khoán VNR), có Pjico (PGI), Bảo hiểm Bảo Long (BLI), và Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC).

KQKD quý 2 doanh nghiệp ngành bảo hiểm: Bất ngờ với loạt doanh nghiệp lãi tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Vẫn còn những doanh nghiệp LNST quý 2 sụt giảm so với cùng kỳ

Trong khi đó, vẫn có những doanh nghiệp có lợi nhuận quý 2 giảm sút so với cùng kỳ như Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABI) và Bảo hiểm Quân đội (MIG) với tỷ lệ lãi sụt giảm lần lượt hơn 9% và 12,78%.

Tuy nhiên nếu tính chung 6 tháng đầu năm 2020 thì ABI cũng đạt 146 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp có lợi nhuận 6 tháng đầu năm giảm sút so với cùng kỳ

Dù nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận quý 2 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, tuy nhiên do lợi nhuận giảm sút mạnh ở quý 1 nên tính chung 6 tháng đầu năm 2020 lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp lại giảm sút.

Điển hình trong số đó cần điểm qua PVI với tổng lãi 6 tháng đạt 452 tỷ đồng, giảm sút 4%. Còn Tổng Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam ghi nhận lãi sau thuế 142 tỷ đồng, giảm 16%. Doanh nghiệp có lợi nhuận giảm sút mạnh nhất là Bảo Long với 48 tỷ đồng tiền lãi, giảm 31%. Ngoài ra MIG cũng có lợi nhuận 6 tháng giảm 10% xuống còn 79 tỷ đồng.

KQKD quý 2 doanh nghiệp ngành bảo hiểm: Bất ngờ với loạt doanh nghiệp lãi tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ - Ảnh 3.

Năm 2020 sẽ vẫn còn tiếp diễn với nhiều biến động do ảnh hưởng nặng nề và sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 lên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do vậy, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong những quý cuối năm cũng sẽ phần nào phản ảnh tác động của dịch bệnh đối với công ty.

Thạch Lâm

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên