TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạ lùng kiểu ăn của người tiền sử được chứng minh là “khắc tinh” của những căn bệnh thời đại: Nguyên tắc chỉ có một, biết càng sớm cơ thể càng biết ơn bạn!

19-11-2020 - 09:00 AM | Sống

Lạ lùng kiểu ăn của người tiền sử được chứng minh là “khắc tinh” của những căn bệnh thời đại: Nguyên tắc chỉ có một, biết càng sớm cơ thể càng biết ơn bạn!

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn như những người tiền sử có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những người Turkana sống ở Tây Bắc Kenya. Họ phát hiện ra rằng những người đã chuyển đến thành phố có điểm số sức khỏe thấp hơn những người duy trì lối sống truyền thống của họ. Các chuyên gia cho biết cơ thể chúng ta đã thích nghi theo thời gian với chế độ ăn uống của con người nhưng không thay đổi để phù hợp với chế độ ăn uống chế biến sẵn đường và thực phẩm ngày nay.

Ở Hoa Kỳ, gần như 40% của người lớn bị béo phì. Hơn 30 triệu người trưởng thành đã được chẩn đoán mắc bệnh tim, và cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, tỷ lệ béo phì, bệnh tim và tiểu đường gia tăng - phần lớn là do chế độ ăn uống - không chỉ là hiện tượng của riêng Mỹ, mà là vấn đề toàn cầu đang gia tăng trong nhiều thập kỷ.

Lạ lùng kiểu ăn của người tiền sử được chứng minh là “khắc tinh” của những căn bệnh thời đại: Nguyên tắc chỉ có một, biết càng sớm cơ thể càng biết ơn bạn! - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính vào năm 2016, gần 2 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới bị thừa cân hoặc béo phì.

Một nghiên cứu mới đây đã xem xét những người Turkana, một nhóm dân cư từ phía tây bắc Kenya, có sự phân hóa dân số từ những người vẫn theo lối sống tự cung truyền thống và những người chuyển đến thành phố và áp dụng một chế độ ăn uống hiện đại hơn.

Điều đó đã mang lại cho các nhà khoa học cái nhìn mới về tác động trực tiếp của việc chuyển sang một chế độ ăn tương tự với những gì mà tổ tiên loài người đã ăn - chế độ ăn bản địa và các loại thực phẩm mà nhiều người trên thế giới ăn ngày nay.

Nghiên cứu trên 1.226 Turkana trưởng thành ở 44 địa điểm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những Turkana đó vẫn sống theo lối sống mục vụ truyền thống của họ đã đạt điểm cao trong tất cả 10 chỉ số sinh học về sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Những người sống ở các thành phố có nhiều dấu hiệu sinh học về sức khỏe kém hơn, bao gồm tỷ lệ béo phì, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp cao hơn.

"Con người tiến hóa trong một môi trường rất khác so với môi trường mà chúng ta hiện đang sống", Amanda Lea, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Lewis-Sigler về gen tích hợp tại Princeton, cho biết trong một thông cáo báo chí. .

"Không có một chế độ ăn kiêng nào là xấu cả. Vấn đề nằm ở sự không phù hợp giữa quá trình tiến hóa và những gì bạn hiện đang ăn".

Benjamin J. Bikman, một nhà khoa học nghiên cứu về trao đổi chất và phó giáo sư sinh lý học và sinh học phát triển tại Đại học Brigham Young ở Utah cho biết: "Chế độ ăn uống hiện đại đang tác động xu hướng tự nhiên của cơ thể để lập kế hoạch cho tương lai".

"Khi sống theo lối sống truyền thống, bao gồm cả chế độ ăn uống truyền thống, thực phẩm chúng ta có không dồi dào. Do đó, cơ thể được hoàn thiện để dự trữ năng lượng để chuẩn bị cho một thời điểm trong tương lai khi thức ăn có thể khan hiếm. Trong môi trường hiện đại của chúng ta, sự phong phú và khả năng tiếp với thực phẩm chế biến khiến cơ thể chúng ta đang tiết kiệm năng lượng cho thời kỳ khan hiếm không bao giờ đến".

Những gì chúng ta có thể học

Shurney cho biết: "Hầu hết các chế độ ăn kiêng của tổ tiên đều có nguồn gốc từ thực vật. Người châu Á đã ăn các chế độ ăn kiêng trong nhiều thế kỷ qua bao gồm gạo, khoai tây của người Inca, ngô của người Maya và Aztec, lúa mì của người Ai Cập cổ đại. Sự khác biệt chính là số lượng thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta tiêu thụ".

Ông lưu ý một nghiên cứu từ Đại học Northwestern vào năm 2019 ước tính rằng 71% chế độ ăn uống của Hoa Kỳ là "chế biến sẵn hoàn toàn".

Lạ lùng kiểu ăn của người tiền sử được chứng minh là “khắc tinh” của những căn bệnh thời đại: Nguyên tắc chỉ có một, biết càng sớm cơ thể càng biết ơn bạn! - Ảnh 2.

Shurney nói: "Thực phẩm đã qua chế biến thường có nhiều muối, calo, chất béo hơn và có ít chất xơ hơn cũng như các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Ngoài ra, nó có xu hướng tàn phá hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta".

Sara Patton, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tim và Phổi Deborah ở New Jersey, đồng ý với quan điểm này.

"Con người chúng ta đã phát triển quá nhanh với công nghệ phát triển để sản xuất và tiết kiệm thực phẩm vượt xa bất cứ điều gì mà tổ tiên chúng ta có thể làm được", cô nói.

Sự thay đổi nhanh chóng này không cho cơ thể chúng ta thời gian để thích nghi với phong cách ăn uống mới, hoặc các hóa chất và chất phụ gia khác nhau hiện được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm hàng ngày.

Khuyến cáo

Tổ tiên của chúng ta chủ yếu tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau hữu cơ, động vật hoang dã ăn cỏ và chất béo tự nhiên lành mạnh như dầu ô liu và dầu bơ.

Vì vậy, chúng ta cũng nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, và chất béo lành mạnh. Trong số đó phải kể đến chế độ ăn ít carb, chế độ ăn toàn thức ăn, chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn Paleo.

Lạ lùng kiểu ăn của người tiền sử được chứng minh là “khắc tinh” của những căn bệnh thời đại: Nguyên tắc chỉ có một, biết càng sớm cơ thể càng biết ơn bạn! - Ảnh 3.

Thị trường thực phẩm hiện đại không có lợi cho sức khỏe của chúng ta", Nicole Avena-Blanchard, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư tại Trường Y Mount Sinai ở New York và là giáo sư thỉnh giảng về tâm lý sức khỏe tại Đại học Princeton ở New Jersey cho biết.

"Chắc chắn, chúng ta sống lâu hơn tổ tiên của mình, nhưng điều đó một phần là do chúng ta có thuốc để giữ cho chúng ta sống khi chúng ta phát triển các tình trạng sức khỏe do chế độ ăn uống gây ra (như thuốc giảm cholesterol hoặc thuốc điều trị tiểu đường)", cô nói.

Cô chia sẻ thêm: "Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ một sự thay đổi mang tính hệ thống trong cách chúng ta tiếp cận chế độ ăn uống của mình nói chung. Một phần của vấn đề là hậu quả sức khỏe của chế độ ăn thực phẩm chế biến sẵn thường mất một thời gian để biểu hiện ra ngoài, vì vậy mọi người không phải lúc nào cũng gán các vấn đề y tế của họ vào chế độ ăn uống của họ".

Nguồn: Healthline

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên