MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi hàng nghìn % trong 10 năm: Điều không tưởng có thật cho cổ đông Vinamilk, Vingroup

Thậm chí không cần phải đầu tư dài hạn đến vậy, chỉ cần mua cổ phiếu Vingroup đúng 1 năm trước thì hiện nay đã thu về gấp 3 - một tỷ suất lợi nhuận cao đến khó tin.

Đầu tư dài hạn vào VIC, VNM 10 năm trước, nhà đầu tư lãi gấp 15-16 lần

Phiên giao dịch cuối tuần qua, một nhà đầu tư chia sẻ ảnh khoản đầu tư cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup với mức lãi hơn 230% chỉ sau hơn 1 năm đầu tư nhân dịp cổ phiếu này vượt đỉnh mọi thời đại - một tỷ suất lợi nhuận cao đến khó tin. Tỷ suất lợi nhuận thậm chí còn cao hơn rất nhiều nếu nhà đầu tư "vững niềm tin, bền ý chí" để đầu tư trong những khoảng thời gian dài hơi hơn.

Theo thống kê của chúng tôi, từ năm 2008 đến nay, Vingroup đã thực hiện 3 lần chi trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông và khá nhiều lần trả cổ tức bằng cổ phiếu, thưởng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ cổ phiếu. Tính theo giá điều chỉnh các lần trả cổ tức, cổ phiếu thưởng thì giá điều chỉnh cổ phiếu VIC tại thời điểm 1/8/2008 tức cách đây tròn 10 năm là 6.720 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, nếu vững lòng tin vào tập đoàn Vingroup và đầu tư dài hạn vào cổ phiếu này từ 10 năm trước, đến nay, mỗi cổ phiếu VIC mà nhà đầu tư mua hồi năm 2008 đã đem lại khoản lợi nhuận kếch xù 1560%!

Tính đơn giản, nếu đầu tư 100 triệu vào cổ phiếu Vingroup cách đây đúng 10 năm thì hiện nay khoản đầu tư này có trị giá 1,66 tỷ đồng.

Lãi hàng nghìn % trong 10 năm: Điều không tưởng có thật cho cổ đông Vinamilk, Vingroup - Ảnh 1.

Cổ phiếu VIC không phải là một trường hợp cá biệt gì. Nhiều doanh nghiệp cơ bản tốt, có hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều đặn hàng năm trên thị trường chứng khoán không ít và giá cổ phiếu tăng theo cấp số nhân không phải là ít. Cổ phiếu VNM của Vinamilk cũng là một minh chứng khác.

Vinamilk thiên về phương án trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông hơn là phát hành cổ phiếu trả cổ tức hay thưởng cổ phiếu. Thống kê cho thấy, từ tháng 8 năm 2008 đến nay, công ty đã 21 lần chốt quyền trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông và 5 lần phát hành cổ phiếu thưởng, cũng cho cổ đông.

Lãi hàng nghìn % trong 10 năm: Điều không tưởng có thật cho cổ đông Vinamilk, Vingroup - Ảnh 2.

Lịch sử trả cổ tức, cổ phiếu thưởng của Vinamilk

Đọc đến đây, có lẽ, nhiều nhà đầu tư đang nuối tiếc. Việc "nhảy nhót" đầu tư hết cổ phiếu nọ sang cổ phiếu kia suốt 10 năm qua có lẽ không bằng một người thiếu thời gian đến mức mua rồi để khoản đầu tư đó vào trong quên lãng, để rồi một ngày nhìn lại đã thành tỷ phú.

Lãi hàng nghìn % trong 10 năm: Điều không tưởng có thật cho cổ đông Vinamilk, Vingroup - Ảnh 3.

Đầu tư dài hạn-Đừng quên chọn khi bạn không có gì ngoài…tiền nhàn rỗi

Đầu tư dài hạn chính là phương thức đầu tư mà bất cứ ai đang có một khoản tiền nhàn rỗi và ít thời gian nên biết. Nhiều người nói rằng, không có thời gian thì tốt nhất là đi gửi tiết kiệm ngân hàng, tận hưởng "kỳ quan thế giới thứ 8" là lãi suất kép. Quan điểm này hoàn toàn đúng nhưng với rất nhiều người thì họ không hài lòng với lựa chọn đó bởi rõ ràng, các minh chứng về đầu tư cho thấy họ có thể kiếm lợi nhiều hơn thế với cùng một khoản tiền.

Khác với đầu tư lướt sóng là kiểu đầu tư chỉ phù hợp với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm, người ưa mạo hiểm và muốn kiếm tiền trong thời gian ngắn, thì đầu tư dài hạn thích hợp với những người mong muốn tăng trưởng bền vững. Thông thường, những nhà đầu tư dài hạn tập trung nghiên cứu một lần về tiềm năng ngành, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, vị thế của doanh nghiệp…rồi chọn điểm mua vào họ cho là phù hợp, đặt ra cho mình mục tiêu về khoảng giá đạt được rồi…lãng quên đi. Nhà đầu tư dài hạn sẽ không quan tâm đến những con sóng trồi sụt của cổ phiếu đó nữa mà vững niềm tin rằng về dài hạn thì cổ phiếu đó sẽ tốt.

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2017, huyền thoại đầu tư Buffett viết: "Cổ phiếu lên và xuống, mà những biến động này nhiều khi chẳng liên quan gì đến giá trị thực sự mà doanh nghiệp đó đang tích lũy. Nhưng theo thời gian, Ben Graham đã nói đúng: "Trong ngắn hạn, thị trường là cỗ máy bỏ phiếu. Trong dài hạn, thị trường là bàn cân."

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên