MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar

30-05-2018 - 10:04 AM | Sống

Myanmar – xứ sở còn nhiều bí ẩn với thế giới lại có một món ăn vô cùng độc đáo mà bạn nhất định phải thử nếu có cơ hội đến đây.

Nhắc đến lá trà, thường người ta sẽ chỉ nghĩ đến cách sử dụng duy nhất là uống. Có chăng nữa là nhớ đến ẩm thực Nhật Bản với bột trà xanh matcha trứ danh và món Ochazuke – cơm chan nước trà nổi tiếng. Ấy vậy mà từ đất nước bí ẩn Myanmar, giờ đây chúng ta đã biết rằng lá trà cũng có thể ăn trực tiếp. Đất nước của Phật giáo này giờ đây đã được thế giới biết đến với món salad lá trà, hay còn gọi là Lahpet Thoke.

Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 1.

Trong tiếng Myanmar, "lahpet" có nghĩa là trà xanh và "thoke" có nghĩa là salad. Món ăn này thực chất là salad gồm lá trà lên men, đậu phộng rang và một số loại đậu khác, chút vừng, tỏi và nếu thích bạn có thể trộn thêm cùng tôm và cà chua xắt nhỏ. Tất cả những thành phần này được bày riêng rẽ trên đĩa để bạn có thể tự kết hợp chúng lại với nhau. Trong quá khứ, Lahpet Thoke từng là món ăn dùng để hòa giải giữa các tiểu vương quốc tại vùng Miến Điện.

Lá trà xanh lên men, hay còn được gọi là Lahpet được coi là linh hồn của món ăn. Khi vào mùa thu hoạch trà, người dân Myanmar sẽ để một nửa sấy khô rồi uống, và nửa còn lại dùng để lên men. Lên men trà là một quá trình dài và được bắt đầu ngay sau khi lá trà được hái xuống, trước khi chúng có cơ hội oxy hóa. Lá trà Assam vừa hái sẽ được hấp, ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, chèn đá nặng lên trên bề mặt và chôn trong lòng đất. Lá trà sẽ được lên men ít nhất là 4 tháng, có thể kéo dài đến tận 2 năm.

Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 2.

Dù lên men lâu như vậy nhưng những đặc tính của lá trà xanh cũng không hề mất đi, bởi chúng vẫn chứa một lượng lớn các chất phenol chống oxy hóa. Những lá trà lúc này có vị hơi chua và đắng, và cũng có mùi hương tương tự như đất ẩm sau cơn mưa, hơi thoảng chút hương cam quýt nhẹ.

Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 3.
Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 4.
Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 5.

Để làm món salad lá trà, những lá trà này sẽ được trộn cùng đậu phộng rang và một số loại đậu khác, chút vừng, tỏi và nếu thích bạn có thể trộn thêm cùng tôm và cà chua, bắp cải xắt nhỏ. Sau đó, món ăn sẽ được thêm chút chanh, ớt để tăng hương vị. Lá trà lên men có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu không muốn mất ngủ thì bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 6.
Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 7.

Tại Myanmar, salad lá trà được ăn như một món ăn nhẹ và kỳ lạ hơn là chúng hay được phục vụ sau cùng trong bữa ăn, thay vì là món khai vị như những loại salad khác. Lá trà lên men đóng gói cũng phổ biến như một loại snack ăn vặt tại quốc gia này. Cũng giống như rong biển hay mơ muối tại Nhật Bản, vào thời kỳ khó khăn, người dân Myanmar cũng chỉ ăn những bát cơm có độc lá trà lên men Lahpet.

Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 8.
Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 9.
Lạ kỳ món salad lá trà độc đáo chỉ có tại xứ sở Phật giáo Myanmar - Ảnh 10.

Ngày nay, Lahpet Thoke đã trở thành một trong những món ăn Myanmar nổi tiếng nhất trên bản đồ ẩm thực thế giới. Dù đối với nhiều du khách có thể không cảm thấy yêu thích hương vị là lạ của món salad này thì đây vẫn là món ăn bạn nên thử nếu có cơ hội đến xứ sở Phật giáo Myanmar.

Nguồn: Huffingtonpost, The Gourmet Gourmand, Wikipedia, What to cook today

Theo Minh Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên